8 thành phố có tỷ lệ khởi nghiệp ấn tượng nhất trong năm 2018

Khi nói đến khởi nghiệp, hầu hết chúng ta đều nhớ đến thung lũng Silicon với những câu chuyện điển hình thành công quốc tế như Apple hay Facebook. Nhưng hiện tại xu hướng đã bắt đầu có sự chuyển dịch.

Theo báo cáo gần đây cho thấy khu vực có sự phát triển mạnh mẽ nhất của làn sóng khởi nghiệp chính là Đông Á. Các chuyên gia đã cho biết rằng chính những điều kiện thuận lợi như: Chi phí thấp, cộng đồng dễ dàng đầu tư, thị trường rộng lớn tiềm năng cho sản phẩm,… đã khiến cho tỷ lệ khởi nghiệp ở khu vực này tăng trưởng đáng kể. Dưới đây 8 thành phố tiêu biểu cho làn sóng xu hướng lan tỏa này.

Bắc Kinh

Đứng đầu danh sách các quốc gia có tỷ lệ khởi nghiệp cao nhất ở Châu Á phải kể đến là Bắc Kinh, hiện tại ở thành phố này có khoảng 7000 công ty khởi nghiệp, trong đó có khoảng 40 công ty có trị giá hơn một tỷ đô. Tại đây cũng đã hình thành nên một vài trung tâm công nghệ lớn như Zhongguancun được ví như thung lũng Silicon của Trung quốc, nơi có thể cung cấp được hơn 300 không gian làm việc chung cho các công ty khởi nghiệp. Quận haidan cũng là một trong những trụ sở cho hàng loạt những thương hiệu lớn công nghệ như Xiaomi và Baidu,…những câu chuyện thành công của họ cũng không thua kém gì các thương hiệu lớn như Apple, Facebook,.v..v..

Thượng Hải 

Là một trong những thành phố đông dân nhất thế giới tại đây có mức chi phí sinh hoạt khá thấp và đó chính là lý do vì sao mà thành phố này là một trong địa điểm lý tưởng để nhiều người bắt đầu khởi nghiệp. Tại đây cũng có khá nhiều chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp mới thành lập như trợ cấp nhà hoặc cho thuê miễn phí nếu các doanh nhân chọn đăng ký thành lập công ty ở đó.Với số lượng người khởi nghiệp nằm trong khoảng 2000 – 30000, hiện tại Thượng Hải hiện đang bị tụt lại phía sau so với Bắc Kinh về quy mô cũng như sự phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp. Tuy nhiên Thượng Hải vẫn là nơi lý tưởng để khởi nghiệp bởi ở đây có khá nhiều chính sách giúp cho các công ty khởi nghiệp dễ dàng phát triển thuận lợi.

Thâm Quyến 

Có thể nói trong số tất cả các thành phố, Thâm Quyến là thành phố trải qua nhiều sự biến đối mạnh mẽ nhất trong ba thập kỷ qua. Từ một làng chài nhỏ với dân số chỉ khoảng 175.000  dần trở thành một thành phố với 12,5 triệu dân. Sự tăng trưởng đột ngột ngày cũng đã tạo ra một cộng đồng khởi nghiệp thịnh vượng, tự hào với những cái tên nổi tiếng toàn cầu như công ty Tencent và Oneplus. Đây cũng là thành phố thu hút một số lượng lớn những nhà đầu tư và nghiên cứu trong khắp cả nước.

Hồng Kông

Từng là một trong những trung tâm tài chính lớn nhất thế giới, giờ đây Hồng Kông đang phải vật lộn để tái tạo lại thành công đó một lần nữa trong bối cảnh khởi nghiệp tương đối non trẻ. Tuy nhiên, vài năm qua Hồng Kông đã cho thấy được mức tưởng đáng kể của mình trở thành một trong những khu vực có làn sóng khởi nghiệp sôi động nhất hiện nay. Hiện tại có khoảng 2000 công ty khởi nghiệp ở thành phố này.

Fukuoka

Thành phố cảng Nhật Bản Fukuoka đã trở thành một trong những khu vực nổi tiếng về khởi nghiệp dưới sự lãnh đảo của Thị trưởng Soichiro Takashima. Đây là khu vực đầu tiên áp dụng thị thực 6 tháng dành cho người nước ngoài và ưu tiên cung cấp cho các doanh nhân địa phương khoản vay lên đến 232.000 đô la để khởi nghiệp. Mặc dù có số tiền tương đối khiêm tốn chỉ 1.5 triệu dân nhưng Fukuoka là thành phố phát triển nhanh nhất ở Nhật Bản ngoài Tokyo. Đây cũng là nơi tập trung lượng người nước ngoài trong độ tuổi từ 19 – 29 cao nhất trong cả nước.

Tokyo

Tokyo là một tâm điểm để khởi nghiệp Internet và được mệnh danh là “Bit Vally” trong sự bùng nổ của dotcom. Hiện tại Tokya đang là thủ đô của nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới do đó rất nhiều cơ hội để các doanh nghiệp phát triển và cung cấp những giải pháp cho các vấn đề lớn nhất của đất nước Nhật Bản, đây cũng là một trong những khu vực tập trung số lượng nhà đầu tư lớn nhất thế giới

Seoul

Là thành phố chiếm ½ lượng dân số (50 triệu dân) ở Hàn Quốc, tại đây có hơn 3500 công ty khởi nghiệp và khoảng 100 công ty đang có tốc độ tăng trưởng vô cùng mạnh mẽ. Trong nỗ lực xây dựng nền kinh tế mới, chính phủ Hàn Quốc đã đầu tư mạnh vào hệ sinh thái khởi nghiệp do đó đưa ra rất nhiều chính sách thuận lợi giúp các doanh nhân có thể phát triển doanh nghiệp của mình. Đặc biệt là chính phủ cũng ủng hộ những doanh nhân nước ngòa có nhu cầu đầu tư phát triển tại Hàn Quốc.

Đài Bắc

Với dân số dưới ba triệu người, thủ đô Đài Loan có quy mô tương đối khiêm tốn so với các thành phố khởi nghiệp khác trong khu vực. Mặc dù vậy, Đài Bắc từ lâu đã là một điểm nóng toàn cầu cho sự phát triển và sản xuất phần cứng, mạng lưới kỹ thuật và chuyên môn về thiết kế. Chính phủ cũng đã có những chính sách khuyến khích khởi nghiệp như cung cấp thị thực doanh nhân và trợ cấp các khoản vay vốn nhất định.

 
Đánh giá

Xem thêm các chia sẻ khác: