LUXE Accessories, kiệt tác tẩu gỗ của người Ý

Người Việt đã nghe, đã quen tên những hãng tẩu danh tiếng, Dunhill, Charatan, Stanwell,… hay Peteson,  Castenlo, Chacom. Và không thể không nhắc tới Lorenzetti Pipe, hay LUXE Accessories mà người Ý hợp tác và chế tác riêng cho thị trường Việt.

1. Thời đại của sự giao thoa, những tẩu thuốc gỗ vốn gắn với văn hóa phương Tây, nay đã được mang theo, được cầm và thưởng thức bởi nhiều người Việt, ở nhiều lứa tuổi, cả người trẻ. Tẩu gỗ không chỉ là thú vui, là thói quen, mà còn là văn hóa, là thái độ sống…

Lorenzetti Pipe đã đến Việt Nam trong bối cảnh như vậy, đã cùng công ty TNHH Luxe cho ra đời thương hiệu tẩu gỗ LUXE Accessories.

Cũng như Lorenzetti Pipe, mọi tẩu gỗ LUXE Accessories đều được chế tác thủ công tại Ý, bằng loại gỗ thạch nam, vật liệu làm tẩu được xem là “King of pipe’s material”. Quốc gia này cũng có thổ nhưỡng thích hợp nhất vùng Địa Trung Hải để thạch nam phát triển hoàn thiện.

LUXE Accessories gắn với lịch sử 84 năm của Lorenzetti Pipe, sáng lập bởi Otello Lorenzetti, người đàn ông sinh năm 1911 tại làng Castelnuovo, Recanati, Italia.

Otello nghỉ học sớm, nhưng cũng sớm gắn bó với âm nhạc. Năm 12 tuổi, Otello học tại trường nhạc của Nhà thờ Recanati, giữ vị trí giọng tenor của dàn hợp xướng cho tới tận năm 70 tuổi.

Đam mê nghệ thuật có lẽ đã giúp ông thăng hoa ở lĩnh vực “art” không kém: Chế tác tẩu gỗ.

2. Otello Lorenzetti làm quen với tẩu gỗ khi vào làm thuê tại một xưởng sản xuất ở vùng Recanati. Năm 1934, sau 18 tháng nghĩa vụ quân sự, ông quyết định mở xưởng sản xuất tẩu thuốc đầu tiên của mình, lấy tên “Otello Lorenzetti”.

Xưởng được đặt tại nhà, hoạt động bởi “chỉ môt vài đồ dụng cụ đi mượn và chính đôi bàn tay nhỏ bé này”, như lời Otello kể lại.

Một ngày Otello làm ra được 20-30 chiếc tẩu và đạp xe tới các cửa hàng thuốc lá trong khu vực để bán. Dần dà, tẩu thuốc do ông làm ra được ưa chuộng khắp vùng, sản lượng cũng tăng nhanh.

Năm 1940, Otello Lorenzetti kết hôn với Marinella, một người vợ, người đồng hành lý tưởng trong công việc. Sau đó, thương hiệu tẩu thuốc Lorenzetti vượt ra khỏi không gian nước Ý, tiến ra thị trường châu Âu, châu Phi và châu Mỹ trong những năm 1960 – 1970.

Tẩu Lorenzetti thậm chí còn trở thành một trong những thương hiệu được yêu thích bởi nhà sưu tầm tẩu thuốc nổi tiếng nhất mọi thời đại: Sandro Pertini.

3. LUXE Accessories, Lorenzetti Pipe, hay những thương hiệu nổi tiếng Dunhill, Charatan ngày càng quen thuộc và gắn bó với người Việt, có phải chỉ bởi văn hóa, lịch sử, hay mang tới sự lịch lãm, từng trải?

Thực tế, tẩu gỗ có những lợi ích cho sức khỏe người hút thuốc, thậm chỉ cả người muốn bỏ thuốc: Trong tẩu hút, là sợi thuốc tự nhiên chứ không phải giấy cuốn tẩm nicotin; sợi thuốc tự nhiên ít gây hôi miệng, viêm lợi, ám khói khó chịu như thuốc lá công nghiệp; Sợi thuốc tự nhiên vốn ngon, ngọt, ngậy, thơm hơn.. Thêm nữa, quá trình chuẩn bị cho việc hút thuốc sẽ phải tinh tế, tỉ mỉ hơn, đồng nghĩa với việc tiết giảm hút thuốc lá.

Và đặc biệt, quá khứ và hiện tại, tẩu thuốc chế tác thủ công còn là thú vui sưu tập đầy lôi cuốn.

Nói như LUXE Accessories: “Chúng tôi sử dụng chất liệu gỗ thạch nam cao cấp nhất, có đội ngũ nghệ nhân lành nghề nhất. Cùng nhau, chúng tôi sáng tạo không ngừng”.


LUXE Accessories, kiệt tác tẩu gỗ của người Ý
5 (100%) 1 vote[s]