Hà Nội: Cụ ông ăn một hơi 20 viên thuốc diệt chuột vì tưởng là…kẹo!

Theo Báo Tin tức, mới đây một cụ ông 91 tuổi ở Hà Nội đã phải nhập viện vì ăn khoảng 20 viên thuốc diệt chuột vì cho đó là kẹo. Theo Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Nga, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, nơi cụ ông nhập viên sau 3 giờ ăn thuốc diệt chuột cho biết, loại thuốc mà cụ ông ăn nhầm là loại thuốc diệt chuột Dethmor có chứa warfarin.

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã phải rửa dạ dày cho cụ ông, dùng các loại thuốc giải độc. Rất may là được đưa đến bệnh viện sớm và biết chính xác loại thuốc chuột cụ ông ăn nhầm, cụ ông đã ra viện trong tình trạng sức khỏe hồi phục hoàn toàn, không có biến chứng sau 5 ngày điều trị.

Theo bác sĩ Nga, độc tính chủ yếu của warfarin là gây xuất huyết khi sử dụng quá liều hoặc phơi nhiễm với super warfarin có trong thuốc diệt chuột. Thông thường 1-2 ngày đầu, bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng. Tình trạng xuất huyết sẽ xảy ra sau 2-3 ngày, ở các mức độ khác nhau như chảy máu chân răng, chảy máu cam, chảy máu dưới kết mạc mắt, chảy máu não, tụ máu trong cơ…

Warfarin, thuốc diệt chuột, thuốc diệt chuột Warfarin,
Loại thuốc diệt chuột chứa warfarin mà cụ ông ăn nhầm có màu sắc bắt mắt. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Các triệu chứng khác có thể gặp như: ý thức lơ mơ, đau đầu, rối loạn điều hòa vận động, đau bụng, buồn nôn. Nặng hơn có thể gặp tiêu cơ vân, suy hô hấp, co giật, hôn mê. Xét nghiệm có rối loạn đông máu giảm PT % và chỉ số INR kéo dài.

“Việc điều trị có hiệu quả đối với các trường hợp được đưa đến cơ sở y tế sớm trong 6 giờ đầu với các biện pháp ngăn ngừa hấp thu như rửa dạ dày, dùng than hoạt và sử dụng chất giải độc đặc hiệu (vitamin K). Nếu bệnh nhân được phát hiện và chẩn đoán muộn khi xảy ra các biến chứng chảy máu nội tạng: phổi, tiêu hóa, tiết niệu, ổ bụng, thần kinh trung ương, tiên lượng xấu hơn rất nhiều”, Bác sĩ Nga cho biết.

Warfarin được biết đến là chất chống đông máu sử dụng khá phổ biến trong y học. Nhưng bên cạnh tác dụng chính đó, warfarin còn được sử dụng trong nông nghiệp, trong đời sống với khả năng diệt chuột hiệu quả và có nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, việc sử dụng rộng rãi loại thuốc diệt chuột này cũng làm tăng nguy cơ ngộ độc cho người khi quản lý sử dụng không đúng cách, hoặc uống nhầm.

Hiện nay trên thị trường có bán nhiều loại thuốc diệt chuột chứa warfarin được sản xuất dưới hình thức bắt mắt, hương vị hấp dẫn, dễ gây nhầm lẫn là đồ ăn đặc biệt là người già và trẻ em. Vì vậy, cần nâng cao ý thức phòng bệnh bằng cách giáo dục ý thức sử dụng và bảo quản thuốc diệt chuột an toàn hợp lý. Khi phát hiện người uống nhầm thuốc diệt chuột, cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất và mang theo thuốc hoặc vỏ, nhãn mác loại thuốc đã sử dụng để được xử trí cấp cứu kịp thời.

Theo Báo Tin tức (TTXVN)Đánh giá

2