Bạn biết gì về ngày Black Friday? Có nguồn gốc từ đâu?

Ngày Black Friday có lẽ đã không còn xa lạ với người tiêu dùng Việt. Được biết đến như là một ngày hội mua sắm cuối năm với rất nhiều mặt hàng giảm giá cực “khủng”, tuy nhiên bạn có biết nguốn gốc của ngày Black Friday là từ đâu? Tại sao gọi là ngày “Thứ Sáu đen tối” dù rằng có vẻ như ngày này chẳng hề “đen tối” tí nào?

Nguồn gốc ngày Black Friday

Ngày Black Friday có nguồn gốc từ Mỹ. Vào một ngày thứ Sáu trong tháng 11 năm 1965, tại bang Philadenphia, một vụ kẹt xe kinh hoàng xảy ra trong khi hàng trăm ngàn người cố gắng đi mua sắm sau ngày Lễ Tạ ơn, chuẩn bị cho ngày lễ Giáng Sinh và năm mới. Hàng trăm ngàn người đã phải xếp hàng, chen chúc nhau để có thể mua sắm những thứ mình cần. Để kỷ niệm ngày này, ngày Black Friday đã ra đời.

nguồn gốc ngày black friday
Một vụ kẹt xe kinh hoàng ở Philadenphia sau ngày Lễ Tạ ơn năm 1965 đã dẫn đến sự ra đời của Ngày Black Friday. Ảnh: Mirror.co.uk

Ý nghĩa “đen tối” trong ngày Black Friday đã từng được trang mirror.co.uk lý giải là để nhắc nhớ vụ kẹt xe kinh hoàng và hàng trăm ngàn người phải chen lấn nhau để mua sắm. Từ Philadenphia, ngày Black Friday lan ra khắp nước Mỹ và giờ đây nó được hưởng ứng ở nhiều quốc gia khác nhau, trong đó có Việt Nam. Ngày Black Friday vì vậy trở thành ngày hội mua sắm lớn nhất cuối năm, nhiều nhãn hàng, thương hiệu, cửa hàng bán lẻ cũng nhân dịp này tung ra các chương trình khuyến mãi, giảm giá lớn chưa từng thấy trong năm nhằm thu hút người tiêu dùng. Nhiều mặt hàng giảm giá mạnh đến 30%, thậm chí có khi lên đến 50%..

Black Friday, nguồn gốc ngày Black Friday
Việc hàng trăm ngàn người chen chúc nhau mua sắm ở Mỹ sau ngày Lễ Tạ ơn là nguồn gốc của ngày Black Friday. Ảnh: Mirror.co.uk

Tuy nhiên, cũng có giải thích khác về lý do tại sao dùng từ “Black” cho một ngày mua sắm giảm giá như vậy. Theo các nhà ngôn ngữ học, thuật ngữ “in the black” trong tiếng Anh vốn được sử dụng trong lĩnh vực kinh doanh, và có nghĩa để chỉ tình trạng kinh doanh có lợi nhuận của doanh nghiệp. Ngược lại với thuật ngữ “in the black” là “in the red”. “In the red” được dùng để chỉ tình trạng kinh doanh thua lỗ. Hai thuật ngữ này bắt nguồn từ việc thói quen dùng màu mực để theo dõi tình trạng kinh doanh trong quá khứ. Theo đó, các doanh nhân thường ghi vào sổ sách những khoản lợi nhuận bằng mực đen và những “báo động thua lỗ” bằng mực đỏ. Vì vậy, tên gọi Black Friday được hiểu là “ngày thứ Sáu đem lại lợi nhuận”, hàm ý ngày này sẽ kích cầu và đem lại cho các doanh nghiệp những khoản lợi nhuận lớn.

Tuy vậy, thực tế thì không phải người Mỹ nào cũng thích ngày Black Friday, thậm chí có một số người kêu gọi tẩy chay ngày Blacl Friday. Và đôi khi, ngày Black Friday cũng đem lại những hệ quả theo đúng nghĩa đen của từ “black’ của nó. Năm nào cũng vậy, không thiếu những thông tin về tình trạng chen lấn, xô đẩy và thậm chí xảy ra xô xát, thương tích tại các trung tâm thương mại lớn với các chương trình giảm giá cực mạnh vào ngày Black Friday.

tai nạn dẫm đạp chết nhân viên Wal-Mart vào ngày Black Friday năm 2008
Tai nạn dẫm đạp chết nhân viên Wal-Mart vào ngày Black Friday năm 2008. Ảnh: New York Times

Một vụ điển hình nhất là việc một nhân viên Wal-Mart đã bị dẫm đạp đến chết, xảy ra vào ngày Black Friday năm 2018, tại một cửa hàng bán lẻ của Wal-Mart tại Valley Stream, New York. Tờ New York Times lúc đó đưa tin, cho biết đã có khoảng 2000 chen chúc xếp hàng từ nửa đêm trước ngày Black Friday để tranh thủ vào cừa hàng mua sắm. Ngay khi bắt đầu thời điểm mở cửa hàng, một nhân viên Wal-Mart tên là Jdimytal Damour (34 tuổi) đã bị những tín đồ mua sắm chen lấn, xô ngã và dẫm đạp đến chết. Sự việc ngay sau đó trở thành một vết đen không bao giờ quên được của ngày mua sắm Black Friday.

