Facebook có nguy cơ bị phạt 1.63 tỷ đô vì đã để hacker đánh cắp thông tin 30 triệu tài khoản người dùng

Theo thông tin mới nhất được cập nhật thì ước tính có khoảng hơn 3 triệu tài khoản người dùng tại Châu Âu bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công Facebook diện rộng trong tháng 9 vừa rồi. Và điều này khiến Facebook đứng trước nguy cơ bị lãnh mức án phạt có thể lên đến 1.63 tỷ đô.

Theo Uỷ ban bảo vệ dữ liệu Ailen cho biết căn cứ vào số lượng người dùng ở Châu Âu bị ảnh hưởng có thể xác định được mức độ nghiệm trọng của vụ việc từ đó đưa ra mức phạt chính xác dành cho công ty. Được biết theo quy định GDPR, các công ty xử lý dữ liệu cá nhân của người dùng tại Châu Âu cần phải tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về việc giữ gìn và bảo mật thông tin đó, đặc biệt là phải báo cáo các vi phạm cho chính quyền trong vòng 72 giờ.

Ước tính, các công ty vi phạm có thể sẽ phải chịu mức án phạt lên tới 4% doanh thu toàn cầu hàng năm của họ. Riêng đối với trường hợp Facebook, với mức doanh thu hơn 40,65 tỷ USD trong năm 2017, mức án phạt có thể lên tới 1,63 tỷ USD.

Vào 28.9 vừa rồi lần đầu tiên Facebook tiết lộ vi phạm an ninh của mình khi thông báo rằng có khoảng 50 triệu tài khoản đã bị tin tặc đánh cắp thông tin. Tuy nhiên con số này sau đó đã giảm còn 30 triệu vào thứ 6 tuần rồi. Facebook cũng đã chính thức xác nhận rằng khoảng 29 triệu người dùng bị lộ tên và thông tin liên lạc của họ. Trong đó có 14 triệu người bộ lộ thêm nhiều thông tin cá nhân khác như giới tính, tình trạng quan hệ, địa điểm check in gần đây của họ,..

Trước đó Facebook đã từ chối việc chia sẻ thông tin này tuy nhiên sau đó đã báo cáo với Ủy ban bảo vệ dữ liệu Ailen về thực trạng trên theo quy định, và thông tin cho biết đã có hơn 10% tài khoản trong số đó bị ảnh hưởng là người Châu Âu.

Phía đại diện của Ủy ban cho biết hiện tại vẫn đang tiếp tục điều tra theo luật định về vi phạm sự tuân thủ bảo vệ dữ liệu theo quy định GDPR. Và họ có đầy đủ những công cụ mạnh mẽ giúp họ kiểm tra và quy định để xử lý đối với những trường hợp vi phạm mà cụ thể đây chính là Facebook.
Đánh giá

Xem thêm các chia sẻ khác: