Cảm ơn bóng đá, cảm ơn bầu Đức…

Hôm qua sau trận đấu của U23 muốn viết lại cảm xúc và suy nghĩ về bóng đá và cám ơn đội tuyển, cám ơn người đã có những hành động đầu tiên để đưa một nền bóng đá phát triển cơ bản nhất và vững chắc nhất là ông Bầu Đức

Bầu Đức và tình yêu bất tận với bóng đá Việt Nam

Nhưng sợ dễ bị cảm xúc của trận đấu chi phối.

Quả thật nghĩ lại, hiếm có một hoạt động nào khiến người ta đoàn kết một lòng hướng tới, khơi gợi niềm tự hào dân tộc, tự hào về màu cờ sắc áo của đất nước như thế.

Trong khoảng 3 tiếng đồng hồ trực tiếp tương tác với người xem trên một page fb mới thấy già trẻ lớn bé hay phụ nữ đều hồi hộp lo cho các cầu thủ. Mà người xem lo không phải chỉ vì từng cá nhân mà qua đó lo lắng cho kết quả của đội tuyển, sự thắng thua ấy nó gắn với niềm tự hào về đất nước mình.

Ai đó cũng thấy, ngày hôm qua chỉ cần mang băng đeo màu đỏ Việt Nam vô địch-Tôi yêu Việt Nam, hay cầm lá cờ nhỏ, quàng lá cờ trên vai, mặc chiếc áo đỏ với ngôi sao vàng… là gặp nhau không quen cũng mỉm cười, cũng vẫy tay chào, cũng dễ bỏ qua nhưng va chạm, chỉ vì sâu thẳm trong lòng họ đã gặp nhau ở một điểm, mong đội U23 Việt Nam chiến thắng.

Đó chính là sợi dây vô hình liên kết mỗi con người Việt Nam mà có lẽ chỉ có bóng đá mới mang lại. Nó gợi nên niềm tự hào về tổ quốc, về hai tiếng Việt Nam.

Những người mặc áo mang màu cờ, người mang băng Việt Nam vô địch có khi chỉ đơn giản theo trend, nhưng trong vô thức khi được nhìn theo, được vẫy chào, được sự ưu ái hơn trên đường phố vẫn cảm nhận niềm vui và tự hào từ sự tôn vinh mà sắc màu ấy mang lại.

Cảm nhận rõ nhất khi tương tác trên page chính là khi cầu thủ bị đau, rơi vào tình thế nguy hiểm thì đa phần đều thảng thốt, cẩn thận, thương quá, cố lên, và động viên thì đều gọi tên tổ quốc: Cố lên Việt Nam ơi; Việt Nam vô địch…

Thật lạ. Với một môn thể thao BÓNG ĐÁ và có lẽ chỉ có bóng đá, mới có thể tạo được sự thống nhất, gợi nên cảm hứng tự hào về Tổ quốc như thế, cảm hứng ấy khiến người dân quan tâm và yêu đất nước…

Và, cũng chỉ nền bóng đá sạch mới mang lại cảm hứng như thế. Vì thế bỗng ngậm ngùi khi nhớ về người đầu tiên đặt vấn đề đào tào và bồi dưỡng thể lực, trí lực cho các cầu thủ ngay từ khi còn nhỏ, là ông Bầu Đức. Ông ấy là khởi nguồn mang tới thành công của của đội tuyển hôm nay chứ không phải cái Liên Đoàn Bóng đá Việt Nam.

***

Văn Minh Hoa
Đánh giá

Xem thêm các chia sẻ khác: