Giảm thuế ô tô sẽ giúp giao thông an toàn hơn?

Theo độc giả của báo VnExpress, chính sự hỗn loạn giao thông, lấn làn giữa ô tô và xe máy khiến cho giao thông ở Việt Nam trở nên kém an toàn, kèm theo rất nhiều hệ lụy như kẹt xe, tai nạn giao thông..

giảm thuế ô tô, giao thông việt nam, an toàn giao thông

Mình xin dẫn nguyên văn ý kiến để các cụ mợ cùng thảo luận.

Tôi mới xem đoạn phim tài liệu về Nhật Bản những năm 60 của thế kỷ trước mới thấy họ có nhiều nét tương đồng với văn hóa giao thông Việt Nam. Cụ thể, ra đường mạnh ai người đó đi, đường phố hỗn độn. Theo tôi, suy cho cùng thì chừng nào những thứ thuế áp lên ôtô cá nhân được gỡ bỏ, người người nhà nhà đều có ôtô để sử dụng thì hiện tượng hỗn loạn trong giao thông mới có thể chấm dứt.

Vì sao, đơn giản thế này, nếu đa số mọi người đều đi ôtô, thì tự nhiên sẽ không có hiện tượng tranh lấn làn đường nữa, vì đa số làn đường đều là dành cho ôtô. Nếu mọi người đều đi ôtô, xe máy thưa dần, cơ hội để cấm xe máy cũng dễ dàng áp dụng hơn, thành ra xe máy lại càng ít cơ hội ra đường.

Và khi ôtô vi phạm luật giao thông thì phạt sẽ dễ hơn xe máy, có thể phạt nặng hơn, có thể áp dụng phạt tự động. Như vậy, tài xế ôtô vì thế mà cũng sợ bị phạt hơn. Không phải ý thức người lái ôtô cao, mà vì cảm giác sợ phạt mà họ tự phải đi cẩn thận.

Suy cho cùng sự lộn xộn trong giao thông ở Việt Nam có nguyên nhân sâu xa bởi thuế áp lên ôtô quá cao trong khi mức thu nhập người dân còn quá thấp.

Độc giả Neo Phạm, báo VnExpress

Quan điểm các cụ mợ về câu chuyện này thế nào? Theo ý kiến cá nhân của mình, câu chuyện giao thông ở Việt Nam không đơn giản chỉ là vấn đề phương tiện giao thông. Dù tất cả mọi người đều đi ô tô, chưa hẳn sẽ hạn chế được nạn kẹt xe hay số lượng vụ tai nạn giao thông.. Từ hạ tằng giao thông, chỗ đậu xe, cho đến văn hóa giao thông của người Việt và hàng tỷ thứ khác nữa.. nó đều ảnh hưởng đến sự an toàn khi tham gia giao thông cả.