Chuyên gia phân tích tin rằng Microsoft sẽ khai tử dòng sản phẩm Surface vào năm tới

Tuy nhiên, điều này có xảy ra không khi mà dòng Surface của Microsoft vẫn đang kinh doanh khá thành công.

Chuyên gia phân tích tin rằng Microsoft sẽ khai tử dòng sản phẩm Surface vào năm tới 1

Cuối năm ngoái, Giám đốc điều hành của công ty phân tích Canalys, Steve Brazier, khẳng định: Microsoft sẽ khai tử hoặc quay trở lại với dòng sản phẩm Surface vào năm 2019. Hơn 12 tháng sau, mặc dù doanh số Surface vẫn tăng nhưng Steve Brazier vẫn giữ nguyên dự đoán của mình.

Vào tháng 10 năm 2017, Brazier cho biết ông chủ của Microsoft, CEO Satya Nadella là “một anh chàng phần mềm, một anh chàng chuyên về đám mây” và phần cứng Surface rồi cũng sẽ có số phận như vòng đeo tay và điện thoại thông minh của công ty. Ông gọi đó là “một doanh nghiệp có lợi nhuận thấp” (mảng phần cứng Surface) và không có lí do gì để Microsoft tiếp tục sản xuất chúng.

Kể từ sau tuyên bố này, chúng ta thấy phiên bản urface Go giá 399 USD đã đạt được nhiều đánh giá tích cực. Ngoài ra còn có một số thiết bị Surface mới, bao gồm Surface Pro 6, Surface Laptop 2, và Surface Studio 2, được giới thiệu tại sự kiện Surface của Microsoft hồi đầu tháng này. Thậm chí, Microsoft còn tung ta một thiết bị hoàn toàn mới của dòng sản phẩm này là Surface Headphones.

Đáng ngạc nhiên, Brazier vẫn kiên quyết bảo vệ những gì ông đã nói hồi năm ngoái. Nói về việc Microsoft tiếp tục sản xuất thiết bị Surface, ông cho biết: “Tôi vẫn giữ quan điểm bởi vì việc tiếp tục sản xuất thật sự không có ý nghĩa với Microsoft”.

Brazier nói thêm: “Sẽ hợp lí hơn nếu Microsoft ngừng chi tiêu cho Surface để tập trung vào đám mây và kinh doanh ứng dụng – những lĩnh vực mà công ty đã làm rất tốt. Tôi nghĩ rằng [Satya Nadella] sẽ đi đến kết luận đó”.

Bất chấp các nhân vật chủ chốt khác trong làng công nghệ, ví dụ như Giám đốc điều hành Lenovo Gianfranco Lanci và giám đốc thương mại Dell Marius Haas, đồng tình với quan điểm của Brazier, Microsoft dường như sẽ không “khai tử” Surface mà còn đang cho thấy tham vọng mở rộng hơn nữa dòng sản phẩm này.

Ngoài việc phát hành phần cứng Surface mới vào năm 2018, kết quả tài chính hàng quý và tài chính hàng năm của Microsoft cho thấy doanh thu từ dòng Surface tăng 25%. Ngoài ra, một báo cáo từ công ty nghiên cứu Gartner tuần trước cho thấy rằng, lần đầu tiên, Microsoft lọt vào top 5 nhà cung cấp PC hàng đầu thế giới tại Mỹ, nhờ vào các thiết bị Suface. Tất cả điều này cho thấy sự tự tin của Brazier trong những nhận xét trước đây “có thể là một sai lầm”.