Bí mật dinh dưỡng cho sức khỏe toàn diện ra mắt độc giả tại TP.HCM

Sau hơn 3 tháng nỗ lực dịch thuật, cuốn sách Bí mật dinh dưỡng cho sức khỏe toàn diện (The China Study) – cuốn sách thuộc hàng best-seller được dịch ra trên 50 thứ tiếng trên toàn thế giới  vừa chính thức ra mắt độc giả tại TP.HCM.

TS Biswaroop Roy và TS Hoàng Anh tại buổi ra mắt sách

Không chỉ là một cuốn sách đơn thuần, “Bí mật dinh dưỡng cho sức khoẻ toàn diện” – Bản tiếng Việt do dịch giả Lương Ngân phụ trách chuyển ngữ-còn là một công trình nghiên cứu khoa học lớn nhất, kéo dài trong suốt 20 năm về mối liên hệ giữa dinh dưỡng và bệnh tật của con người từng được thực hiện trên thế giới của hai tác giả đồng thời là hai cha con, tiến sĩ T. Colin Campbell và bác sĩ Thomas M Campbell II.

Đây là cuốn sách được đúc kết sau nhiều năm nghiên cứu của hai tác giả tại Trung Quốc, với trên 65.000 người. Tính đến thời điểm hiện tại, “Bí mật dinh dưỡng cho sức khoẻ toàn diện” đã được dịch ra hơn 50 thứ tiếng với trên 2 triệu bản in được bán ra trên toàn thế giới.

Thông qua cuốn sách, các tác giả muốn truyền tải đến độc giả một chế độ ăn toàn phần khoa học, đó là dạng ăn thực vật (không phải thuần chay) rất tốt cho cơ thể.

Các bác sỹ và khách mời chia sẻ tại buổi ra mắt sách

Tiến sĩ T. Colin Campbell là giáo sư dinh dưỡng tại Đại học Cornell, Hoa Kỳ. Ngoài cuốn sách Bí mật dinh dưỡng cho sức khỏe toàn diện, ông còn là tác giả của 300 bài nghiên cứu trên các tạp chí chuyên ngành. Thomas M. Campbell là đồng sáng lập và giám đốc y khoa của chương trình dinh dưỡng thuộc Đại học Rochester.

Tại Việt Nam, lấy kết quả nghiên cứu “The China Study” (hay Bí mật dinh dưỡng cho sức khoẻ toàn diện) là cơ sở khoa học, từ  năm 2014 nhà sáng lập Trung tâm chăm sóc sức khoẻ Bimemo, bà Nguyễn Hoàng Anh đã cùng Ts Biswaroop triển khai các chương trình huấn luyện Chăm sóc sức khỏe không dùng thuốc, 72 giờ khởi đầu chia tay tiểu đường và các bệnh mãn tính, Tìm lại tuổi xuân v.v. Thông qua các chương trình đào tạo, hàng chục ngàn người Việt Nam đã được chia sẻ và áp dụng phương pháp này  để cải thiện sức khỏe, đầy lùi lệnh tật.

Trao đổi tại buổi ra mắt sách, bác sĩ Đào Thị Thanh Bình, phó Giám đốc bệnh viện Gò Vấp, cho biết bà đã đọc nghiên cứu của tiến sĩ T. Colin từ nhiều năm về trước và rất bất ngờ trước những nỗ lực của ông.

Khi đọc cuốn sách, tôi càng cảm thấy nó giống như một công cụ giúp tôi trong việc điều trị. Tôi càng đọc càng thấy sự khác biệt. Hơn nữa, tác giả của cuốn sách – TS. T.Colin Campbell và các cộng sự rất can đảm. Cuốn sách hướng dẫn cho người đọc một chế độ dinh dưỡng khoa học. Thế nhưng, khi cuốn sách này ra đời cũng là lúc tiến sĩ Campbell phải vượt qua nhiều rào cản của xã hội và những thách thức, thậm chí phải đối đầu với các tập đoàn dược phẩm.

Để tạo ra một viên thuốc, họ phải tốn rất nhiều chi phí để nghiên cứu và mua bản quyền trong khi cuốn sách lại hướng mọi người đến cách phòng bệnh và chữa bệnh không dùng thuốc”- bác sĩ Bình chia sẻ.

Là một người mắc bệnh tim bẩm sinh, tiến sĩ Biswaroop Roy Chowdhury đã áp dụng  phương pháp do tác giả T. Colin đề ra và đã cải thiện đáng kể bệnh tình của mình.

Ông cho rằng gần 90% căn bệnh của con người bắt nguồn từ việc ăn uống tùy tiện, không điều độ, kể cả những căn bệnh như tim mạch hay ung thư.

“Thay đổi thói quen ăn uống có thể chữa được rất nhiều căn bệnh. Điều này đòi hỏi người bệnh phải tuân thủ những thực đơn thuần thực vật do các tác giả cuốn sách đưa ra.” tiến sỹ Biswaroop đưa ra lời khuyên.

Ông nhấn mạnh: “Chế độ dinh dưỡng trong nghiên cứu của T. Colin Campbell và Thomas M. Campbell có thể được tóm gọn lại bằng vài trang. Thế nhưng, xuyên suốt cuốn sách là nỗ lực của hai tác giả trong việc chứng minh tính khoa học của phương pháp. Mọi số liệu đều minh bạch, rõ ràng.”

Bác sĩ Đào Thị Thanh Bình cho rằng Bí mật dinh dưỡng cho sức khỏe toàn diện không chỉ dành cho những người bị bệnh hay những người mong muốn có được cơ thể lành mạnh mà còn dành cho các bác sĩ.

Bà Bình nói thêm: “Hiện nay, trong quá trình trị bệnh, các bác sĩ vẫn chủ yếu cho bệnh nhân của mình uống thuốc.

Đã đến lúc người bác sĩ cần phải tránh lạm dụng thuốc và hướng dẫn người bệnh một chế độ ăn khoa học, giàu chất dinh dưỡng hơn như nhiều năm trước đây. Dĩ nhiên, điều này tốn rất nhiều thời gian và đòi hỏi tâm huyết từ các vị bác sĩ”.

Cũng trong buổi ra mắt sách, tiến sĩ Biswaroop đã hướng dẫn khán giả một số phương pháp thay đổi khẩu phần ăn, cách duy trì năng lượng cho cơ thể theo kinh nghiệm của riêng ông trong quá trình áp dụng nghiên cứu của tác giả T. Colin.

 

Thu Hiền
Đánh giá

Xem thêm các chia sẻ khác: