Ổ Bánh mì từ thiện và ý nghĩa thật sự của hai chữ ‘từ thiện’

Từ thiện không phải là hành động làm cho mình, nhưng cho người khác, vì niềm vui của người khác mà chẳng hề toan tính, một hành động Phật pháp ứng dụng trong cuộc sống trần đời..

cuộc sống với bao bộn bề lo boan đi nữa thì đâu đó trong cuộc đời này vẫn còn có không ít những người mang đến niềm vui nho nhỏ cho những người khác một cách thầm lặng. Chẳng ai biết họ là ai, ở nơi nào, nhưng ngọn lửa ấm áp mà họ mang đến cho những người xung quanh cũng đủ khiến cho trái tim của chúng ta rung động. Nhưng xoay quanh nó lại có không ít những thông tin trái chiều…

bánh mì từ thiện

Cách đây không lâu khi hàng ngàn người bị xao động bởi thông tin những thùng bánh mì từ thiện mọc lên trong thành phố thì giữa làn sóng đó những thông tin chứa đựng cảm xúc tiêu cực lại bắt đầu xuất hiện. Người ta bắt đầu chỉ trích những người  được xem là giàu có mà đi lấy đi những ổ bánh mì mà theo họ là chỉ dành cho những người nghèo. Không chỉ có thế những hình ảnh một người lấy hai ba ổ bánh mì cũng liên tục bị chụp lại sau đó phát tán một cách nhanh chóng qua mạng xã hội.

Kế đến thì hàng trăm người vào bình luận không ngừng chỉ trích những người này. Có những người thậm chí còn dùng nhiều lời lẽ vô cùng nặng nề khiếm nhã, dù nó chỉ là một ổ bánh mì không quá 2000 đồng. Trong khi những bài báo về hình ảnh đẹp của thùng bánh mì từ thiện hôm nào thì chỉ có vài bài thì những thông tin như vậy lại có đến hàng trăm bài. Kết quả người ta chỉ nhớ đến những cái tiêu cực mà hoàn toàn quên đi ý nghĩa thật sự của hành động cao đẹp này.

phật pháp ứng dụng

Vậy ý nghĩa thật sự ở đây là gì? Xin thưa hai chữ “từ thiện” ở đây được hiểu đó là một hành động xuất phát từ lòng từ, sự sẻ chia hoàn toàn không chứa bất kỳ một toan tính nào khác nhằm mục đích duy nhất là mang lại niềm vui cho người khác, san sẻ giúp người khác. Như vậy chỉ cần mang đến niềm vui cho người khác, hay khiến họ cảm thấy ấm áp thì sự sẻ chia này mới thật có ý nghĩa. Mà đã là niềm vui thì sao lại có phân biệt giàu hay nghèo.

Có những cái không thề nào chỉ nhìn qua hành động bề ngoài mà phán xét. Đơn cử là chỉ với việc nhìn thấy một người lái xe ôm vào lấy hai ba ổ bánh mì nhiều người đã cho rằng họ tham lam. Nhưng lại không nghĩ rằng biết đâu họ đem bánh mì đó về cho những người lái xe giống mình hay cho những người thân của mình…

Dù là người giàu hay nghèo thì tin chắc rằng khi nhận những món quà xuất phát từ tấm lòng từ ái của người khác thì dù không nói ra đi nữa thì người đó cũng sẽ rất biết ơn. Và theo như lý giải nhà Phật thì chỉ khi bố thí với tâm không biệt thì phước báu của nó là vô cùng to lớn.

Vậy thì những lời chỉ trích này này rõ ràng không hề xuất phát từ việc nghĩ đến cho những người thật sự có nhu cầu nhận món quà tuyệt vời này, cũng không hề xuất phát từ việc nghĩ cho người có tâm bố thí mà xuất phát từ những định kiến hẹp hòi cá nhân.

Tại sao chỉ vì những định kiến hẹp hòi này mà chúng ta lại quên đi ý nghĩa hành động cao đẹp trên. Mà giả sử có những người tham lam đi nữa thì nó cũng chỉ là số ít, sao vì như vậy mà bỏ qua những người cần sự giúp đỡ của chúng ta.

Đức Phật từng dạy rằng: “Nước mắt ai cũng mặn, và máu ai cũng đỏ tươi”. Dù giàu hay nghèo thì cũng đều mong cầu hạnh phúc vui vẻ như nhau. Hãy khởi tâm không biệt để bố thí, có như vậy thì phước báu sẽ to lớn và khiến cuộc sống trở nên có ý nghĩa hơn, đẹp hơn, đáng sống hơn.

Hãy đừng để những lời dạy của Đức Phật chỉ nằm trên trang giấy, mà hãy sử dụng phật pháp ứng dụng một cách thông minh vào cuộc sống, giúp bản thân thoát khỏi những định kiến hẹp hòi, mở rộng tâm để cùng nhau làm giảm đi những đau khổ trong cuộc đời và mang đến tiếng cười niềm vui và ấm áp.

Thích và chia sẻ để ủng hộ Men TV!Ổ Bánh mì từ thiện và ý nghĩa thật sự của hai chữ ‘từ thiện’
Đánh giá

Xem thêm các chia sẻ khác: