Stan Lee – cha đẻ của Người Nhện, X-Men… qua đời ở tuổi 95

Stan Lee – nhà văn, biên tập viên và nhà xuất bản huyền thoại Marvel Comics – vừa qua đời ở tuổi 95.

Stan Lee, cựu tổng biên tập, nhà xuất bản kiêm chủ tịch Marvel Comics, đã qua đời sáng nay ở Los Angeles ở tuổi 95. Lee được biết đến là người đồng sáng tạo ra phần lớn các siêu anh hùng yêu quý của Marvel: Spider-Man, The X-Men, The Fantastic Four, Hulk, Iron Man, Thor, Daredevil, Black Panther và Doctor Strange,…

Sự nghiệp truyện tranh của Lee bắt đầu vào năm 1939, khi chàng trai 17 tuổi này nhận một công việc trợ lý tại Timely Comics, tiền thân của Marvel. Sinh ra Stanley Martin Lieber, ông đã chấp nhận Stan Lee như một bút danh khi ông bắt đầu viết truyện tranh, và sau đó biến nó thành tên hợp pháp của ông.

Phong cách viết kịch bản của ông – là cho nghệ sĩ một bản tóm tắt ngắn gọn, sau đó quay lại để xem chi tiết sau khi câu chuyện được rút ra – sau này được gọi là “Phương pháp Marvel” và cung cấp các cộng tác viên và đồng sáng tạo như Jack Kirby và Steve Ditko một cách để khởi đầu các dự án mới.

Với phương pháp này, đôi khi sẽ có những mâu thuẫn gay gắt về việc chính xác người nào đã tạo ra hoặc đồng sáng tạo ra các nhân vật (dù bản chất của hợp đồng làm thuê là không ai trong số họ được giữ bản quyền sáng tạo các nhân vật này).

Trong những năm 1960, Lee thường nói về nhiều vấn đề của xã hội, bao gồm cả phân biệt chủng tộc. Năm 1971, Lee thách thức Cơ quan quản lý truyện tranh – một bộ quy tắc do ngành công nghiệp tạo ra nhằm tránh các quy định của chính phủ – với một cốt truyện về vấn đề chống ma túy trong tác phẩm Amazing Spider-Man.

Một năm sau, Lee thành lập nhà xuất bản Marvel và nó nhanh chóng trở thành một thương hiệu toàn cầu cho đến ngày hôm nay. Khi thế giới của các siêu anh hùng Marvel mở rộng vào Marvel Cinematic Universe, Lee càng được nhiều người biết đến hơn.

Những năm gần đây, cuộc sống của Lee có nhiều xáo trộn, bao gồm cả một cơn viêm phổi, cáo buộc có hành vi tình dục sai trái… Không những vậy, đầu năm nay trợ lí Siri của Apple còn gặp phải sai lầm khi thông náo Lee đã chết.

Nhưng di sản và tác động của Lee đối với thế giới của cả truyện tranh và giải trí vẫn còn rộng lớn, bền bỉ và không thể phủ nhận. Tin tức về cái chết của ông đã được nhiều nhân vật nổi tiếng chia sẻ trên Twitter, bao gồm Chris Evans đến Elon Musk.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng Mười với  Daily Beast, khi được hỏi còn mong ước gì sau những thành công đã đạt được, Lee chia sẻ: “Tôi muốn mọi người vui vẻ khi tôi rời đi”.