Khi mệt mỏi đừng cố tìm kiếm sự xoa dịu và đây là lý do

Mỗi khi gặp một chuyện gì đó, chúng ta thường nỗ lực hết sức để tự mình giải quyết vấn đề.Có những người vượt qua được và tiếp tục đứng lên, nhưng cũng có những người vẫn dậm chân tại chỗ, vấn đề không những không được giải quyết mà còn trở nên trầm trọng hơn.

Điều gì đã tạo nên sự khác biệt?

mệt mỏi, xoa dịu mệt mỏi,

Hầu hết những người không giải quyết được vấn đề của mình đều mơ tưởng rằng sẽ có ai đó giúp mình loại bỏ nỗi đau bằng một thứ ma thuật mang tên “xoa dịu”. Nhưng đáng tiếc, chẳng có gì gọi là ma thuật ở đẩy cả.

Sự xoa dịu chỉ có thể giúp bạn thư thả được trong phút chốc nhưng không có nghĩa sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề.

Khi rơi vào cơn khủng hoảng, chúng ta thường có xu hướng coi sự “xoa dịu” như chiếc phao cứu sinh. Sự xoa dịu lục đó dẫu sao cũng chỉ mang tính chất nhất thời nên nỗi buồn sẽ không bao giờ tan biến.

Khi ấy, khoảng cách giữa sự thanh thản chốc lát và nỗi khổ sở thực sự khiến ta phải mệt mỏi.

“Lạ thật! Không thể thế này được. Rõ ràng mình đã được xoa dịu rồi mà.” Và ta mong muốn mình được xoa dịu nhiều hơn nữa trong nỗi lo âu ngày càng lớn, rồi phó mặc mình, để bản thân tiếp tục tổn thương.

Đau khổ và mong muốn xoa dịu là một vòng lẩn quẩn tuần hoàn vô tận

Nhiều mối bận tâm ập đến bủa vậy=> cố gắng tìm kiếm sự xoa dịu để giải tỏa stress=> khủng hoảng vì không thể giải quyết được=> tiếp tục mong muốn được xoa dịu nhiều hơn.

Mỗi khi bế tắc, ai mà chẳng muốn được an ủi, thế nhưng việc đó không khiến vấn đề biến mất mà thậm chí còn đẩy chúng ta lấn âu vào một mê trận. Thực ra, cái ý định giải thoát lo âu bằng cách xoa dịu lại là bẫy rập lớn nhất mà chúng ta sa phải.

Hãy nhớ rằng, càng cảm thấy khổ sở, bạn càng không được tìm đến sự xoa dịu. Nếu vấn đề của bản thân không được giải quyết, bạn vẫn sẽ chìm sâu vào đau khổ, và thậm chí con đường đầy chông gai phía trước sẽ còn gập ghềnh trắc trở hơn nhiều so với hiện tại. Hãy đối mặt với nó, mạnh mẽ và giải quyết triệt để nó. Có như thế bạn mới có thể chấm dứt được những chuỗi ngày tháng phải kéo dài vì những đau khổ đó.

Không ai có thể tự giải thoát cho mình ngoại trừ chính bản thân. Dù là khó khăn trong cuộc sống hay những bất mãn đau khổ về tinh thần, mọi việc đều có nguyên do của nó. Nhiệm vụ của bạn là cân nhắc giữa hai sự lựa chọn: Đau một lần rồi thôi hay trốn tránh để phải mỗi lần đối diện lại thêm một lần mệt mỏi. Dưới đây là một câu chuyện điển hình.

Trong một lớp học. có hai cậu bé chơi thân với nhau,  cả hai đều cùng lúc ghét người thầy dạy toán của mình. Điều quan trọng là cả hai cậu bé đã có hai cách xử lý khác nhau.

Vì quá ghét sự nghiêm khắc của người thầy, một cậu bé đã tỏ ra căm ghét vô cùng nên học chăm chỉ tất cả các môn trừ môn đó ra. Và mỗi khi bị điểm thấp cậu ta lại nói chuyện chia sẻ tâm sự với những người điểm thấp giống mình cùng tìm kiếm điểm tương đồng.

Còn cậu bé ngược lại thì lại có cách hành xử khác hơn, trong tất cả các môn cậu đều nỗ lực thì bộ môn toán lại là môn cậu nỗ lực nhiều nhất. Tuy điểm không quá cao nhưng cũng không quá thấp. Một ngày nọ hai cậu bé chia sẻ với nhau, cậu bé điểm thấp đã nói thế này: Bồ tèo, ông nói ghét toán mà điểm bao giờ cũng khá, đồ nói dối.

Cậu bé điểm khá đã trả lời rằng: Tôi không nói dối, vì quá ghét nên tôi không thể rớt môn này được, nếu rớt tôi phải gặp lại ông ta lần nữa. Và quả thật cậu ta đã qua môn và không phải gặp lại người thầy dạy toán của mình, còn người bạn thì lại phải gặp lại vì điểm quá tệ.
Khi mệt mỏi đừng cố tìm kiếm sự xoa dịu và đây là lý do
5 (100%) 1 vote[s]

Xem thêm các chia sẻ khác: