Nếu vụ lộ thông tin khách hàng là có thật, Thế Giới Di Động có thể bị kiện?

Đó là nhận định của luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Giám đốc hãng luật Giải Phóng, Đoàn luật sư TPHCM) sau vụ thông tin trên báo chí cho rằng dữ liệu Thế Giới Di Động bị hack và lộ thông tin người dùng. Hacker cho biết đã nắm trong tay 5 triệu hồ sơ cá nhân của khách hàng Thế Giới Di Động.

thế giới di động bị hack

Dưới đây là nhận định về sự việc trên, được luật sư Nguyễn Kiều Hưng chia sẻ trên trang cá nhân của mình:

Tờ Vnexpress vừa cho hay, thông tin của 31 nghìn tài khoản thẻ ngân hàng cá nhân bị lộ do có giao dịch với hãng điện thoại thế giới di động. Nhiều người thơ ơ với thông tin này, nhưng sự nguy hại của nó thì lớn hơn bạn nghĩ.

Với thông tin đó, giới “chợ ngầm” có thể thực hiện các hành vi, mà bạn có thể là nạn nhân vào bất cứ lúc nào như: giả mạo thanh toán trực tuyến, spam, lừa đảo, tống tiền, tin tặc, gian lận tài chính khác. Nguy hại hơn, một ngày đẹp trời, những giao dịch tài chính riêng tư của bạn (cho bồ bịch hay hối lộ) sẽ bị phát giác…hi

Facebook, vụ lộ 87 triệu tài khoản thông tin người dùng đã khiến công ty này mất hàng trăm tỷ đô la trên thị trường chứng khoán, anh Mark phải ra điều trần trước Ủy ban Năng lượng và Thương mại Mỹ và đối diện với số tiền phạt lên đến hàng nghìn tỷ đô la. Ngoài ra, các cổ đông của FB còn phát đơn kiện công ty mình gây thiệt hại do giá cổ phiếu lao dốc. Văn minh là vậy!

Việt Nam thì sao? khung pháp lý và văn hóa khởi kiện, khiếu nại quá yếu, quá thấp.

31 nghìn tài khoản bị lộ muốn kiện Thế giới di động được không? hay các Ủy ban của Quốc hội có thể bắt ông chủ hãng này điều trần được không? Đó là câu hỏi lớn và khó.

Nhưng nếu bạn thấy điều đó đang và đã gây thiệt hại cho bạn, tôi nghĩ cũng nên có một vụ kiện, với giá trị một đồng danh dự cũng nên làm.


Tuy nhiên, phát biển trên Zing News, ông Đặng Thanh Phong, Trưởng phòng Marketing của Thế Giới Di Động cho biết đã nhận được thông tin phản ánh, đã kiểm tra và khẳng định thông tin chia sẻ trên diễn đàn nói trên là không chính xác. Ông Phong cho biết “hiện hệ thống CNTT của Thế Giới Di Động vẫn an toàn, hoạt động bình thường và không hề bị ảnh hưởng”.

Đến 15h30 ngày hôm nay (7/11), trang chủ của diễn đàn chia sẻ các tập tin trên thông báo quá tải, không thể hiện các mục bên trong. Người dùng truy cập trang này sẽ gặp thông báo “The maximum server load limit has been reached. Please check back later once the server is less busy”.