Đến Việt Nam vẽ bậy khắp nơi, du khách Đài Loan chỉ bị phạt 1,5 triệu đồng, có quá nhẹ?

Với tâm lý muốn thể hiện, nhiều du khách đến tham quan đã vẽ bậy ở những nơi mình đã đặt chân đến. Về mặt pháp luật nó không vi phạm quá nghiêm trọng nhưng về mặt hành xử văn minh thì có thể nói là khó có thể chấp nhận được. Việc xử phạt đôi khi quá nhẹ có vẻ như không có sức răn đe và thuyết phục. Điển hình như việc du khách Đài Loan mới bị lập biên bản vào ngày hôm nay 15/11/2018.

Được biết một du khách người nước ngoài tên Chang Yu Jui (sinh năm 1990, người Đài Loan) trong khi đang vẽ bậy thỏa thích tại khu phố Tây trên đường Phạm Ngũ Lão quận 1 tp hcm đã bị cảnh sát bắt gặp và  mời về đồn.

Khi trường trình, vị du khách đã khai báo rằng đây không phải là lần đầu tiên anh ta vẽ bậy mà đã thực hiện nhiều lần ở nhiều nơi. Tang vật tịch thu tại chỗ gồm có nhiều lọ sơn với nhiều màu khác nhau.

Đến Việt Nam vẽ bậy khắp nơi, du khách Đài Loan chỉ bị phạt 1,5 triệu đồng, có quá nhẹ? 1

Khi được hỏi về động cơ vì sao làm vậy thì Chang Yu Jui cho biết anh thích và muốn ghi dấu rằng mình đã từng đến đây, mỗi khi vẽ bậy xong anh ta đều chụp lại và lưu trên điện thoại. Bước đầu cảnh sát cho biết đã lập biên bản xử phạt du khách này 1,5 triệu đồng sau đó Phòng quản lý xuất nhập cảnh để phối hợp giải quyết.

Xử phạt có quá nhẹ?

Nhìn vào có thể thấy việc tẩy xóa những “thành phẩm” bằng sơn không hề dễ dàng, và thậm chí có phần khó nhọc. Đối với những hành động mang tính phá hoại việc phạt quá nhẹ có phần không đủ sức răn đe. Không chỉ với du khách, nhiều bạn trẻ trong nước có ý thức thấp khi đi du lịch cũng hãy vẽ bậy khắp nơi.

Thỏa mãn cảm giác bản thân và gây khổ sở cho người xử lý, liêu có đúng? Liệu Chính Phủ có nên ra những quy định khắc khe hơn trường hợp này để bảo vệ mỹ quan trong thành phố và tài sản của người dân?

Một số “thành phẩm” của vị du khách này

Đến Việt Nam vẽ bậy khắp nơi, du khách Đài Loan chỉ bị phạt 1,5 triệu đồng, có quá nhẹ? 2

Đến Việt Nam vẽ bậy khắp nơi, du khách Đài Loan chỉ bị phạt 1,5 triệu đồng, có quá nhẹ? 3