Chính phủ Hoa Kỳ, Apple và Amazon cho biết máy chủ của họ không bị ảnh hưởng bởi vụ chip gián điệp từ Trung Quốc

Vụ con chip gián điệp “siêu nhỏ” của Trung Quốc khiến nhiều tên tuổi lớn trong làng công nghệ Mỹ lao đao.

Tuần trước, Bloomberg cáo buộc Trung Quốc đưa “chip gián điệp” vào các máy chủ đã được chuyển giao cho các công ty công nghệ lớn như Apple và Amazon. Apple đã phủ nhận điều này và nói rằng Bloomberg đang nhầm lẫn với một sự kiện diễn ra vào năm 2016 khi công ty tìm thấy một trình điều khiển (driver) bị nhiễm trên một máy chủ Super Micro duy nhất tại một trong các phòng thí nghiệm của mình. Cuộc điều tra của Apple sau đó cho thấy đây là một tai nạn và không phải là một cuộc tấn công nhắm vào công ty.

Bộ An ninh Nội địa (DHS) đã phát hành một tuyên bố hôm thứ Bảy nói rằng họ nhận được báo cáo của Bloomberg thảo luận về một “thỏa hiệp từ chuỗi cung ứng công nghệ”. DHS cho biết rằng họ không có lý do “tại thời điểm này” để không tin các tuyên bố từ các công ty như Apple, Amazon và Supermicro – những công ty phủ nhận sự tồn tại của chip gián điệp siêu nhỏ.

Theo báo cáo ban đầu của Bloomberg, con chip này có kích thước cỡ một đầu bút chì (xem hình ảnh ở đầu bài viết). Nó đã được nhúng vào các bo mạch chủ được phát triển bởi công ty Supermicro Đài Loan-Mỹ. Các bảng mạch này sau đó được sử dụng trên máy chủ thuộc sở hữu của các hãng công nghệ Mỹ và Bloomberg cho rằng con chip này sẽ cho phép người Trung Quốc lấy dữ liệu trên các thiết bị bị xâm nhập.

Về phần mình, Bloomberg vẫn kiên quyết cho rằng các thông tin mình đưa ra là có cơ sở.Đánh giá

2