Cháy chung cư Carina: Đã đủ cơ sở để khởi tố vụ án?

Đến nay, ngày 26/3/2018, vụ cháy chung cư Carina vẫn chưa được khởi tố vụ án để điều tra các sai phạm của những cá nhân, tổ chức liên quan, chịu trách nhiệm dẫn đến xảy ra vụ cháy. Vụ cháy chung cư cao cấp ở quận 8 trên cũng đã lấy đi 14 mạng người, để lại bao đau thương cho những người có thân nhân mất đi trong vụ cháy và khiến hàng ngàn hộ dân sống ở chung cư chưa khỏi bàng hoàng, lo sợ.

Theo Tiêu Dùng đưa tin, Luật sư Đặng Anh Đức (Công ty Đặng và Cộng sự, Đoàn luật sư Hà Nội) chỉ riêng việc hệ thống phòng cháy, chữa cháy của chung cư Carina không hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả khi hỏa hoạn xảy ra, đã có thương vong rất lớn về người…là một thảm họa đặc biệt nghiêm trọng, đã đủ cơ sở để đình chỉ công tác những người liên quan và khởi tố vụ án.

Theo quy định của pháp luật, trách nhiệm của chủ đầu tư thể hiện từ bước trình duyệt dự án, thiết kế về phòng cháy, chữa cháy. Chủ đầu tư chỉ được thi công khi thiết kế về an toàn phòng cháy, chữa cháy của công trình đã được duyệt. Và chỉ được đưa vào sử dụng công trình khi hệ thống phòng cháy, chữa chay đã được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu. Trong quá trình sử dụng, cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan phải thường xuyên kiểm tra, duy trì các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy trong phạm vi quản lý của mình”, Luật sư Đức cho biết.

Cũng theo Luật sư Đức, nhà chung cư nằm trong danh mục cơ sở nguy hiểm về cháy nổ, do đó khi thực hiện xây dựng, thiết kế những chung cư này các chủ đầu tư phải đảm bảo đáp ứng được những tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Hơn nữa, trong quá trình sử dụng, cơ quan, tổ chức, cá nhân phải thường xuyên kiểm tra, duy trì các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy. Pháp luật quy định: Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy có trách nhiệm kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy định kỳ hàng quý đối với các cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ và phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy; 6 tháng hoặc một năm đối với các đối tượng còn lại và kiểm tra đột xuất khi có dấu hiệu nguy hiểm, mất an toàn về phòng cháy và chữa cháy hoặc vi phạm quy định an toàn về phòng cháy và chữa cháy và khi có yêu cầu bảo vệ đặc biệt.

Từ những phân tích nêu trên, Luật sư Đặng Anh Đức cho rằng: “Nhiều khả năng chủ đầu tư thiết kế, xây dựng chung cư Carina đã không đảm bảo việc phòng cháy, chữa cháy theo quy định. Trong khi đó, các cơ quan chức năng quản lý về xây dựng, phòng cháy, chữa cháy vẫn nghiệm thu, hoặc đơn vị vận hành không tu sửa khiến các thiết bị hoạt động không hiệu quả để xảy ra thảm họa đặc biệt nghiêm trọng này…đã có dấu hiệu của tội vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy, thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Các cơ quan chức năng cần sớm khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ các sai phạm”.

Có lẽ không chỉ người dân chung cư Carina mong chờ khởi tố vụ án và được bồi thường thỏa đáng, mà ngay cả những người đang ở chung cư, hay có ý định mua chung cư để ở cũng rất sự việc được điều tra, tìm hiểu rõ ràng, giúp chỉnh đốn lại toàn bộ hệ thống phòng cháy chữa cháy ở các chung cư, giúp người dân yên tâm sinh sống trong căn hộ mà mình đã bỏ tiền ra mua.Đánh giá

2