Nếu như muốn khởi nghiệp, hãy học cách xây dựng mạng lưới quan hệ như tỷ phú Richard Branson

“Nếu muốn khởi nghiệp, bạn cần phải biết hiểu rõ được tầm quan trọng của việc xây dựng mạng lưới quan hệ của mình”

Trong một buổi chia sẻ của mình, khi được hỏi về thói quen vì sao thường xuyên mang theo một quyển sổ nhỏ đen bên người, tỷ phú Richard Brason đã bất mí một điều đặc biệt và thông qua đó vị CEO này đã gửi đến một thông điệp vô cùng tuyệt vời cho những ai đang trên con đường tìm kiếm sự thành công của mình.

Trong suy nghĩ của nhiều người một nhân viên quan hệ công chúng chỉ đơn giản là một người cẩn thận sắp xếp mọi chiếc danh thiếp mà họ được trao cho. Đây có lẽ là mô tả đơn giản quá mức song nếu để ý bạn sẽ nhận ra nó phản ảnh một việc vô cùng quan trọng đó chính là quyền năng của việc có nhiều mối quan hệ hay còn gọi là xây dựng mạng lưới quan hệ cá nhân “Networking”, một trong những yếu tố quan trọng mang đến sự thành công cho chính bạn.

Quay trở lại câu chuyện, tỷ phú Richard Brason cho biết ông khởi nghiệp từ rất sớm, và phải thường xuyên gặp gỡ rất nhiều người. Và vào những năm 1970, thì danh thiếp vẫn còn là một thứ xa xỉ thì thường người ta sẽ trao đổi thông tin với nhau thông qua những liên lạc được viết vội trên giấy. Và đó là lý do vì sao ông thường mang theo một cuốn sổ nhỏ trên người để ghi lại những liên lạc, bất cứ đặc điểm hay câu chuyện chia sẻ nào mà ông cảm thấy thú vị hay ho.

Thói quen này cho đến giờ vẫn được vị tỷ phú này thực hiện không gián đoạn. Và thông qua đó ông muốn nhắn gửi đến mọi người rằng thành lập doanh nghiệp chứa đựng rất nhiều rủi ro, điều quan trọng là bạn phải có thật nhiều mối quan hệ để có thể hợp tác tài chính hay đơn giản là biết rõ được năng lực của một ai đó và tập họp họ vào dự án hay công ty của mình.

Người giỏi không có nghĩa là làm tất cả, và người thành công thường phải biết dựa vào sức mạnh từ nhiều người. Nếu muốn thành công dù trên phương diện tài chính hay sự nghiệp bạn cần phải hiểu rõ được tầm quan trọng của việc xây dựng mạng lưới cá nhân của mình.

Ngày nay việc tạo dựng hay kết nối mới người khác có vẻ dễ dàng hơn rất nhiều, chúng ta có thể dễ dàng thực hiện điều đó thông qua Google +, Facebook, LinkedIn, Twitter,.. Bạn có thể dễ dàng kết nối với những doanh nhân, chuyên gia trong lĩnh vực mình quan tâm hay tìm thấy được những người đồng hành trẻ tuồi sáng tạo, điều quan trọng là phải chăm chỉ tạo dựng mạng lưới.

Bất kể lúc nào bạn nhận ra điều đó thì không bao giờ là quá trễ để bắt đầu việc này. Nhưng bằng cách nào?

Đầu tiên hay chăm chỉ tham gia các sự kiện trong ngành để gặp gỡ những người hàng đầu trong lĩnh vực đó, sau đó là tham gia các hiệp hội kinh doanh, … hãy nghĩ thế này một ngày nếu như bạn vô tình bị kẹt ở một chỗ nào đó thì chính mạng lưới này sẽ hỗ trợ bạn vượt qua đó, họ sẽ giúp đỡ bạn.

Bạn cũng đừng quên xây dựng một mạng lưới đồng trang lứa với mình và đừng sợ kết bạn với đối thủ. Richard Brason đưa ra một quan điểm vô cùng độc đáo đó khi nhìn thấy đối thủ của bạn thành công, bạn nên mừng vì nó là minh chứng tốt nhất cho thấy bạn hoàn toàn có thể đạt được điều tương tự. Không có gì tạo nhiều động lực hơn việc nhìn thấy được những khó khăn được một ai đó trải nghiệm vượt qua, nó sẽ giúp bạn thêm mạnh mẽ để tiến lên phía trước.

Cạnh tranh không xâu nếu nó là cạnh tranh lành mạnh.

Không chỉ là đơn thuần là người gợi nên cảm hứng, Richard Brason cùng với đội ngũ Virgin Media còn khởi động chương trình Pioneers với mục đích giúp các doanh nhân trẻ có thể xây dựng được mạng lưới của riêng họ. Và hơn thế nữa, vị CEO này còn nắm bắt đượ xu thế mà các bạn trẻ kết nối với nhau hiện tại nên đã tạo nên  một nền tạng mạng xã hội nhằm cho phép các doanh nhân trẻ kết nối với nhau và trình bày ý tưởng của họ.  Từ 100 người mạng xã hội này đã nhanh chóng lên đến 3000. Mỗi người tham gia sẽ được cung cấp 1 máy tính xách tay , 1 máy ảnh nhỏ , 1 băng thông rộng và một vài không gian trên trang  virginmediapioneers.com để sử dụng nếu muốn chia sẻ ý tưởng của mình.

Bất kể là các bạn trẻ đang ở trong giai đoạn nào đi nữa thì công ty cũng sẽ giúp họ có thể phát huy điều đó tối đa và truyền cảm hứng cho họ, ngay cả những người đang tìm cách mở rộng quan hệ, công ty cũng cung cấp thông tin và nguồn lực để họ làm được điều đó.

Richard Branson cho rằng đây là việc một những nhà lãnh đạo nên làm, đó là truyền cảm hứng và giúp đỡ cho những thế hệ tiếp theo, và quan trọng là họ phải biết nắm bắt thời cơ và học cách mở rộng quan hệ cho chính mình.
Đánh giá

Xem thêm các chia sẻ khác: