Đắc nhân tâm: Cách tốt nhất để gây ấn tượng với người khác là đừng cố gắng gây ấn tượng với họ

Theo Samuel Johnson: “Phần lớn con người dành một phần đời của mình cho những nỗ lực nhằm thể hiện những phẩm chất mà họ không có”. Thật vậy được thúc đẩy bởi lòng khao khát muốn được nhiều người biết đến, nhiều người đã chạy lạc khỏi phạm vi của mình để gây ấn tượng với thế gian bằng những phẩm chất mà họ không hề có.

là chính mình

Họ có thể sử dụng quần áo đắt tiền, xe hơi hạng sang, nhà cao cửa rộng, những model mới nhất, phô trương thanh thế bằng cách tự nhận mình có quen biết với những nhân vật nổi danh, lẫn những thành tích trong quá khứ nhằm thu hút sự chú ý tư tưởng từ những người khác.

Bởi chúng ta là những động vật xã hội, nên lòng mong muốn được yêu thích và kính trọng lạ tự nhiên.  Thật ra, cho dù có thừa nhận hay không, việc làm người khác quý mến mình vô cùng quan trọng với bất kỳ ai. Nhưng nếu chúng ta muốn kết giao với những người có nhân cách tốt, thì việc thể hiện những phẩm chất của mình không có chẳng phải là chìa khóa để được yêu mến hơn.

Không ai gây ấn tượng với người khác bằng tính cách cao cả nhiều như những kẻ dung tục, những kẻ chạy lạc khỏi phạm vi của mình để cố gắng gây ấn tượng với người khác. Trớ trêu là cách tốt nhất để gây ấn tượng với người khác chính là không gây ấn tượng với họ. Những người hết sức vững vàng về mặt tâm lý hay tình cảm thì có sức thu hút đối với người khác vì họ có sự tin tưởng nội tâm và không cần phải tìm kiếm sự thừa nhận của ai hết.

Tất nhiên, được người ta thừa nhận các thành tích của mình thì quá tuyệt vời. Điều bất lợi chính là việc cố gắng để chứng minh bản thân với người khác bằng cách khoác lác phơi bày những thành tích của mình thì tốn rất nhiều công sức. Những người hết sức quan trọng trong cuộc đời làm việc của bạn – những người có thể đóng cánh cửa và mở ra các cơ hội cho sự thành công tài chính và sự nghiệp – sẽ chẳng bị ảnh hưởng chút nào khi điều quá rõ là bạn đang cố gắng tuyệt vọng để gây ấn tượng với họ. Có lẽ cũng quan trọng không kém là những người trong cuộc sống cá nhân của bạn sẽ bắt đầu tránh né bạn nếu như bạn dành quá nhiều thời giờ để ca tụng bản thân.

Cố gắng làm cho người khác chú ý đến bằng mình bằng sắc đẹp, sự giàu có, quyền lực thì cũng vô dụng không thua gì khi bạn dùng đến những thành tích của mình. Bạn phải tự hỏi mình, “Những kiểu người nào sẽ bị ấn tượng bởi những thứ này?”

Có lẽ không phải với bất kỳ ai bạn cũng có thể nhận được những tương tác có ý nghĩa thú vị. Ngoài, bất kỳ ai khôn ngoan chẳng sớm thì muộn cũng sẽ phát hiện ra những phẩm chất đích thực của bạn – nhất là một khi họ nhận ra mình đang bị bán cho hàng giả.

Đơn giản và rõ ràng, bạn đang tự gây ra cho mình nhiều rắc rối hơn trong cuộc đời khi cố gắng trở thành một cái gì đó hay một ai đó mà không phải là chính mình. Bất kỳ cái gì bạn nói hay làm cũng đều có thể phản ảnh không tốt về nhân cách của bạn.

Bất kỳ ai thèm muốn trở thành một ai đó không phải là con người mình đang là cũng đều đang làm cho người thấy rõ rằng mình đáng thương. Khi bạn thật sự thành công trong trò chơi cuộc đời, ban chẳng cần phải chứng minh với bất kỳ ai nữa.

Chẳng cần phải lái một chiếc xe hạng sang, sống trong một ngôi nhà lớn, hay mặc những bộ quần áo thời thượng trong nỗ lực nhằm làm cho người khác phải yêu thích. Cách tuyệt với nhất để cố gắng gây ấn tượng với người khác chính là mình hãy là mình. Bạn phải phóng chiếu con người thực sự của mình ra, thay vì hành vi hay cái vẻ bề ngoài nào đó không phải là của bạn.

Hãy ngưng việc quan tâm người khác đang nghĩ gì về mình. Hoàn toàn! Tất cả! 100% bạn sẽ cứu mình tránh khỏi được rất nhiều bực mình, sự thất vọng và bối rối. Hãy chú ý những lời của William Shakespeare: “ Quan trọng hơn hết là bạn đừng tự lừa dối mình”. Bằng cách này bạn sẽ nhận được sự tôn trọng và yêu mến một cách tự nhiên về phía mình.

Sự thật thì, việc chia sẻ cái tôi đích thật của mình với người khác thường là một kinh nghiệm tuyệt vời và mỹ mãn. Bí quyết là bạn phải biết thoải mái, thưởng thức chính mình, và là chính mình. Những người có nhân cách cao quý sẽ luôn luôn xác định phẩm chất nhân cách của bạn qua những gì tiêu biểu của bạn, những gì bạn đang chiến đấu để đạt được, và qua việc bạn đang sống cho cái gì.

Có thể bạn sẽ thích gây ấn tượng với cả thế gian. Thế thì hãy dành thời giờ của mình để tạo sự khác biệt tích cực trong thế gian và thế giới sẽ ấn tượng về bạn.

Nghịch lý là việc được nhiều người biết đến mang lại nhiều cơ hội lớn hơn để đạt được tầm cao mới khi bạn không tích cực tìm kiếm sự nổi tiếng. Bạn thật sự gây ấn tượng mạnh với người khác sẽ tỷ lệ thuận với việc bạn chia sẻ cái tôi đích thực của mình với họ và tỷ lệ nghịch với việc bạn chạy lạc khỏi con người của mình xa bao nhiêu khi cố gắng gây ấn tượng với họ.
Đánh giá

Xem thêm các chia sẻ khác: