Nghe nhạc khi làm việc: Nghe thế nào để làm việc hiệu quả hơn?

Nghe nhạc khi làm việc đã được chứng minh là mang đến rất nhiều lợi ích, tuy nhiên cũng cần phải khoa học, hãy lắng nghe những khuyên hữu ích sau từ các chuyên gia.

Nghe nhạc khi làm việc giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Nhưng đó là khi bạn nghe đúng cách.

nghe nhạc khi làm việc, nghe nhac

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng đối với những công việc có tính chất lặp đi lặp lại trong một thời gian dài sẽ khiến cho chúng ta làm việc theo thói quen, trở nên nhàm chán, dễ mất tập trung và gây ra sai sót trong vô thức.

Việc nghe nhạc khi làm việc sẽ khiến cho não bộ phấn khích tiết ra nhiều hocmon dopamine, khiến bạn cảm thấy hạnh phúc thoải mái và tập trung hơn.

Không chỉ có thể đối với những công việc phức tạp như phẫu thuật, việc nghe nhạc sẽ giúp các bác sĩ giảm căng thẳng, tập trung và tăng hiệu suất làm việc một cách đáng kể.

Tuy nhiên nghe nhạc lúc đang làm việc cũng cần phải khoa học, bởi nếu không bạn chẳng những không thể tập trung vào công việc mà thậm chí còn nhanh mệt mỏi và mắc phải nhiều sai sót hơn.

  1. Đừng bao giờ nghe những bài hát mới

Một bí quyết để việc nghe nhạc của bạn trở nên hiệu quả trong khi làm việc đó là đừng bao giờ nghe những bài hát mới.

Đối với những gì đã quen, não bộ của chúng ta sẽ giảm thiểu việc tiết ra các dopamine thế nhưng khi tiếp xúc với những cái gì mới mẻ, nồng độ dopamine sẽ bị đẩy lên ở mức cao nhất. Bạn sẽ cảm thấy phấn khích tột độ, và nhanh chóng hướng tập trung của bạn vào bài hát thay vì công việc.

Kết quả là bạn sẽ dễ dàng mắc sai lầm và tiêu hao năng lượng đáng kể, có thể gây ra đau đầu không mong muốn.

Lời khuyên dành cho bạn là nên nghe những bài hát quen thuộc hay nhạc không lời.

  1. Khi cần tập trung nghiên cứu hay học thì nên tắt nhạc

Không như khi làm việc, khi học hay cần nghiên cứu não bộ của bạn sẽ phải thu nạp rất nhiều thông tin, xử lý thông tin và ghi nhớ. Việc nghe nhạc trong thời điểm này sẽ khiến cho thông tin có thể bị ghi đè lên nhau, dẫn đến việc một số thông tin có thể bỏ mất, thiếu sót.

Lời khuyên cho bạn là nên tắt nhạc trong trường hợp này để đảm bảo mức độ tập trung ở mức cao nhất. Bên cạnh đó bạn cũng nên chọn cho mình một không gian yên tĩnh, một nơi quá ồn ào sẽ khiến bạn bị phân tán tư tưởng bởi phải não bộ phải xử lý cùng lúc nhiều tạp âm, giảm thiểu hiệu suất hoạt động.

  1. Khi công việc quá căng thẳng, bạn nên dành 5 phút để nghe nhạc

Khi gặp phải một vấn đề bế tắc hay căng thẳng, bạn không nên tiếp tục mà nên thư giãn trong vài phút. Việc nghe nhạc trong lúc này sẽ giúp bạn xua đi những căng thẳng, thoải mái.

Bạn cũng có thể chọn cho mình những bài hát mới, sôi động để kích thích não bộ, tạo sự phấn khích từ đó có được những idea tốt hơn.

Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này trong vòng vào phút trước khi bắt đầu làm việc để xua tan đi những cảm giác mệt mỏi, bắt đầu một tuần mới năng động hơn.
Nghe nhạc khi làm việc: Nghe thế nào để làm việc hiệu quả hơn?
5 (100%) 1 vote

Xem thêm các chia sẻ khác: