NASA: Elon Musk sẽ không tái diễn vụ hút cần sa công khai nữa

Sự việc Elon Musk hút cần sa được phát trực tiếp trên mạng xã hội khiến cho giới công nghệ bàn tán khá nhiều.

Tuy nhiên, theo Jim Bridenstine, “bạn sẽ không còn nhìn thấy” Musk công khai hút cần sa hoặc uống rượu như tình huống trên show trò chuyện “The Joe Rogan Experience” hồi tháng 9/2018 nữa.

Bridenstine nói: “Tôi sẽ nói với bạn rằng điều đó không hữu ích, và nó cũng không truyền cảm hứng cho sự tự tin. Là lãnh đạo một tổ chức sắp ra mắt các phi hành gia Mỹ, bạn cần phải lưu ý điều này. Tôi sẽ nói với bạn, anh ấy cam kết an toàn như bất cứ ai, và anh ấy hiểu rằng đó không phải là hành vi thích hợp. Bạn sẽ không nhìn thấy điều này một lần nào nữa”.

elon musk hút cần sa

Bridenstine đích thân ra lệnh kiểm tra và đánh giá tính an toàn tại văn phòng làm việc của cả Boeing và SpaceX hồi đầu tháng này. Cả hai công ty này đã hợp tác để cung cấp cho NASA tàu vũ trụ chuyên chở các phi hành gia lên Trạm không gian quốc tế.

Các chuyến bay thử nghiệm đầu tiên được lên kế hoạch vào đầu năm tới. Hợp đồng trị giá 6,8 tỷ USD và nó quy định rằng cả hai công ty “duy trì một chương trình để đạt được một lực lượng lao động không có chất kích thích và rượu”.

Bridenstine nói rằng các đánh giá là một biện pháp bảo hiểm để chắc chắn rằng cả hai công ty không dễ bị tai nạn có thể dẫn đến tử vong do du hành vũ trụ, căng thẳng và làm việc quá giờ. Tất cả những vấn đề tiềm tàng này trở thành mối quan tâm của NASA sau khi hình ảnh Musk sử dụng cần sa trên sóng truyền hình được phát đi cách đây vài tháng.

Tuy nhiên, ông nói với nhóm các phóng viên rằng văn hóa nơi làm việc và đánh giá an toàn là chương trình thảo luận được đề ra trước khi Elon Musk hút cần sa với Rogan. Cần sa bây giờ là hợp pháp ở California, nơi Rogan quay podcast của mình, nhưng Birdenstine nói rằng ông quan tâm nhiều hơn đến các loại như thuốc phiện, cocaine có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến đánh giá của nhân viên Boeing và SpaceX.

Bridenstine trích dẫn các thảm họa như ngọn lửa trên tàu Apollo 1 năm 1967, và các vụ nổ tàu con thoi Challenger và Columbia năm 1986, 2003.

Thay vì chờ đợi một sự cố xảy ra, NASA muốn xem xét văn hóa nơi làm việc tại các nhà thầu của họ ngay bây giờ. Bridenstine nói với báo chí: “Chúng tôi muốn tiến lên phía trước. Chúng tôi muốn thấy, ngay bây giờ, hôm nay, họ có đang chịu áp lực từ lịch trình, chi phí hay không và liệu những mối quan ngại đó có thách thức quá trình suy nghĩ của họ theo cách có thể tạo ra các mối nguy hiểm không?”.