Hàng giả thì có nhằm nhò gì, Trung Quốc sắp có Mặt Trăng giả nữa cơ đấy

Bạn đang nghĩ đây là trò lừa? Không, nó là sự thật. Một thành phố của Trung Quốc vừa mới đưa ra một đề xuất với Chính Phủ về việc tạo ra một mặt trăng nhân tạo để thắp sáng đường phố vào ban đêm.

Hàng giả thì có nhằm nhò gì, Trung Quốc sắp có Mặt Trăng giả nữa cơ đấy 1

Thông tin này được đăng tải trên tờ Nhật báo nhân dân Trung Quốc, được biết mặt trăng nhân tạo này sẽ có thể chiếu sáng khoảng một diện tích rộng từ  6 – 50 dặm. Và ánh sáng của nó mạnh hơn 8 lần so với ánh sáng của Mặt Trăng thật. Nếu như đề xuất này được thông qua, sáng kiến này sẽ là cơ hội để các thành phố Trung Quốc có thể thay thế hết tất cả đèn đường của họ.

Nghe có vẻ hấp dẫn nhưng nhiều chuyên gia lo ngại rằng mặt trăng giả sẽ có những tác động tiêu cực đến động vật hoang dã và quan sát thiên văn. Tuy nhiên Kang Wemin, giám đốc của Trường công nghệ hàng không vũ trụ Harbin cho biết những lo lắng này có thể là thừa bởi ánh sáng Mặt Trăng nhân tạo có mạnh bao nhiêu cung không thể nào có thể chuyển từ đêm thành ngày. Do đó nó cũng không có quá nhiều tác động tiêu cực đối với động vật hoang dã.

Mặc dù được đăng trên nhiều phương tiện truyền thông, xong phía đại diện thành phố Thành Đô, thành phố kiến nghị tạo mặt trăng nhân tạo vẫn chưa hề tiết lộ thêm bất cứ một thông tin nào về dự án này như thời gian dự kiến hoàn thành.  Thông số kỹ thuật làm ra Mặt Trăng nhân tạo, và chi phí cũng được giữ kín.

Nếu như dự án này được thực hiện thì nó không chỉ giúp cho Trung Quốc tiết giảm được nhiều chi phí về điện năng, đó là chưa kể nó sẽ tạo thành một điểm nhấn thu hút một lượng lớn khách du lịch đến Trung Quốc để chiêm ngưỡng Mặt Trăng nhân tạo này.

Tuy là một ý tưởng khá hấp dẫn nhưng thật khó mà biết được chuyện gì xảy ra nếu như một Mặt Trăng giả xuất hiện thì mọi chuyện sẽ như thế nào. Liệu mọi rủi ro và tác động tiêu cực đã được nhận thức đầy đủ hay không?