Phân tích điểm mù vụ án xe Innova đi lùi ở Thái Nguyên

Theo kết luận mới đây của Hội đồng xét xử Tòa án Thái Nguyên trong phiên phúc thẩm vụ xe container đâm vào xe Innova đi lùi, bị cáo Hoàng (tài xế container) 6 năm tù giam, bồi thường cho người bị hại 1/3 và bị cáo Sơn (tài xế Inova) 9 năm tù giam bồi thường 2/3 cho người bị hại.

Cư dân mạng cũng có nhiều phản ứng về kết luận của Hội đồng xét xử Thái Nguyên và cho rằng bản án dành cho bi cáo Hoàng là quá nặng. Đứng dưới góc độ của một người làm truyền thông lâu năm, anh Nguyễn Chương, CEO Century Media mới đây có cuộc trao đổi ngắn với Men TV và đưa ra quan điểm về vụ việc này.

Theo anh Chương, vụ án này có 3 điểm mù cần lưu ý.

vụ tài xế innova đi lùi, tòa án thái nguyên, tài xế hoàng
Hiện trường vụ tai nạn

Điểm mù về nhận thức và kỹ năng của cả 2 tài xế Hoàng và Sơn

1. Tài xế Sơn điều khiển xe Innova

Trước hết, tài xế Sơn đã sai về nhận thức ngay từ đầu khi chở 10 người trên một chiếc xe 7 chỗ. Tài xế Sơn đã sai quy định trọng tải của xe, đó là điều đầu tiên. Kế đến, hành động không thể chấp nhận được là việc lùi xe trên đường cao tốc. Xét thấy lúc điều khiển xe, tài xế Sơn còn có nồng độ cồn trong người. Nhận thức sai lầm của Sơn dẫn đến hậu quả là 4 người chết và 2 người bị thương.

Về kỹ năng điều khiển xe, kể cả lúc xe đi lùi thì Sơn cũng không thực hiện đúng quy trình là bật đèn ưu tiên báo hiệu cho xe phía sau biết để giảm tốc độ hoặc chuyển làn để nhường đường cho xe đang bật đèn ưu tiên.

Tài xế Hoàng điều khiển xe container

Nếu nói về tâm lý điều khiển xe trong trường hợp này thì Hoàng là người hoàn toàn chủ động và đi đúng phần đường của mình. Có thể Hoàng quá tự tin về nghiệp vụ cũng như cho mình làm đúng và đâu đó trong suy nghĩ của Hoàng: “Tôi đi đúng làn đường của tôi, còn việc ông lùi xe trên đường cao tốc là sai, ông sai thì ông chịu, lỗi của ông”.

Nhưng, Hoàng quên một điều rằng: có những thứ mình cho là đúng nhưng để lại hậu quả 4 người chết và 2 người bị thương là hành động liên đới và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, cũng như bồi thường thiệt hại cho 6 người kia.

Còn về kỹ năng lái xe, theo tôi là Hoàng vẫn còn thiếu sót. Nếu Hoàng chịu khó quan sát bấm còi, đánh đèn pha nhiều lần báo hiệu cho xe trước mặt, rà thắng từ trước thì hậu quả không đến nỗi.

Về nguyên tắc để thắng xe đạt kết quả tốt trong trường hợp này thì Hoàng phải nhấp thắng nhiều lần để giảm ma sát và quảng đường xe trượt dài sẽ ít hơn, theo quan sát về hình ảnh trên thì Hoàng đã đạp thắng giữ nguyên nên độ trượt của xe mới kéo dài 48m. Việc cố ý thắng từ ban đầu hoặc gần đụng xe Inova Hoàng mới thắng hoặc cố tình không chuyển làn thì chỉ có Hoàng mới biết về hành động của mình.

vụ tài xế innova đi lùi, tòa án thái nguyên, tài xế hoàng
Hai tài xế Sơn (trái) và Hoàng tại tòa án.

Điểm mù của tòa án Thái Nguyên

Toà án Thái Nguyên tuyên án dựa trên kết luật của viện khoa học hình sự bộ công an bởi tài xế Hoàng không giảm tốc độ trước khi 2 xe tông nhau. Việc này toà căn cứ dựa trên cơ sở giám định, kết luận điều tra của Viện Khoa học hình sự.

Toà đã không mời một tổ chức hay các chuyên gia an toàn giao thông tư vấn giám định của một bên thứ 3 để đưa ra quyết định cuối cùng đúng hơn để các bị cáo, truyền thông nhìn nhận một cách khách quan hơn về việc HĐXX Thái Nguyên tuyên án.

Theo tôi, nên đề nghị toà Thái Nguyên nên đưa vụ án này lên GĐ thẩm.

Điểm mù về tình thương của người lớn và cán bộ tham gia xét xử – Trẻ con đã bị đặt sai chỗ

Thời gian gần đây, tôi thấy những nơi xét xử liên quan đến án hình sự thì hình ảnh con cái của bị cáo xuất hiện trước toà rất nhiều, điển hình lần này như vụ 2 cháu, trai con Hoàng cũng có mặt ở toà. Nhiều luật sư đưa hình các cháu lên mạng, nơi xét xử cho trẻ con dưới 16 tuổi vào khu vực xét xử là vi phạm nội quy của toà án.

Chúng ta ai cũng có lòng yêu thương, đặc biệt là cảnh cha mẹ phải xa các con vào tù thì đó là một nỗi đau, mất mát rất lớn cho những gia đình vi phạm pháp luật. Nhưng giá như trước hành động sai trái của họ, nếu họ nghĩ lại mạng sống của người khác và tình yêu dành cho con cái quan trọng thì có tốt hơn không?

Một điểm mù tôi khẩn cầu các luật sư Việt Nam rằng: Đừng đưa hình ảnh con cái thân chủ của mình lên mạng xã hội hay báo chí, bởi vì các anh chị không có quyền làm điều đó, đừng tư vấn cho vợ hoặc người thân của thân chủ đưa những đứa trẻ đến phiên toà khi xét xử. Bởi vì những đứa trẻ không có tội.

Hãy để chúng sống một cuộc sống hồn nhiên. Hãy bảo mật thông tin về những sai phạm của bố mẹ chúng, hãy đặt tình yêu đúng chỗ, đúng thời điểm và đúng không gian. Còn nếu không, hành động của người lớn sẻ là hệ lụy dẫn đến làm tổn thương tâm lý cho trẻ con cũng như tương lai của chúng… BỞI VÌ TRẺ CON KHÔNG CÓ TỘI.

Theo Nguyễn Chương, CEO Century Media.