Hợp tác với Acecook: Rất nhiều nguy cơ từ mì gói, thưa VFF!

Chiều 2/4, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã ký hợp đồng hợp tác tài trợ với Acecook Việt Nam – một thương hiệu mì gói (mì tôm, mì ăn liền) hàng đầu thị trường nội địa.

Acecook ký hợp đồng tài trợ cho bóng đá Việt Nam – Ảnh: VFF

Việc có thêm nhà tài trợ là Acecook tiếp tục là một minh chức về sức hút của bóng đá Việt, nhưng cũng dấy lên nỗi lo về tình trạng các vận động viên dễ dàng “thủ” mì khi tập huấn du đấu, thi đấu nước ngoài, có nguy cơ không đảm bảo thể lực.

Một sự kiện khá “hài hước” của bóng đá Việt Nam từng khiến các chuyên gia dinh dưỡng, thể thao và dư luận xôn xao, là việc HLV Hữu Thắng của U22 quốc gia năm 2017 đã phải tịch thu toàn bộ số mì gói (mì tôm) mà các cầu thủ mang theo trong đợt tập huấn ở Hàn Quốc trước thềm SEAGames 29. HLV Hữu Thắng có lý do để mạnh tay, bởi ông lo lắng các cầu thủ U22 Việt Nam sẽ ăn không đủ lượng và chất, không đủ thể lực để luyện tập, thi đấu.

Bác sĩ theo đội tuyển khi đó là ông Nguyễn Trọng Thủy đã có ý kiến với báo chí rằng, khi mang theo mì tôm, các cầu thủ sẽ có tâm lý lười ăn bữa chính, ăn không hết khẩu phần quy định và như vậy sẽ không thể bảo đảm thể lực sung mãn khi luyện tập cũng như trước các trận đầu. Lệnh cấm ăn mì tôm và dự trữ mì tôm sẽ áp dụng cho các cầu thủ U22 Việt Nam cho tới khi kết thúc SEAGames 29.

Có một thực tế đáng buồn đối với thể thao đỉnh cao Việt Nam, là chẳng riêng gì các cầu thủ bóng đá, mà hầu hết các vận động viên ở mọi môn đều hay “thủ” mì gói (mì tôm) khi tập huấn, thi đấu tại nước ngoài.

Loại thực phẩm này có ưu điểm là tiện lợi, không phải lách cách nấu nướng, ăn vào có thể no ngay, nhưng lại không thể cung cấp đủ năng lượng cho những người luyện tập, thi đấu thể thao hay lao động nặng nhọc. Hơn nữa, mì gói (mì tôm) có giá trị dinh dưỡng thấp, lại nhiều chất béo, đặc biệt là có nguy cơ chứa chất “lạ” bị coi là doping trong thể thao…

Chất này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là với nam giới và nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, như gây phản ứng hen, phát ban, phá hủy ADN…

Hợp tác với Acecook Việt Nam, không ít người đang lo lắng vì lệnh “cấm mì gói” sẽ có thể bị dỡ bỏ vì ảnh hưởng của nhà tài trợ; các vận động viên sẽ tiếp tục thể hiện sự thiếu kỷ luật trong ăn uống – một mắt xích quan trọng hàng đầu trong hoạt động tập luyện, thi đấu thể thao thành tích cao.

Năm 2017 và trước đó, từng có ý kiến đề xuất cấm không chỉ cầu thủ bóng đá, mà toàn bộ các vận động viên chuyên nghiệp sử dụng mì gói. Lý do đưa ra là bởi các vận động viên Việt Nam vốn trưởng thành trên nền thể chất kém, cần được sử dụng các loại thức ăn giàu dinh dưỡng giúp hỗ trợ tăng thể lực kể cả khi không tham gia thi đấu giải, thay vì thói quen thích gì ăn nấy, nhất là các món “mì ăn liền”.

Theo thông tin từ VFF, hợp đồng hợp tác có thời hạn 1 năm từ 1/4/2018 đến 31/3/2019 và nhà tài trợ không đặt ra bất kỳ áp lực về thành tích nào. Chi tiết của hợp đồng không được công bố nhưng phía Acecook Việt Nam cho rằng, thông qua việc tài trợ này, doanh nghiệp sẽ cống hiến nhiều hơn nữa cho xã hội, đồng thời có niềm tin rằng bóng đá Việt Nam hoàn toàn có thể vươn tầm châu Á để ra thế giới.

Liên quan tới nội quy cấm mì gói và sự xuất hiện của nhà tài trợ Acecook, phía FVV cho biết việc sử dụng mì sẽ tùy theo đánh giá của các bác sĩ và ban huấn luyện. Có lẽ, phía VFF đã chưa tính toán và cân nhắc kỹ giữa lợi – hại của lệnh cấm mì ăn liền do HLV Hữu Thắng đưa ra trước đây.

  • Xem thêm: Hầu hết mì ăn liền ở VN chứa chất độc phá hủy ADN
  • Link: http://congluan.vn/kinh-te/hau-het-mi-an-lien-o-vn-chua-chat-doc-pha-huy-adn-402

Bài đăng với nội dung đầy đủ trên Báo điện tử Congluan.vn
Đánh giá