Ngày Black Friday 2017 sẽ là ngày nào?

Nguồn gốc ngày Black Friday bắt nguồn từ vụ kẹt xe ngay sau ngày lễ Tạ ơn năm 1965 ở Philadenphia, Mỹ. Vì vậy, người ta thường lấy ngày sau ngày Lễ Tạ ơn làm ngày Black Friday hằng năm. Ở Mỹ, ngày Lễ Tạ ơn được tổ chức vào ngày thứ Năm thứ 4 trong tháng 11. Vì vậy, ngày Black Friday sẽ là ngày thứ Sáu của tuần thứ 4 tháng 11.

Nhẩm tính, ngày Black Friday 2017 sẽ rơi chính xác vào ngày 24/11/2017, tức đúng 1 tháng trước ngày lễ Giáng Sinh 2017. Ngày Black Friday 2017 chỉ còn 4 ngày nữa là đến, tính từ ngày hôm nay. Ở Việt Nam, ngày Black Friday đã dần được nhiều doanh nghiệp đón nhận. Từ các thương hiệu nước ngoài cho đến các doanh nghiệp Việt Nam cũng đã có thói quen thưc hiện, tổ chức nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá mạnh để thu hút tiêu dùng cuối năm.

Và cũng không khó để từ đó tính ra ngày Black Friday của những năm tới. Bên cạnh việc chuẩn bị tinh thần mua sắm trong ngày Black Friday 2017 vào 4 ngày tới (24/11), bạn cũng nên lấy giấy bút ra để ghi lại ngày Black Friday của 3 năm kế tiếp:

  • Black Friday 2018 sẽ rơi vào ngày 23/11
  • Black Friday 2019 sẽ là ngày 29/11
  • Black Friday 2020 là ngày 27/11

Một số địa điểm mua sắm và săn hàng giảm giá trong ngày Black Friday 2017

Trước mắt, phải kể đến hệ thống siêu thị Co.opmart. Cùng chương trình “Tháng trân trọng cảm ơn khách hàng 2017” với hàng ngàn sản phẩm giảm giá đến 50%, hệ thống siêu thị Co.opmart cho biết cũng đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho ngày Black Friday 2017.

black friday 2017 coopmart
Mô hình bán hàng ngày Black Friday đã được Co.op Mart chuẩn bị thực hiện. Ảnh minh hoạ.

Theo đó, trong tuần thứ 3 của “Tháng trân trọng cảm ơn khách hàng 2017”, hệ thống siêu thị Co.opmart và Co.opXtra trên cả nước sẽ đồng loạt áp dụng giảm giá tối đa cho hàng loạt mặt hàng  trong sáu ngày liên tiếp để tạo hiệu ứng tưng bừng mua sắm hết sức tiết kiệm cho  với chủ đề “6 ngày cuồng nhiệt mua sắm”.

Lần đầu tiên được hệ thống siêu thị Co.opmart và Co.opXtra áp dụng thí điểm trên 60.000 sản phẩm nhu yếu trong chương trình “6 ngày cuồng nhiệt mua sắm” áp dụng từ 21-11 đến 26-11-2017 đồng loạt tại hệ thống Co.opmart và Co.opXtra trên cả nước.

Tại hệ thống siêu thị Lotte Mart, ngành hàng thời trang cũng hứa hẹn sẽ có những đợt giảm giá “khủng” lên đến 70%. Hay trên sàn giao dịch điện tử xuyên biên giới FADO, cũng đang có những sản phẩm DEAL giá tới 90%. Nhân dịp này, hãng giày Nike cũng đang có đợt giảm giá khá mạnh nhiều sản phẩm giày dành cho nam giới. Các MenTV member nào là fan của Nike thì không nên bỏ lỡ đợt này nhé.

Black Friday Việt Nam 2017

Đặc biệt, ngoài ngày Black Friday, tại Việt Nam còn có một ngày mua sắm dành riêng cho người tiêu dùng vào dịp cuối năm: Ngày hội mua sắm trực tuyến Online Friday. Năm nay, ngày mua sắm trực tuyến Online Friday ở Việt Nam sẽ rơi vào ngày 1/12/2017 và hứa hẹn nhiều chương trình, khuyến mãi giảm giá cực lớn đến từ các cửa hàng thương mại điện tử.

Thích và chia sẻ để ủng hộ Men TV!Bạn biết gì về ngày Black Friday? Có nguồn gốc từ đâu?
Đánh giá

Xem thêm các chia sẻ khác: