Dự án Golden Field của MB Land bị báo chí phanh phui vụ PCCC

Dù chưa hoàn thiện về PCCC, dự án Golden Field của MB Land đã cho dân vào ở

Dự án Golden Field (nằm tại ngã tư Hàm Nghi và Nguyễn Cơ Thạch) từng được Tổng Công ty MBLand quảng cáo một cách hoành tráng trên các website là rất chú trọng công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC). Tuy nhiên, Chủ đầu tư đã ngang nhiên đưa cư dân vào sinh sống khi chưa được nghiệm thu PCCC, nhiều hạng mục thi công còn dang dở. Điều này có thể thấy được rằng MB Land đang coi thường tính mạng của cư dân đang sinh sống trong nỗi bất an về công tác PCCC.

Dự án Golden Field vẫn còn đang thi công hoàn thiện với ngổn ngang vật liệu xây dựng.

Dự án Golden Field hay còn có tên gọi: “Trung tâm thương mại dịch vụ, sinh hoạt cộng đồng, nhóm nhà trẻ, văn phòng và căn hộ để bán”, tại Ô 1.A.IV, KĐT mới Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội do Công ty Cổ phần Tổng Công ty MBLand (MBLand HOLDINGS) làm chủ đầu tư đang có những vi phạm nghiêm trọng quy định về PCCC.

Qua ghi nhận thực tế,  phóng viên nhận thấy tại dự án trên,  hệ thống PCCC chưa hoàn thiện; các hộp cứu hỏa gần như trống rỗng. Bên trong là công trường vẫn đang thi công với ngổn ngang vật liệu xây dựng; việc sử dụng điện hàn cắt kim loại gây nguy cơ cháy nổ rất lớn. Tại khu vực các tòa chung cư đã có hàng chục hộ dân dọn vào vừa sửa chữa căn hộ, vừa sinh sống trong hơn tháng qua. Một cư dân cho biết: “Chúng tôi dọn vào ở cũng được gần tháng nay rồi, vừa sửa vừa ở nên còn bừa bộn lắm. Mấy khu tầng dưới người ta vẫn đang làm dần dần nghe đâu bảo tháng 5 sẽ xong hết. Chủ dự án cho mình vào thì mình vào ở thôi, ở dưới tầng 1 còn có cả MB Bank và quán cà phê cũng làm được ít hôm rồi…”.

Các hộp cứu hỏa trống  rỗng ???

Ngày 17/4/2018, cơ quan Cảnh sát PC&CC tổ chức kiểm tra nghiệm thu về PCCC đối với công trình này. Công trình đã được Cục Cảnh sát PCCC&CNCH – Bộ Công an cấp Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC số 4896/TD-PCCC-P6 ngày 21/10/2015, số 7616/PCCC&CNCH-P6 ngày 21/12/2017 với quy mô cao 30 tầng nổi và 03 tầng hầm.

Qua công tác kiểm tra, công trình còn tồn tại nhiều nội dung không đảm bảo an toàn về PCCC, chưa đủ điều kiện để cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC theo quy định, cụ thể: Khu vực dịch vụ thương mại từ tầng 1 đến tầng 7 chưa thi công hoàn thiện các giải pháp an toàn PCCC nên chưa đủ điều kiện để tiến hành kiểm tra về PCCC.

Các căn hộ thông tầng (từ tầng 24 đến tầng 30) chưa thi công lối ra thoát nạn từ mỗi tầng theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt, buồng thang bộ được điều áp trục (8, G-H) đang có vách kính mở được.

Kiểm tra xác suất, một số vị trí đường ống kỹ thuật của phòng điện đi xuyên qua sàn ngăn cháy giữa các tầng chưa được chèn bịt ngăn cháy. Cửa vào khoang đệm buồng thang bộ từ tầng hầm lên tầng 01 và phòng máy hạ thế tại tầng hầm chưa trang bị tay co tự đóng trên cửa ngăn cháy.

Các căn hộ thông tầng đầu báo cháy lắp đặt không đảm bảo khoảng cách tới trần; một số khu vực chưa tháo nắp chụp đầu báo.

Chưa thi công đầy đủ các giải pháp an toàn cho thang bộ N3 thay thế thang bộ N1 đã được Cục Cảnh sát PCCC&CNCH thẩm duyệt theo công văn số 4300/PCCC&CNCH-P6 ngày 17/9/2015.

Khu vực phòng IBS chưa thi công lắp đặt hoàn thiện và phòng máy phát điện chưa đảm bảo kín khi hệ thống chữa cháy khí hoạt động và hệ thống chữa cháy này chưa hoạt động.

Một số vị trí đèn chiếu sáng sự cố, chỉ dẫn thoát nạn không hoạt động. Thử nghiệm hệ thống hút khói hành lang tại tầng 8 chưa hoạt động và hút khói tầng hầm hoạt động chưa đảm bảo theo quy định. Hệ thống tăng áp buồng đệm và buồng thang bộ, tăng áp buồng đệm thang máy không đảm bảo 20-50Pa. Hệ thống màn nước ngăn cháy, đầu phun chữa cháy sprinkler tại tầng hầm hoạt động yếu không đảm bảo áp lực nước chữa cháy.

Tuy nhiên, chủ đầu tư đã đưa một số hộ dân vào ở, vi phạm quy định về PCCC theo  Điều 17 Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, mất an toàn.

Hàng chục hộ dân đã dọn vào sinh sống hơn tháng qua khi chủ đầu tư chưa được nghiệm thu PCCC.

Đoàn kiểm tra yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay việc đưa các hộ dân vào ở, đưa công trình vào hoạt động, khẩn trương khắc phục các tồn tại về PCCC cho đến khi được cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC. Tại buổi kiểm tra, cơ quan Cảnh sát PC&CC đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư hành vi “đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy” theo Khoản 6, Điều 36, Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Ngày 3/5/2018, PV có buổi làm việc với ông Chu Hải Công, Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Tài chính đại diện cho MBLand HOLDINGS.  Ông Công cho biết: Thời điểm ngày 17/4/2018, Công ty có mời bên phía Cảnh sát PCCC Hà Nội đến để kiểm tra thử hệ thống phòng cháy chữa cháy chứ không phải đến nghiệm thu, việc này là công ty bị oan. Chúng tôi biết việc đưa cư dân vào sinh sống là sai nhưng sau đó đã dừng lại, kể cả quán cà phê và MB bank cũng cho dừng hoạt động rồi. Hiện nay, Chủ đầu tư vẫn chưa nhận được bất kỳ quyết định xử phạt nào từ phía Cảnh sát PCCC, nếu có thì phải đi nộp phạt rồi. Dự án này vi phạm là ít nhất so với nhiều dự án khác rồi.

Khi được hỏi: khi chưa được nghiệm thu PCCC đã đưa cư dân vào ở,  vậy chủ đầu tư đã có biện pháp gì bảo vệ tính mạng và tài sản cho cư dân, thì ông Công không trả lời thẳng mà quay ra hỏi ngược lại phóng viên: “Theo chú thì bọn anh phải làm gì?”.

Trên website của MBLand thì lại đăng thông tin trái ngược với câu trả lời của ông Chu Hải Công.

Trái với trả lời của ông Chu Hải Công cho rằng ngày 17/4/2018 chỉ là ngày MBLand mời Cảnh sát PCCC đến kiểm tra thử, trên trang web của MBLand  (mbland.vn) lại phát đi thông tin với nội dung: Ngay từ thời điểm ngày 19/3 Chủ đầu tư dự án đã gửi hồ sơ nghiệm thu phòng cháy chữa cháy công trình Golden Field tới Cục Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ, cứu nạn (Bộ Công an). Ngày 17/4, Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và đại diện Cảnh sát PCCC Hà Nội đã tổ chức nghiệm thu PCCC tại dự án. Kết quả công tác nghiệm thu cho thấy dự án Golden Field đã đáp ứng cơ bản các yêu cầu. Tổng công ty MBLand đang khẩn trương bổ sung các hạng mục cần thiết để có thể nghiệm thu hoàn chỉnh vào tháng 5/2018.

Sau khi kiểm tra dự án trên, Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội có văn bản số 532/CSPC&CCHN-P3 ngày 17/4/2018 gửi Tổng Công ty điện lực Hà Nội, Công ty Cổ phần VIWACO đề nghị không cung cấp điện, nước sử dụng cho công trình. Trường hợp chủ đầu tư cố tình vi phạm sẽ ban hành quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động theo quy định và thực hiện các biện pháp theo chỉ đạo của UBND Thành phố tại Thông báo số 152/TB-VP ngày 26/6/2017 và số 303/TB-VP ngày 29/12/2017.

Cơ quan Cảnh sát PC&CC khuyến cáo các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình không vào sinh sống, kinh doanh, làm việc tại các công trình chưa được cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC.

Nội dung được phản ánh trên Báo điện tử Congluan.vn
Đánh giá

Xem thêm các chia sẻ khác: