Nhà Khang Điền toan sáp nhập BCI lúc ông Trầm Bê hầu tòa

Sở hữu quỹ đất rộng lớn bậc nhất TP.HCM nhưng thời gian qua công ty cũ của ông Trầm Bê là Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bình Chánh (BCI) lại kinh doanh không tốt. Thế nhưng, vì sao Nhà Khang Điền lại muốn sáp nhập doanh nghiệp này?

Theo đó, Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Nhà Khang Điền (Nhà Khang Điền, HOSE: KDH) vừa thông qua nghị quyết kế hoạch tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2018 vào ngày 12/1 tới đây.

Tại đại hội này, Nhà Khang Điền sẽ lấy ý kiến cổ đông nhiều nội dung, trong đó đáng chú ý là phương án sáp nhập công ty con là Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bình Chánh (BCI), doanh nghiệp (DN) trước đây ông Trầm Bê từng giữ cương vị Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Thời điểm năm 2015, trong bối cảnh ông Trầm Bê gặp nhiều khó khăn trong ngành ngân hàng và nhiều cổ đông lớn lần lượt thoái vốn thì chỉ trong vài tháng, Nhà Khang Điền đã chi 1.150 tỷ đồng để nắm giữ 57,3% vốn tại BCI.

Lúc đó, SouthernBank (Ngân hàng đã sáp nhập với Sacombank) và ông Trầm Bê lần lượt nắm 13% và 3% vốn BCI. Cuối tháng 7/2017 vừa qua, Sacombank cho biết, đã thoái toàn bộ 11,2 triệu cổ phiếu BCI, thu về 336 tỷ đồng.

Sau khi trở thành công ty con của Nhà Khang Điền, kết quả kinh doanh của BCI lại không mấy khả quan.

Cụ thể, năm tài chính 2016, BCI đạt doanh thu 1.071 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận sau thuế chỉ 31 tỷ đồng. Nguyên nhân được Ban giám đốc BCI cho rằng, do chuyển nhượng một số dự án kém hiệu quả và việc chuyển nhượng là để tập trung đầu tư các dự án khả thi hơn với quy mô lớn.

Nợ phải trả năm 2016 của BCI là 1.088 tỷ đồng (chiếm 35% tổng nguồn vốn), chiếm 68% tổng nợ phải trả là nợ dài hạn và 32% là nợ ngắn hạn. Lợi nhuận chỉ 31 tỷ đồng và thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) chỉ 345 đồng/CP, nên BCI quyết định không chia cổ tức cho cổ đông.

Năm 2017, BCI đạt mục tiêu doanh thu 410 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 110 tỷ đồng. Tuy nhiên luỹ kế nửa đầu năm nay, công ty đạt khoảng 50% doanh thu, tương ứng 213 tỷ đồng và doanh thu chỉ hơn 36%, tương ứng 40 tỷ đồng.

Nhà Khang Điền hiện là một trong những DN có quy mô vốn lớn trên thị trường chứng khoán và việc sáp nhập BCI được cho là để tận dụng quỹ đất lớn của công ty này.

Theo giám đốc một công ty chứng khoán tại TP.HCM, để hoàn tất thương vụ sáp nhập DN niêm yết thì cần phải thực hiện nhiều bước.

Trước tiên, hai DN sẽ làm hợp đồng tư vấn sáp nhập với công ty tư vấn, sau đó cả hai sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông để xin ý kiến về chủ trương sáp nhập.

Nếu cổ đông thông qua, công ty tư vấn sẽ định giá tài sản và chọn phương thức thanh toán, có thể bằng tiền, bằng cổ phiếu hoặc cả hai phương thức này. Trường hợp thanh toán bằng cổ phiếu thì công ty tư vấn sẽ đưa ra tỷ lệ hoán đổi cụ thể. Việc này cũng phải được cổ đông thông qua bằng văn bản hoặc đại hội cổ đông.

Sau khi cổ đông thông qua, DN sáp nhập phải lập bản cáo bạch và gửi hồ sơ xin phép Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho phát hành cổ phiếu để hoán đổi cổ phiếu của DN bị sáp nhập. DN bị sáp nhập sẽ làm hồ sơ xin huỷ niêm yết.

Trong khi đó, DN sáp nhập phải xin giấy phép kinh doanh mới và sau khi hoán đổi cổ phiếu thành công phải làm thủ tục niêm yết bổ sung cổ phiếu.
Đánh giá