Sau thị trường Trung Quốc, Hoa Kỳ, NutiFood tiến sang châu Âu

Công ty Cổ phần thực phẩm dinh dưỡng NutiFood và Tập đoàn Backahill của Thụy Điển vừa ký biên bản ghi nhớ nhằm hợp tác đầu tư sản xuất các sản phẩm sữa, thực phẩm dinh dưỡng organic ở Thụy Điển nhằm cung cấp cho thị trường Châu Âu, Châu Á.

Theo biên bản ghi nhớ, hai bên sẽ cùng nhau thành lập một liên doanh với vốn đầu tư 50/50 để tận dụng thế mạnh của NutiFood trong lĩnh vực sản xuất sữa, thực phẩm dinh dưỡng và sự am hiểu thị trường cùng uy tín mang tầm quốc tế của Backahill, hướng tới xuất khẩu các sản phẩm từ sữa ra thị trường Châu Âu và Châu Á.

1. Bước vào lĩnh vực nông nghiệp, từ 2016,  Backahill đã thành lập công ty Foodhills nhằm xây dựng một trung tâm sản xuất lương thực với tham vọng trở thành trung tâm cung cấp thực phẩm cho toàn châu Âu. Foodhills tọa lạc ở miền Nam Thụy Điển, vùng nông nghiệp tốt nhất Bắc Âu. Xung quanh Foodhills cũng có khoảng 2.500 nông trại đạt tiêu chuẩn organic, là nguồn nguyên liệu dồi dào cung cấp cho các nhà máy chế biến thực phẩm, đặc biệt các sản phẩm organic.

Lãnh đạo NutiFood và Backahill trong lễ ký kết biên bản ghi nhớ tại TP.HCM.

Khi Foodhills thiết lập khu công nghiệp sản xuất nông nghiệp organic, họ cần phải thực hiện kêu gọi các nhà đầu tư có kinh nghiệm và tiềm lực. NutiFood, một công ty thuần Việt đã được Backahill mời gọi cùng thực hiện mục tiêu to lớn trên.

Chủ tịch Tập đoàn Backahill – Erik Paulsson chia sẻ: “Chúng tôi chọn NutiFood bởi đây là doanh nghiệp được thành lập bởi những chuyên gia dinh dưỡng, có nhiều năm kinh nghiệm sản xuất, bán các sản phẩm sữa và các chế phẩm từ sữa, đồng thời xuất khẩu tới sang nhiều quốc gia. Hơn nữa, NutiFood có thế mạnh về các sản phẩm dinh dưỡng đặc trị, đứng đầu trong phân khúc này ở Việt Nam nhiều năm, thuộc Top 40 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam do Forbes bình chọn…”

Vị Chủ tịch của Backahill cũng đặc biệt ấn tượng với việc NutiFood vượt qua các điều kiện khắt khe để có được chứng chỉ FDA của Hoa Kỳ. “Đây là chứng nhận mà rất nhiều công ty thực phẩm muốn có được bởi đó là Visa đưa sản phẩm vào thị trường Hoa Kỳ rộng lớn và tiềm năng. Chúng tôi cũng đánh giá rất cao các hoạt động vì cộng đồng, bảo vệ môi trường của NutiFood. Thêm nữa, năng lực tài chính mạnh mẽ cũng là một trong những lý do để chúng tôi lựa chọn hợp tác”, ông Erik Paulsson nói.

2. Về quyết định đầu tư vào Thụy Điển, Chủ tịch HĐQT NutiFood Trần Thanh Hải tiết lộ: “Đầu tư này được chúng tôi quyết định rất nhanh chóng chỉ sau một cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Tập đoàn Backahill, vì đây là cơ hội tốt để NutiFood từng bước hoàn thành chiến lược vươn ra thế giới. 

Khi được giới thiệu với Backahill và dự án phát triển nông nghiệp của họ, tôi đã tìm hiểu và vô cùng ấn tượng về tập đoàn này cũng như kế hoạch phát triển nông nghiệp của họ. Tập đoàn Backahill được đích thân chính phủ Thụy Điển chỉ định nhằm xây dựng một trung tâm sản xuất lương thực bền vững tại Bjuv, với tầm nhìn biến nơi đây thành trung tâm cung cấp thực phẩm cho toàn bộ Châu Âu. Vốn không có kinh nghiệm trong lĩnh vực thực phẩm dinh dưỡng nên họ đang tìm các đối tác hợp tác đầu tư để hoàn thành mục tiêu này. 

Các đại biểu, khách mời trao đổi bên lề lễ ký kết biên bản ghi nhớ.

Không ngần ngại, tôi đã bay sang Thụy Điển ngay và điều làm tôi vô cùng cảm động là đích thân tỷ phú Erik đã đi từ Stockholm tới sân bay đón tiếp. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết Khu công nghiệp Xanh mà Foodhills đang tiếp quản là một nơi tuyệt vời để phát triển nông nghiệp, nhất là những trang trại bò sữa đạt chuẩn organic, cung cấp nguồn nguyên liệu dồi dào mà chúng tôi luôn mơ ước….”

Cả ông Trần Thanh Hải và ông Erik Paulsson đều có chung kỳ vọng việc NutiFood đầu tư vào Thụy Điển và hợp tác với Backahill sẽ mang những sản phẩm dinh dưỡng hữu cơ từ Thụy Điển ra thế giới, không chỉ thỏa mãn các tiêu chuẩn quốc tế mà còn đáp ứng được khẩu vị và nhu cầu dinh dưỡng của người tiêu dùng toàn cầu.

3. Lễ ký kết hợp tác của NutiFood – Backahill cũng nhận được sự chúc mừng của rất nhiều quan khách, cơ quan quản lý hai nước.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc đã chia sẻ: “NutiFood chinh phục thị trường trong nước, đã xuất khẩu sản phẩm sang Trung Quốc, sau đó đạt chuẩn để xuất khẩu sang Mỹ. Giờ hợp tác với Thụy Điển, tôi tin rằng sau đây họ sẽ ra thị trường Châu Âu. Việc NutiFood hướng vào nông nghiệp hữu cơ là con đường đúng đắn vì thị trường quốc tế đang bùng nổ và rộng mở. VCCI rất tự hào và hứa sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp trong bước đường vươn ra thế giới.”

Chủ tịch NutiFood Trần Thanh Hải cùng các đại biểu, khách mời.

Bên cạnh những lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp, hợp tác NutiFood – Backahill còn mang ý nghĩa lớn về quan hệ đối ngoại. Như Tổng lãnh sự danh dự Thụy Điển Krister Kling chia sẻ: “Năm 2019 là kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thụy Điển. Tôi tin là sự hợp tác giữa NutiFood và Backahill sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước…”

Được biết, Backahill là công ty gia đình của tỷ phú Erik Paulsson nổi danh trong lĩnh vực bất động sản tại Thụy Điển, là cổ đông chiến lược tại 5 công ty lớn niêm yết tại NASDAQ Stockholm.

Người sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT Backahill – Erik Paulsson cũng là một trong những tỷ phú uy tín hàng đầu châu Âu, với hơn 50 năm trên thương trường.
Sau thị trường Trung Quốc, Hoa Kỳ, NutiFood tiến sang châu Âu
5 (100%) 1 vote

Xem thêm các chia sẻ khác: