Facebook dính cáo buộc hỗ trợ mua bán nô lệ: Một cô gái 16 tuổi đã bị bán để kết hôn

Có vẻ như mây đen vẫn cứ tiếp tục bủa giăng mạng xã hội lớn nhất hành tinh khi mà Facebook liên tục mắc phải hết rắc rối này đến rắc rối khác.

Trong khi vụ việc để lộ thông tin hơn 30 triệu tài khoản người dùng vẫn chưa kịp lắng xuống thì mới đây, một cô gái Sudan 16 tuổi đã bị rao bán trên mạng xã hội để kết hôn khiến nhiều người tự hỏi: Phải chăng Facebook đã trở thành thị trường nô lệ của thế giới hiện đại?

Facebook dính cáo buộc hỗ trợ mua bán nô lệ: Một cô gái 16 tuổi đã bị bán để kết hôn 1

Được biết phía đại diện của Facebook đã cho biết rằng họ đã xóa bài đăng đó ngay sau khi nhận được báo cáo vào ngày 9/11. Thế nhưng tổ chức nhân đạo tập trung vào quyền trẻ em Plan International cho hay hiện cô gái này đã bị bán và kết hết hôn vào ngày 3/11. Và thông tin đấu thầu trên đã xuất hiện từ 25/10.

Giá thầu chiến thắng cô gái này bao gồm 500 con bò, 3 chiếc xe hơi và 10.000 USD.

“Thật khủng khiếp, cách sử dụng công nghệ tàn bạo và dã mãn này khiến người ta nghĩ đến thị trường nô lệ của thế giới hiện đại…” phía đại diện của Plan International cho biết.

Sẽ thế nào nếu như hàng loạt những cuộc mua bán con người thế này diễn ra…!

Mặc dù Facebook đã có thông báo rằng họ đã xóa bài đăng nhưng sự thật là cô gái đã bị bán và thông tin về cuộc mua bán này đã được duy trì nhiều ngày trước khi có người báo cáo. Xét ở khía cạnh nào đó thì Facebook khó có thể thoát khỏi trách nhiệm của mình trong việc liên quan đến những sự việc thế này.

Điều đáng quan tâm hơn là trong khi Chính Phủ Sudan đang nỗ lực chống lại tình trạng tảo hôn. Hiện tại phụ nữ nước này hoàn toàn có quyền tự quyết định mình sẽ kết hôn vơi ai và không được phép lạm dụng trẻ nhỏ. Thế nhưng thông qua mạng xã hội những cuộc mua bán có thể diễn ra.

Ước tính hơn một nửa trẻ em ở Nam Sudan bị ép kết hôn trước tuổi 18 để đổi lấy của cải. Vụ việc này tiếp tục là một ví dụ cho thấy sự bất lực của Facebook đang bất lực trước việc xử lý các nguồn thông tin.