Nóng: Hơn 10 triệu tài khoản người dùng trên Alibaba đã bị Hacker đánh cắp

Theo thông tin mới nhất được đăng tải trên trang Reuters thì một trong những sàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới là Alibaba vừa bị hacker xâm nhập và đánh cắp đi 10 triệu thông tin tài khoản của người dùng. Thông tin bị mất cắp gồm tên người dùng, số điện thoại, mã số tài khoản theo dõi đơn hàng.

Phía công ty Cainiao phụ trách việc phân phối hàng hóa cho hay một trong những máy quét mã vạch của công ty đã bị nhiễm phần mềm độc hại gây ra tình trạng trên.

Alibaba bị hack,
Alibaba Group bị hacker xâm nhập, đánh cắp dữ liệu hàng triệu người dùng

Hiện sự cố đã được khắc phục. Được biết đây không phải là lần đâu tiên công ty gặp phải tình trạng này, hệ thống máy quét cũng đã từng bị nhiễm phần mềm độc hại tương tự trước đó.

Phía cảnh sát cũng đã xác thực rằng không có bất cứ một dữ liệu bằng chứng nào cho thấy việc công ty cung cấp dữ liệu khách hàng cho bên thứ 3. Vụ việc hoàn toàn là xâm nhập ngoài ý muốn. Đại diện công ty cho hay: “Cainiao xem việc bảo vệ dữ liệu khách hàng là ưu tiên cao nhất và sẽ tiếp tục nỗ lực giữ cho nền tảng của nó an toàn”.

Không chỉ Alibaba mà ngay ca Amazon cũng gặp phải những rò rỉ thông tin khách hàng như vậy cách đây không lâu, tuy nhiên phía công ty khẳng định đó là do một số nhân viên móc nối và bán đi dữ liệu người dùng trái phép chứ không phải do hệ thống bảo mật không tốt. Cảnh sát cũng đã tham gia vào vụ việc và tiến hành điều tra.

Có thể thấy dữ liệu đóng một vai trò quan trọng trong thời điểm hiện tại, việc nắm được hành vi khách hàng có được dữ liệu chính xác sẽ giúp cải thiện cũng như tối ưu được việc tiếp cận khách hàng, tăng tỷ lệ chuyển đổi mua hàng cao hơn.

Do đó khó tránh được việc vấn đề hacker xâm nhập ăn cắp dữ liệu hay thị trường mua bán dữ liệu ở chợ đen trở nên rầm rộ hoạt động mạnh trong thời gian gần đây.