Phòng cháy chữa cháy tại doanh nghiệp: Đừng để mất bò mới lo làm chuồng

Phòng cháy chữa cháy là một trong những công tác ưu tiên bậc nhất ở mọi nhà, ở các khu dân cư bởi khi có cháy nổ xảy ra mà không được xử lý kịp thời, hậu quả của nó là vô cùng khủng khiếp...

Theo số liệu thống kê của Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy thì tính đến tháng 9/2018, cả nước ta đã xảy ra hơn 2989 vụ cháy, làm chết 73 người, bị thương 163 người và  thiệt hại về tài sản lên đến 1590 tỷ đồng.

Hầu hết tất cả những cơ sở doanh nghiệp, cơ sở sản xuất,.. xảy ra cháy nổ đều có chung một điểm, đó là không tuân thủ quy định và trang bị tốt hệ thống Phòng cháy chữa cháy (PCCC).

phòng cháy chữa cháy, firest

Đừng để mất bò mới lo làm chuồng

Việc bán hàng bị lỗ trong vài quý hoặc thậm chí vài năm có khi không khiến cho một doanh nghiệp bị phá sản nhưng chỉ một trận hỏa hoạn có khi công ty phải lâm vào cảnh phải giải thể do thiệt hại quá nặng nề không có đủ nguồn tiền để xử lý.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm tại, nhiều doanh nghiệp vẫn rất thờ ơ với công tác PCCC tại doanh nghiệp dẫn đến việc khi có sự cố xảy ra thì trở tay không kịp, thiệt hại ít trở thành khổng lồ. Nhiều tỷ đồng bay mất thậm chí chỉ trong một đêm.

Việc chuẩn bị cho những tình huống rủi ro xấu nhất do cháy nổ xảy ra là việc mà mọi doanh nghiệp phải chú trọng. Bên cạnh việc không ngừng gia tăng doanh thu, việc bảo vệ an toàn cho cơ sở sản xuất là cần thiết và nên được đưa lên hàng đầu.

Không ai có thể đoán trước được chuyện gì, một khi có cháy nổ xảy ra thì việc kiểm soát ngọn lửa trong những phút giây đầu tiên là quan trọng nhất. Bởi càng để lâu thì thiệt hại sẽ càng lớn. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn không lâm vào cảnh không thể làm gì vì không hề có bất cứ một trang bị nào cho PCCC chữa cháy tại cơ sở.

Sự chủ quan đã khiến nhiều doanh nghiệp phải đối mặt với những thiệt hại khổng lồ sau những tai nạn trên. Khảo sát cũng cho thấy nhiều doanh nghiệp vẫn chưa nhận thức được hết tầm quan trọng của việc PCCC và không chú trọng trong việc xây dựng nên một hệ thống PCCC tốt cho doanh nghiệp của mình mà có xu hướng đối phó nhiều hơn.

Có một hệ thống PCCC tốt cũng chính là bảo hiểm tốt nhất

Ngay khi ngọn lửa bốc lên, nếu như tại doanh nghiệp có sẵn những trang thiết bị chữa cháy hiện đại tiên tiến nhất, những nhân viên được trang bị tập huấn kỹ năng chữa cháy tốt, doanh nghiệp đã có thể nhanh chóng khống chế ngọn lửa, giảm thiểu tối đa thiệt hại tài sản lên đến 70%.

Nếu như ở trong một tòa nhà, bạn có thể nhanh chóng phát hiện ra ngọn lửa dù là nhỏ nhất với hệ thống chống cháy tiên tiến nhất. Bằng cách này doanh nghiệp có thể bảo vệ tài sản, hạn chế thiệt hại lên đến 90%. Nhưng nếu bạn đợi đến khi xe cứu hỏa đến tài sản của bạn có khi sẽ chẳng còn gì, thậm chí ngọn lửa còn cháy lan sang khu vực khác khiến số tiền bồi thường còn tăng lên gấp nhiều lần.

Lưu ý: Là bạn chỉ có thể làm được điều này khi đã chuẩn bị chu đáo một hệ thống PCCC với đầy đủ những trang thiết bị hiện đại tiên tiến nhất bao gồm nhiều loại như: Vòi chữa cháy, bình chữa cháy các loại , thang dây, mặt nạ thoát hiểm, mặt nạ phòng độc,…và hệ thống báo cháy. Chứ không phải chỉ bằng một hai bình chữa cháy giá rẻ mua bên ngoài.

Không nên mua những thiết bị chữa cháy giá rẻ mà nên chọn những cơ sở uy tín

Việc chọn nơi để mua những thiết bị PCCC là việc vô cùng quan trọng và doanh nghiệp chỉ nên chọn những cơ sở có thương hiệu uy tín, không chỉ cung cấp thiết bị chữa cháy chất lượng mà còn cung cấp các dịch vụ thi công thiết kế hệ thống PCCC chuyên nghiệp.

Việc mua các thiết bị chữa cháy ‘đúng nơi’ có 3 lợi ích đáng kể như sau:

 1. Không lo mua phải hàng nhái giả, lúc quan trọng cần sử dụng thì lại không sử dụng được.
 2. Được tư vấn xây dựng hệ thống PCCC hoàn thiện, bảo đảm giảm thiểu rủi ro tối đa cho cơ sơ doanh nghiệp. Có quy trình hẳn hoi.
 3. Được cơ sở tư vấn tổ chức tập huấn PCCC chuyên nghiệp.

Để có thể được tư vấn nhiều hơn cũng như cung cấp nhiều thông tin hơn trong công tác xây dựng và trang bị hệ thống PCCC, doanh nghiệp có liên hệ đến địa chỉ sau:

Công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (FIREST., JSC)

 • Trụ sở chính: Tầng 6, tòa nhà 169 đường Nguyễn Ngọc Vũ, phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, Việt Nam
 • Điện thoại: 097 1900 116
 • Fax: +84-4-35577 114
 • Email: nadyanguyen@firest.com.vn; sales@firest.com.vn
 • Văn phòng tại Đà Nẵng: 40 Nguyễn Tri Phương, Phường Chính Gián, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng, Việt Nam
 • Điện thoại: +84-5-113 819 555
 • Email: sales.dn@firest.com.vn
 • Website: www.firest.com.vn

 
Đánh giá

Xem thêm các chia sẻ khác: