Trợ lý ngôn ngữ có được phép tiết lộ “chuyện nội bộ” của đội bóng hay không?

Việc trợ lý Lê Huy Khoa xin nghỉ vào thời điểm này có thể mang đến khó khăn cho quá trình chuẩn bị AFF cup của thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo.

Những ngày này, thông tin về việc ông Lê Huy Khoa – phiên dịch cho HLV Park Hang-seo – xin nghỉ vì bị “chỉ trích” sau khi tiết lộ một số vấn đề hậu trường của đội tuyển khiến nhiều người băn khoăn liệu với cương vị của mình thì ông có được phép làm như vậy không?

Trao đổi với báo Người lao động (NLĐ), trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa của đội tuyển U23 Việt Nam nói rằng: “Tôi quyết định thôi làm phiên dịch cho HLV Park Hang-seo vì không thể chấp nhận bị mạt sát, chế giễu với lý do đã tiết lộ chuyện nội bộ đội tuyển”. Tuyên bố này một phần có thể đến từ việc dư luận có ý kiến chỉ trích việc ông Khoa “tiết lộ thông tin nội bộ đội tuyển”.

Cụ thể, trong talkshow “U23 – Chúng ta cần thất bại để trưởng thành” hôm 22-9, ông Khoa tiết lộ nguyên nhân khiến HLV Park Hang-seo không sử dụng Công Phượng ở trận tranh HCĐ ASIAD 2018, cùng với thông tin về việc sẽ có khoảng 45 tuyển thủ được triệu tập chuẩn bị cho AFF Cup 2018 vào tháng 10 tới. Theo ông Khoa, những thông tin này không có gì bí mật và ông cho rằng nó không ảnh hưởng đến đội tuyển khi được tiết lộ.

Chưa nói đến vấn đề đúng sai ở đây, chúng ta có thể thấy câu chuyện của ông Khoa không phải là hiếm trong thế giới bóng đá. Tuy nhiên, trong thời gian làm việc, rất ít khi chúng ta thấy các trợ lý trên thế giới tiết lộ các vấn đề thuộc về hậu trường của đội bóng mà chưa được phép của HLV trưởng hay lãnh đạo đội. Đa phần sẽ lựa chọn né các câu hỏi có liên quan hay đá “quả bóng” sang cho HLV trưởng.

Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết: “Hợp đồng giữa VFF và ông Khoa có quy định bảo mật các thông tin nghề nghiệp. Các thông tin liên quan đến VFF phải trao đổi và được thông qua trước khi phát ngôn”. Trong thời gian làm việc cùng VFF, ông Khoa cũng ra 2 cuốn sách có nhiều chi tiết hậu trường của các đội tuyển. Về vấn đề này, ông Hoài Anh cho biết VFF đã nắm thông tin từ trước và không thấy có vấn đề gì với nội dung trong đó.

Như vậy, VFF có vẻ như không cho rằng những thông tin mà trợ lý Khoa chia sẻ là ảnh hưởng đến đội bóng. Riêng việc đề xuất xin nghỉ vì áp lực của dư luận là quyền của ông Khoa và VFF cho biết quyết định cuối cùng sẽ thuộc về HLV Park Hang-seo.