Vụ khoe ảnh làm thịt chim quý trên Facebook: Là chim Cao Cát, không phải chim Hồng Hoàng.

Thông tin trên được Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh xác nhận sau khi kiểm tra kỹ. Trong bức ảnh làm thịt chim quý đăng Facebook của tài khoản Tuan Kiet, loài chim trong bức ảnh không phải là chim Hồng Hoàng như từng được chia sẻ, mà là loài chim Cao Cát.

Thông tin chính thức kết quả xác minh vụ khoe ảnh ‘làm thịt chim quý’ trên Facebook được Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh công bố vào sáng nay (30/11/2018).

chim quý đăng facebook
Vụ ‘giết thịt chim quý làm mồi nhậu đăng Facebook’ khiến dân mạng bức xúc vừa mới được Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh xác minh thông tin. Chim trong ảnh không phải là chim Hồng Hoàng, mà là Cao Cát.

Theo đó, phát biểu trên báo Thanh Niên, ông Mang Văn Thới, Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh đã cho tiến hành thu thập, kiểm chứng thông tin và xác minh vụ việc ngay sau khi tiếp nhận thông tin về vụ tài khoản Tuan Kiet đăng lên trang cá nhân hình ành “làm thịt chim quý nghi là chim Hồng Hoàng để làm mồi nhậu” gây bức xúc mạng xã hội.

Ông Thới cho biết, sau khi kiểm chứng, xác minh vụ việc, Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh đã xác minh người đàn ông trong hình ảnh ‘làm thịt chim quý lên Facebook’ là Bạch Ngọc Tuấn (37 tuổi, chủ tiệm chụp ảnh T.K, ngụ KP.2, TT.Củ Chi, H.Củ Chi, TP.HCM).

Qua tìm hiểu và làm việc trực tiếp ông Tuấn, ông cho biết hình ảnh trên được chụp vào sáng ngày 25/11/2018 tại một đám giỗ nhà bà con của người bạn tên Kiệt ở ấp Trảng Trai, xã Tân Hòa, H.Tân Châu, Tây Ninh.

Cụ thể, tầm sáng khoảng 10h30 ngày 25/11/2018, ông Tuấn khi vào chỗ làm bếp thấy có 2 con chim bị vặt lông nhìn là lạ nên đã cầm con chim lên để bạn mình là ông Kiệt chụp hình. Sau đó, ông Kiệt đã đăng hình ảnh này lên Facebook của mình.

Ông Tuấn và ông Kiệt đều cho biết cả hai người không hề biết hai con chim mình cầm để chụp hình đăng Facebook là chim gì. Ông Tuấn cũng xác nhận mình không hề mua bán, hay kinh doanh hoặc giết thịt 2 con chim như cư dân mạng xã hội chia sẻ.

Tiếp đó, qua tìm hiểu và xác minh, Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh đã làm việc với gia đình tổ chức đám giỗ trên vào ngày hôm qua (29/11/2018), cụ thể là chị Trần Thị Tuyết Thu (30 tuổi).

Chị Thu cho biết sáng 25.11, trên đường đi chợ, chị gặp 1 người đàn ông (người đồng bào dân tộc ít người) bán 2 con chim chết, đã bị vặt hết lông, chỉ còn lông đuôi. Chị Thu không biết là chim gì và mua 2 con với giá 300.000 đồng để về đãi khách.

Kiểm tra tại nhà chị Thu, Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh thu giữ 2 cái mỏ của 2 con chim trong hình và 11 sợi lông đuôi.

Vụ khoe ảnh làm thịt chim quý trên Facebook: Là chim Cao Cát, không phải chim Hồng Hoàng.
Tang vật thu tại nhà chị Thu. Ảnh: Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh

Chi cục kiểm lâm nhận định căn cứ hình ảnh chụp của ông Tuấn và tang vật thu được tại hiện trường (2 cái mỏ chim, lông đuôi) cùng các tài liệu và hồ sơ, hình ảnh lưu trữ tại Chi cục Kiểm lâm, xác định 2 con chim trên là chim cao cát (không phải là chim hồng hoàng).

Theo ông Thới, chim cao cát thuộc loài nguy cấp có tên phụ lục II, công ước Cites. Các hành vi săn bắn, bẫy bắt, nuôi nhốt, giết trái với quy dịnh của pháp luật, bị xử phạt vi phạm hành chính theo điều 21, Nghị định 157/2013/NĐ-CP ngày 11.11.2013 của Chính phủ; các hành vi mua, bán bị xử lý theo điều 23 Nghị định.

chim cao cát,
Chim cao cát

Ông Thới cũng nhận định lời khai của ông Tuấn và chị Thu là phù hợp và có sơ sở. “Không có cơ sở để điều tra, xác định người có hành vi săn bắt, giết thịt 2 con chim này vì chị Thu mua ở ngoài đường, từ người không quen biết”, ông Thới nói.

“Đối với chị Thu, đã có hành vi mua 2 con chim không có nguồn gốc hợp pháp, vi phạm khoản 1, điều 23, Nghị định 157/2013/NĐ-CP, mức phạt từ 1 đến 5 triệu đồng. Tuy nhiên, do trình độ lạc hậu, thiếu hiểu biết, không có mục đích mua, bán kinh doanh, vi phạm lần đầu, nên có thể xem xét xử lý phù hợp, có tình, có lý”, Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh, nói thêm.

Trên thực tế, nếu không có kiến thức chuyên môn về sinh vật học, người dân khó có thể biết các loài vật mà mình mua về là loài gì, có bị liệt vào danh sách động vật quý hiểm hay không.

Một ngày đẹp trời nào đó, trên bàn nhậu, nếu Men nào ăn phải món gì là lạ… thì cũng không biết làm sao!