Món gan bò sống cắt miếng ở Hàn, hay còn gọi là ‘pudding máu’

Thời gian gần đây, gan bò sống trở thành một món ăn vô cùng phổ biến ở Hàn Quốc, và hầu như bất cứ một quán bò bình dân nào ở xứ Kim Chi đều có món gan bò trên thực đơn.

Người Hàn còn gọi món gan bò sống cắt miếng bằng cái tên gọi khá hình tượng: Pudding máu. Gọi như vậy, bởi các miếng gan bò sống được cắt miếng vuông vức này khi bày trên đĩa, trông chẳng khác nào những viên thạch đỏ thẫm. Thực khách cho biết, mỗi miếng gan bò sống đều trơn trượt và khá khó gắp nếu không biết cách.

món gan bò sống hàn quốc, gan bò hàn quốc, pudding máu,
Món gan bò sống cắt miếng khi bày trên đĩa trông như những viên thạch pudding đỏ thẫm. Ảnh: Korea Herald

Khi ăn món gan bò sống, một thực khách người Hàn cho biết ấn tượng đầu tiên là cảm giác mát lạnh, độ dẻo vừa phải và “rất thú vị”. “Nó cũng không có mùi vị gì lạ lắm, ngoài hương vị khá đặc trưng”, một thực khách khác cho biết.

Theo những người bán món gan bò sống tại các quán ăn bò bình dân ở Hàn Quốc, món này có vị khá tương tự với gan lợn nấu chín, một món ăn đã rất phổ biến ở xứ Kim Chi. Chỉ khác, món gan bò sống khi ăn thì có nhiều nước hơn, chứ không khô như gan lợn nấu chín.

món gan bò sống hàn quốc, gan bò hàn quốc, pudding máu,
Ảnh: Pheurontay

Tuy nhiều người tỏ ra khá thích thú, thậm chí không ít người tự nhận mình là “fan” của món này sau khi được thử vài lần thì cũng có một số người tỏ ra khá e dè, sợ hãi với vẻ ngoài “trông như máu” của món gan bò sống. “Mùi máu sẽ còn lưu lại trong cuống họng khi bạn nuốt sống, và còn sộc lên trên mũi khi bạn uống một ngụm nước sau khi ăn”, một thực khách mô tả lại trải nghiệm nếm thử vị của món “pudding máu”.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về món ăn lạ lùng này ở Hàn Quốc. Nhật Bản thì quá nổi tiếng với các món tươi sống làm từ cá, ăn với mù tạt. Còn món gan bò sống nom như “thạch máu” này, bạn có dám thử không? Nghe nói là nó ngon lắm, bằng chứng là ngày càng có nhiều người ở Hàn Quốc tỏ ra “nghiện” món ăn này sau một số lần nếm thử.

Có lẽ, lần sang Hàn Quốc tới, bạn sẽ chẳng bỏ qua món này?