Camera hành trình: Gắn đèn LED loá cả mắt, đến gần mới nhận ra là xe tải!

Trên diễn đàn ô tô OFFB, một thành viên mới đây có chia sẻ đoạn clip từ camera hành trình, cho thấy cảnh một chiếc xe đi từ chiều ngược lại buổi tối chiếu đèn LED pha thẳng vào phía trước, khiến tài xế không thấy rõ được xe đi phía trước như thế nào.

Do chiếu đèn pha LED loá cả mắt, quan sát từ camera hành trình, người xem cũng không thể nào nhận ra phương tiện phía trước hình dáng như thế nào. Đến khi đến sát mới hú hồn phát hiện là một chiếc xe tải cỡ lớn.

đèn pha, bật đèn pha, đèn led
Khó có thể nhận ra được chiếc xe đi ngược chiều là xe gì, đang đi làn nào. Ảnh cắt ra từ clip

Nhìn từ video, có thể sẽ có người nhầm đó là một chiếc xe ô tô con, thậm chí chỉ là 1 chiếc xe máy phân khối lớn. Thế mới thấy tác hại của việc gắn đèn LED tự chế, rồi còn bật pha thẳng vào ban đêm ở các tuyến đường nhỏ. Trong clip từ camera hành trình của thành viên nhóm cộng đồng ô tô OFFB (một trong những diễn đàn về xe ô tô lớn nhất Việt Nam với gần 600.000 thành viên), người xem cũng không biết được là đường nội thành hay quốc lộ, nhưng có thể thấy là đường khá nhỏ. Việc chiếu pha như thế là khá nguy hiểm.

đèn pha, bật đèn pha, xe tải bật đèn pha
Đến sát, tầm chiếu của đèn pha bị khuất đi mới nhận ta là chiếc xe tải.

Theo luật giao thông đường bộ Việt Nam, việc sử dụng đèn pha khi giao thông trong nội ô thành phố sẽ bị phạt. Cụ thể, luật đường bộ của ta ghi rõ, trừ những xe ưu tiên, xe đang làm nhiệm vụ thì tất cả các hành động sau của các xe khác sẽ bị cấm: Bấm còi, rú ga liên tục trong khoảng thời gian từ 22h đêm hôm trước đến 5h sáng hôm sau, sử dụng còi hơi, còi hiệu của đơn vị chức năng, sử dụng đèn pha khi tham gia giao thông trong thành phố.

Video clip xe tải bật đèn pha làm loá mắt:

Những lỗi bật đèn pha mà tài xế hay mắc phải:

1. Ô tô phải bật đèn pha từ mấy giờ?

Luật Giao thông đường bộ Việt Nam không quy định chi tiết về khung giờ các phương tiện phải bật đèn pha. Tại điểm g, Khoản 3, Điều 5 của Nghị định số 171 chỉ quy định về mức phạt cho lỗi không sử dụng đèn pha khi trời tối hoặc có sương mù, thời tiết xấu gây hạn chế tầm nhìn; bật đèn chiếu xa trong khi tránh xe ngược chiều.

2. Mức xử phạt của lỗi không bật đèn pha vào buổi tối là bao nhiêu?

Theo Nghị đinh 171, người sử dụng ô tô không bật đèn chiếu sáng khi trời tối sẽ chịu mức phạt từ 600.000 đến 800.000 nghìn Đồng. Mức xử phạt này vẫn được giữ nguyên trong quy định mới nhất về mức xử phạt các lỗi vi phạm giao thông đối với ô tô sẽ thay thế cho nghị định nêu trên.

3. Trong đường thành phố, người điều khiển ô tô có được dùng đèn pha?

Không. Người sử dụng xe ô tô sẽ bị xử phạt nếu dùng đèn pha trong đường thành phố, khu đông dân cư, trừ các xe ô tô được quyền ưu tiên khi đang đi làm nhiệm vụ theo quy định của Luật Giao thông đường bộ.

4. Mức xử phạt cho lỗi bật đèn pha trong đô thị là bao nhiêu?

Mức xử phạt lỗi bật đèn pha khi đang lưu thông trong đường thành phố là từ 600.000 đến 800.000 nghìn Đồng.

5. Tại những đoạn đường cong có bắt buộc phải bật đèn xi-nhan?

Khoản 1 điều 15 Luật giao thông đường bộ (2008) quy định về việc chuyển hướng, người điều khiển ô tô phải giảm tốc độ và bật tín hiệu báo hướng rẽ.

Như vậy, các cung đường cong (không phải ngã rẽ, xe không chuyển hướng, chuyển làn) vẫn được coi như đoạn đường thẳng, không gây nguy hiểm cho các phương tiện cùng lưu thông phía trước hoặc ngược chiều. Do đó, người điều khiển xe ô tô không bắt buộc phải bật đèn tín hiệu.

6. Xe chạy trong hầm cần bật loại đèn nào?

Đèn chiếu sáng gần

7. Lỗi không bật đèn chiếu sáng khi đi trong hầm có mức xử phạt là bao nhiêu?

Nghị định 171 quy định, tài xế không sử dụng đèn chiếu sáng gần khi chạy trong hầm đường bộ sẽ chịu mức phạt từ 800.000 đến 1.200.000 nghìn Đồng.

8. Khi chạy trên đường cao tốc, tài xế có được phép bật đèn chiếu xa?

Khoản 3, Điều 17, Luật Giao thông đường bộ quy định về xe cơ giới đi ngược chiều không được sử dụng đèn chiếu xa.

Do vậy, người điều khiển xe ô tô có thể sử dụng đèn chiếu xa vào ban đêm khi lưu thông trên đường cao tốc, khu vực ngoại thành, ít dân cư. Khi tránh xe ngược chiều, tài xế phải chuyển về đèn chiếu gần.