Ly kỳ vụ lừa bán xe Fotuner tại Hóc Môn: Bài học đau xót cho tất cả…

Liên quan tới vụ việc làm giả giấy tờ, lừa bán xe ô tô diễn ra tại huyện Hóc Môn mà báo điện tử Congluan.vn đã thông tin qua bài viết “Cả tin, dân mua phải ô tô đi thuê”, sáng 25/5/2017, TAND TP.HCM đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Kết thúc phần xét hỏi công khai, HĐXX đã hoãn tuyên án, trả hồ sơ để điều tra các nội dung chưa được làm rõ.

Vướng vòng lao lý vì tin bạn hay hám lợi?

Như Congluan.vn đã thông tin, ngày 7/12/2015, CA TX Dĩ An, Bình Dương đã có công văn gửi Cơ quan CSĐT CA huyện Hóc Môn, TP.HCM về dấu hiệu “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” trong một vụ lừa đảo bán xe ô tô.

Ly kỳ vụ lừa bán xe Fotuner tại Hóc Môn: Bài học đau xót cho tất cả... 1
Chiếc xe Fortuner BKS 51A-442.04 trong vụ lừa đảo đã được chuyển nhượng qua chủ khác, dù vụ án vẫn đang trong quá trình xét xử.

Chiếc xe Fortuner BKS 51A-442.04 trong vụ lừa đảo đã được chuyển nhượng qua chủ khác, dù vụ án vẫn đang trong quá trình xét xử.

Theo đó, ông Đỗ Minh Phong và vợ – bà Phạm Thị Ngọc Diệp (ngụ P.26, Q.Bình Thạnh) có sở hữu xe ô tô Toyota Fortuner BKS 51A-442.04. Ngày 18/6/2015, Quách Thọ Niên (SN 1972, HKTT tại 137/59/61 Trần Đình Xu, P. Nguyễn Cư Trình, Q.1) đến gặp ông Phong tại nhà riêng để thuê xe ô tô trên trong 06 tháng với giá 18.000.000đ/tháng. Sau khi thỏa thuận miệng, ông Phong giao xe cùng đăng ký, kiểm định, bảo hiểm xe cho Niên.

Sang ngày 19/6, qua giới thiệu, Niên đến gặp bà Trương Ngọc Thảo (ngụ xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn) để thỏa thuận bán xe với giá 650.000.000đ. Khi giao dịch, Niên đưa các giấy tờ xe cùng 01 hợp đồng công chứng ngày 18/5/2015 với nội dung bà Phạm Thị Ngọc Diệp bán xe 51A-442.04 cho Quách Thọ Niên với giá 850.000.000đ. Sau khi kiểm tra giấy tờ hợp lệ, bà Thảo trả trước 600.000.000đ, đến ngày công chứng sẽ trả tiếp 50.000.000đ. Hai bên làm giấy tay mua bán xe, bà Thảo giao 600.000.000đ để nhận xe và các giấy tờ liên quan.

Đầu tháng 12/2015, ông Phong định vị và phát hiện xe 51A-442.04 có dấu hiệu bị Niên lừa bán, đã trình báo cơ quan công an; Quách Thọ Niên bị khởi tố sau đó.

Tại phiên tòa hình sự sơ thẩm tại TAND TP.HCM, bị cáo Quách Thọ Niên đã khai rằng mình chỉ đứng ra thuê xe giúp cho bạn là là ông Võ Trường Giang (ngụ xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn – PV) và hưởng lợi 1.000.000đ/tháng.

Về tiền bán xe, Quách Thọ Niên khai: Sau giao dịch với bà Trương Ngọc Thảo, Niên đã đưa toàn bộ số tiền 600.000.000 đồng  cho ông Võ Trường Giang sử dụng. Khi tòa hỏi “nhận 600 triệu đồng từ bà Thảo, bị cáo có ký nhận không?”, Niên nói “Có”. Tòa tiếp tục hỏi “Khi giao tiền cho Võ Trường Giang, sao bị cáo không yêu cầu Giang ký nhận?”, Niên trả lời rằng do tin tưởng Giang và thấy gia đình Giang đàng hoàng. Tòa đã cho rằng nếu Giang không ký nhận, thì bị cáo không có cơ sở nói mình đã giao tiền cho Giang.

Quách Thọ Niên im lặng…

Dấu hiệu lừa đảo có tổ chức cần được điều tra làm rõ 

Tại tòa, bà Trương Ngọc Thảo khẳng định không quen biết Quách Thọ Niên, chỉ mua xe qua người giới thiệu là ông Lê Văn Tuyên (ngụ xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn – PV), giao dịch trực tiếp với Niên chứ không thông qua ông Giang, ông Tuyên.

Bị cáo Quách Thọ Niên tiếp tục khai rằng, ngoài việc thuê xe, các giao dịch bán xe, nhận tiền… với bà Thảo, Niên cũng chỉ là người làm giúp ông Võ Trường Giang. Đáng chú ý, toàn bộ hồ sơ giấy tờ công chứng Niên khai rằng do ông Võ Trường Giang làm và đưa cho Niên, Niên không biết đó là giấy tờ giả.

Khi HĐXX chất vấn, Niên nói “tôi nghĩ đó là hợp đồng công chứng thật, nhưng là hợp đồng không lưu”. Đại diện VKS ngay sau đó đã khẳng định “không lưu thì là giả” và bác bỏ lời khai “không biết hợp đồng giả” của Quách Thọ Niên…

Tại phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Quách Thọ Niên, những người được xem là có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là ông Lê Văn Tuyên và ông Võ Trường Giang không tham gia tố tụng nên đã không có phần đối chất để làm sáng tỏ thêm lời khai của bị cáo.

Sau phần xét hỏi công khai, xét thấy vụ án có một số nội dung cần phải làm rõ, HĐXX đã tuyên hoãn phiên tòa, trả hồ sơ để điều tra làm rõ.

Việc hoãn tuyên án, trả hồ sơ của tòa đã nhận được sự đồng thuận của các bên. Bởi, trong vụ án này, hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và dấu hiệu lừa đảo có tổ chức vẫn chưa được điều tra làm rõ, có nguy cơ bỏ lọt tội phạm.

Hoài nghi trên không phải không có cơ sở, bởi trước đó, trả lời báo điện tử Congluan.vn, ông Lê Văn Tuyên cho biết chính ông Võ Trường Giang giới thiệu có bạn là Quách Thọ Niên bán xe và nhờ ông Tuyên dẫn Niên sang nhà bà Thảo giúp.

Căn cứ vào nội dung kêu oan, lời khai của Quách Thọ Niên, trả lời của ông Lê Văn Tuyên, cơ quan tố tụng cần điều tra làm rõ nhiều nghi vấn: Ông Võ Trường Giang có phải là người thực hiện làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức? Việc làm giả hợp đồng công chứng được thực hiện ở đâu, ai giao và giao cho bị cáo Niên bằng cách nào? Ông Võ Trường Giang có phải là người trực tiếp tổ chức vụ lừa đảo như lời khai của Niên? Số tiền 600.000.000đ từ vụ lừa bán xe có được bị cáo đưa cho ông Giang và ông Giang đưa cho ông Tuyên để trả nợ hay Niên vẫn giữ? Ông Lê Văn Tuyên biết hành vi lừa đảo hay hoàn toàn vô can?…

Khi làm rõ được các nghi vấn nói trên, có thể sẽ thêm nhiều đối tượng phải trả giá vì coi thường pháp luật, hoặc bị cáo Quách Thọ Niên có thể sẽ phải chịu thêm hình phạt về tội vu khống.

Trong quá trình điều tra vụ việc, nhóm phóng viên cũng ghi nhận nhiều thông tin về việc ông Võ Trường Giang có liên quan tới một số vụ cầm cố xe ô tô tại huyện Hóc Môn (TP.HCM) và huyện Cần Đước (Long An), nhưng hiện thuần là các tranh chấp dân sự.