Chuyên gia tài chính Roger McNamee: Facebook nên kiếm ít hơn và thay đổi cách thức kinh doanh

“Tôi cho rằng cái cách mà Facebook đối với các vụ vi phạm dữ liệu gần đây của công ty có vẻ như không hiệu quả lắm, cái gốc của vấn đề nằm ở chính mô hình kinh doanh của họ chứ không phải chỉ đơn thuần nằm ở vấn đề quản trị doanh nghiệp”, chuyên gia tài chính và là nhà đồng sáng lập Elevation Partners chia sẻ với CNBC vào ngày hôm qua.

Có thể thấy năm nay quả thật là năm đen đủi của  Facebook khi công ty liên tục phải dính phải nhiều Scandal và gây ra khủng hoảng lòng tin nghiêm trọng ở người dùng. Đặc biệt là kể từ sau khi có thông tin hơn 50 triệu tài khoản người dùng đã bị hacker đánh cắp trong đợt tấn công vào cuối tháng 9 vừa rồi.

Facebook lại một lần nữa cho thấy rằng họ thất bại trong việc đưa ra các biện pháp bảo mật dữ liệu của họ. Trong khi vụ bê bối liên quan đến chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump vẫn chưa lắng xuống thì công ty lại tiếp tục bị dôi bom bởi nhiều vụ việc xảy ra.

“Nếu như Facebook không đưa ra một giải pháp cải tiến hệ thống của mình thì những vấn đề này sẽ lại tiếp tục xảy ra trong tương lại thậm chí càng ngày càng nhiều hơn. Nó nằm ở vấn đề thuật toán và mô hình kinh doanh mà công ty chứ không phải chỉ đơn thuần ở việc quản trị doanh nghiệp.

Thành thật mà nói thì mô hình kinh doanh dựa trên quảng cáo của Facebook vốn không phù hợp với yêu cầu bảo vệ dữ liệu của người dùng. Để vấn đề này có thể biến mất hoàn toàn, Facebook phải kiếm ít tiền hơn và đầu tư đẩy mạnh những thay đổi cho hệ thống của mình. Việc tách bạch vai trò của Mark Zuckerberg cũng không giải quyết được vấn đề gì cả. Không thể nào có thể giải quyết được khó khăn này với việc quản trị doanh nghiệp mà phải thay đổi mô hình kinh doanh.”

Vị CEO này cũng cho biết ông không đánh giá cao việc Facebook mua lại một công ty tiềm năng về an ninh mạng bởi nó cũng chưa phải cái gốc lớn nhất của vấn đề.

Phía Facebook hiện tại vẫn không đưa ra bất kỳ lời bình luân nào trước những phát biểu này của Roger McNamee.
Đánh giá

Xem thêm các chia sẻ khác: