Bánh Trung thu du ký: Khám phá văn hóa ẩm thực độc đáo các quốc gia qua chiếc bánh trung thu

Đã bao giờ bạn thắc mắc rằng liệu bánh trung thu truyền thông của Việt Nam có gì khác so với bánh trung thu ở các quốc gia khác hay không? Hãy cùng theo chân Men TV khám phá những thông tin thú vị về văn hóa ẩm thực mùa trung thu này ở các nước nhé.

1. Bánh trung thu  ở Trung Quốc, Việt Nam, Đài Loan và Hồng Kông

Có một sự thật đó là chiếc bánh trung thu của chúng ta bắt nguồn từ Trung Quốc và do đó chẳng có gì ngạc nhiên khi bánh trung thu của chúng ta gần như chẳng có khác mấy so với khi ở Trung Quốc cả.

Tại Trung Quốc, bánh trung thu tượng trưng cho sự đoàn viên (sum họp gia đình). Và Tết trung thu còn được gọi là tết đoàn viên, vào thời gian này các thành viên trong gia đình dù ở xa xôi cũng sẽ trở về họp mặt gia đình sau đó cùng nhau thưởng thức bánh.

Do đó, bánh trung thu thường có hình tròn tượng trưng cho sự viên mãn và trên mặt bánh thường có những Hán tượng trưng cho sự tốt lành. Thường bên trong bánh có nhiều loại nhân như đậu xanh, khoai môn,.v…v… tùy theo mỗi vùng mà bánh có nhân khác nhau.

Bánh trung thu truyền thống ở Việt Nam cũng không khác mấy khi ở các quốc gia như Đài Loan hay Hồng Kông.

bánh trung thu, bánh trung thu ở các nước, bánh trung thu du ký, bánh trung thu trung quốc,

Nói đến truyền thuyết ra đời của chiếc bánh trung thu tại Quốc gia này thì có thể nói là vô cùng ly kỳ và gắn liền với những sự kiện mang tình trính trị.

Ban đầu chiếc bánh trung thu vốn dĩ là để cầu mưa thuận gió hóa, mùa mà người nông dân thu hoạch xong cũng là vào mùa này, khi đó cũng là thời điểm trăng sáng đẹp, nhà nhà no ấm nên chiếc bánh được tạo ra để mọi người cùng thưởng thức vào thời điểm đó.

Thời gian sau chiếc bánh trung thu đã được tận dụng để truyền đi những thông điệp chính trị thông qua vỏ bánh, và gắn liền với nhân vật truyền kỳ nổi tiếng Lưu Bá Ôn.

Những nhà chính trị đã truyền đi những thông điệp yêu nước đến người dân thông qua vỏ bánh bên ngoài của bán và từ đó dấy nên nhiều cuộc cách mạng. Ngoài bánh trung thu nướng thì tương tự như ở nước ta, quốc gia này cũng có bánh dẻo.

2. Bánh trung thu ở Nhật Bản

Bánh trung thu ở Nhật Bản, bánh trung thu, ẩm thực nhật bản, Tsukimi Dango, bánh Tsukimi Dango

Khác với cách làm cầu kỳ, bánh mang nhiều màu sắc hoa văn như bánh trung thu ở nước ta thì bánh trung thu Nhật Bản có hình dáng tròn trịa khác hẳn, và mang một màu sắc tinh tế. Loại bánh này có tên gọi là Tsukimi Dango (thường gọi là Dango).

Chiếc bánh này gắn liền với một hình ảnh vô cùng dễ thương đó chú thỏ ngọc. Theo quan niệm dân gian của người dân xứ sở Mặt trời mọc đó là trên cung trăng không có chị Hằng hay chú cuội mà trên đó có một chú thỏ ngọc sinh sống và ngày ngày giã gạo trên đó cầu phúc cho mọi người.

Do đó họ tin rằng vào đêm rằm tháng 8 lúc trăng sáng nhất nếu vừa ngắm trăng vừa ăn bánh Dango thì sẽ có thể thấy được thỏ ngọc.

3. Bánh trung thu ở Hàn Quốc

bánh trung thu, bánh trung thu của Hàn Quốc, bánh trung thu hàn quốc, bánh trung thu du ký

Không gắn liền với những truyền thuyết mang tính dân gian trên, bánh trung thu của Hàn Quốc có hình dáng khác hẳn và mang một thông điệp rất sắc sắc. Bánh trung thu Hàn quốc có hình dáng hình trăng khuyết và bên trong được nhồi rất nhiều nhân, cũng mang nhiều màu sắc như xanh, hồng, trắng,.

Sở dĩ bánh có hình dạng trăng khuyết vì người Hàn Quốc tin rằng trăng khuyết sẽ tròn, khó khăn sẽ qua và mọi điều tốt lành sẽ đến.

4. Bánh trung thu Singapore

bánh trung thu Singapore, bánh trung thu, bánh trung thu du ký

Mang hình tương tự như bánh dẻo của chúng ta nhưng bánh trung thu Singapore có phần nhỏ hơn và nhiều màu sắc hơn, bánh có rất nhiều màu và nhân cũng đa dạng hơn, hấp dẫn hơn.

Thường thì nhân phổ biến nhất ở đây là nhân sầu riêng nhưng ngoài ra bánh còn có những nhân khác như kem, phô mai, tổ yến, trà xanh,… v….ngoài ra bánh còn biến thể thành bánh trung thu lạnh và phổ biến quanh năm không như chúng ta bánh trung thu chỉ xuất hiện vào một tháng trong năm.

5. Bánh trung thu ở Philippines

Bánh trung thu ở Philippines, bánh trung thu ở philippines, bánh trung thu, bánh trung thu du ký

Bánh trung thu ở Philipines có phần đơn giản hơn của chúng ta, lớp vỏ bánh chỉ đơn thuần là xếp lớp chứ không tạo hình hoa văn cầu kỳ, tuy nhiên phần bên trong nhân rất hấp dẫn, bánh thường có nhân đậu xanh, đậu đỏ, khoai môn, thịt lợn, khoai lang tím,..v…v.. và bánh thường được gọi với cái tên là hopia.

6. Bánh trung thu Thái Lan

Bánh trung thu Thái Lan, bánh trung thu, bánh trung ở các nước, bánh trung thu du ký

Bánh trung thu thái lan nhìn chung không khác mấy so với bánh trung thu của chúng ta tuy nhiên bánh có phần mỏng vỏ hơn, dẹt hơn và thường có nhân phổ biến là sầu riêng. Người dân Thái có một truyền thuyết rằng vào đêm trăng tròn tháng 8, các vị tiên sẽ mang theo bánh và đào tiên đến mặt trăng để chúc mừng Bồ Tát.

Do đó vào ngày này người Thái thường sẽ ăn bánh trung thu và đào để thể hiện sự kính trọng với Bồ Tát và cầu may mắn vậy.

Trên là một số loại bánh trung thu ở các nước châu Á, nơi có tổ chức mừng Tết Trung thu như một dịp lễ tết đoàn viên gia đình, đặc biệt cho thiếu nhi, trẻ nhỏ, mừng ngày rằm lớn nhất trong năm theo Âm lịch: Rằm tháng Tám.

Hy vọng với bài viết “bánh trung thu du ký” của Men TV nhằm chia sẻ những thông tin về chiếc bánh trung thu ở các quốc gia khác nhau sẽ giúp cho các Men và gia đình cảm thấy thú vị và ngon miệng hơn khi thưởng thức bánh trung thu cùng gia đình.
Bánh Trung thu du ký: Khám phá văn hóa ẩm thực độc đáo các quốc gia qua chiếc bánh trung thu
5 (100%) 15 vote[s]