Nghe nữ MC xinh đẹp Tuệ Hân kể chuyện nghề

Ở Kiên Giang, Tuệ Hân là “gương mặt thân quen” của các khán thính giả, khi thường xuyên xuất hiện trên các chương trình thời sự, làm MC cho các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa… lớn, nhỏ của tỉnh. Để có được ngày hôm nay, ngoài sự hỗ trợ, động viên của lãnh đạo Đài PT&TH tỉnh Kiên Giang, các đồng nghiệp, khán thính giả, còn là tình yêu nghề và những nỗ lực rèn luyện không ngừng nghỉ của chính nữ MC duyên dáng này.

Trưởng thành từ những “chương trình nhỏ”

Nữ MC Tuệ Hân của Đài PTTH tỉnh Kiên Giang

+ Chúng ta đến với một công việc nào đó, thường có chữ duyên. Tuệ Hân thì thế nào?

– Hân đến với truyền hình rất tình cờ. Khi đó, tháng 7/2011, Đài PT-TH Kiên Giang có mở cuộc thi tuyển Phát thanh viên, Hân còn đang đi học Cao đẳng Ngoại ngữ. Ở nhà, anh trai Hân đã chủ động làm hồ sơ đăng ký rồi bảo Hân đi thi.

Hân nhớ cuộc thi khi đó có 280 người tham gia, qua 3 vòng thì chọn ra được 7 người, Hân được vào vòng cuối. Lúc này Hân cũng chưa đam mê gì đâu, chỉ nghĩ mình may mắn. Và rồi sau đó có lẽ là duyên. Hân được chọn, gắn bó với nghề 5, 6 năm qua.

+ Tay ngang bước vào mảng truyền hình, Tuệ Hân có gặp nhiều khó khăn?

– Công việc đầu tiên của Hân ở Đài chính là dẫn dắt chương trình thời sự. Tính chất của công việc này bị xem là khá “khô cứng”, vì đa phần là những thông tin về chính trị, đòi hỏi giọng nói của người dẫn phải thực sự truyền cảm, không được cường điệu mà phải tự nhiên, mới tạo được sự gần gũi, thu hút đối với khán giả. Hân đã rất may mắn, khi luôn được các cô chú, các anh chị đi trước hướng dẫn rất nhiều, từ rèn luyện giọng nói tới thần thái khi xuất hiện trước ống kính…

Bên cạnh đó, phong cách là phần cốt yếu để xây dựng nên hình ảnh của một người dẫn chương trình chính luận. Bước đầu thật sự gian nan vô cùng, Hân phải thường xuyên xem các chương trình thời sự của VTV, HTV rồi tự mình ngồi trước gương tập luyện suốt mấy tháng ròng, để tạo cho mình một phong cách riêng như hôm nay.

+ Từ phòng thời sự, Tuệ Hân đã trưởng thành bước ra sân khấu lớn như thế nào?

– Từ sự cố gắng thể hiện được cái cần của người dẫn chương trình trước ống kính thời sự, Hân được lãnh đạo Đài tin tưởng giao thử sức ở các chương trình trên sân khấu của cơ quan, khởi đầu là chương trình “Liên hoan tiếng hát phát thanh truyền hình tỉnh Kiên Giang” do Đài tổ chức… Và rồi, lần đầu tiên Hân được Ban Giám đốc Đài giao cho dẫn chương trình trực tiếp “Biên giới khúc tình ca” – chương trình quy mô mang tầm khu vực. Lần đầu đứng trước cả ngàn khán giả, đến giờ vẫn không thể nào quên được cảm giác lo sợ đó, Hân đã không tránh khỏi việc nói lắp, nói sai, giới thiệu không chính xác tên đại biểu, gương mặt thì căng thẳng tột độ…

Sau chương trình ấy, Hân đã được các chú lãnh đạo nhắc nhở và động viên rất nhiều để tránh những sai sót trong những chương trình sau. Và lãnh đạo tỉnh cũng tin tưởng, tạo cơ hội cho Hân được tham gia các chương trình lớn của tỉnh nhà.

+ Dẫn chương trình trên sân khấu có khác biệt lớn so với đứng trước ống kính thời sự?

– Dẫn chương trình trên sân khấu khác xa với dẫn chương trình chính luận, đòi hỏi sự nhẹ nhàng uyển chuyển chứ không quá nghiêm trang. MC sân khấu có thể nói là linh hồn của cả chương trình.

Những thiếu sót mà mình vấp phải trước đây đã thôi thúc Hân phải đứng dậy từ chính nơi ấy. Hân đã học cách để tạo được sự thiện cảm, gần gũi, phong thái từ những MC kì cựu mà mình yêu thích, sự nhạy bén và bản lĩnh đứng trên sân khấu trước hàng ngàn khán giả. Bên cạnh đó, trang phục của MC cũng rất quan trọng, tùy từng nội dung mà Hân sẽ chọn trang phục truyền thống hay hiện đại cho phù hợp.

Có thể nói, trải nghiệm qua những chương trình từ chính luận cho đến văn hóa, nghệ thuật, giải trí đã giúp Hân chững chạc hơn rất nhiều, tiếp tục hướng đến mục tiêu trở thành một người dẫn chương trình được khán giả yêu mến.

Làm người truyền tình cảm

+ Truyền hình, sân khấu đã níu giữ và cuốn hút Hân bằng những điều gì?

– Đó là ánh mắt hài lòng, yêu mến của khán thính giả. Từ phía Hân, Hân truyền lại tình cảm, cảm hứng cho họ qua các chương trình thời sự, sân khấu.

+ Bạn có thể chia sẻ rõ hơn không?

– Rất khó nói. Cơ bản là ngay cả các chương trình Thời sự bị xem là khô, Hân cũng luôn biểu đạt nó bằng cảm xúc, bằng tấm lòng mình…

Hay cụ thể hơn, ở một số chương trình truyền hình Hân từng tham gia, như “Vượt lên chính mình”, “Khát vọng sống”, được gặp gỡ, tiếp xúc với những cảnh đời, những số phận kém may mắn, khổ sở cùng cực, tưởng chừng như không còn lối thoát… Nhưng rồi trong mỗi câu chuyện ấy chúng ta có thể nhìn thấy sự khát khao, niềm tin vào cuộc sống và họ vẫn không chùn bước. Bên cạnh đó là những làn gió đầy ắp sự yêu thương, sự đồng cảm, sẻ chia của con người với con người dành cho nhau. Hân với vai trò dẫn chương trình, cũng nhận cảm được những điều ấy và truyền đi cho mọi người.

MC Tuệ Hân dẫn chương trình cùng MC Quyền Linh

+ Có bao giờ Hân dự định, hay muốn tới VTV, HTV… để trải nghiệm, phát triển nghề nghiệp hay không?

– Trước đây Hân từng băn khoăn, nhưng bây giờ thì không. Thực sự thì điều kiện làm việc ở một Đài PT-TH địa phương sẽ không so sánh được với các Đài Trung ương về cơ sở vật chất, điều kiện tác nghiệp, các trải nghiệm nghề nghiệp, nhưng Hân luôn hy vọng Đài PT-TH Kiên Giang sẽ ngày càng phát triển, luôn được quan tâm, ủng hộ, hỗ trợ ngày một lớn từ tỉnh nhà và khán giả.

Ở Đài, các cô chú, anh chị luôn tạo điều kiện cho Hân được học tập, tham gia các sự kiện phù hợp, lãnh đạo tỉnh cũng thường xuyên góp ý Hân rất nhiều điều trước một chương trình quan trọng sắp diễn ra. Hân luôn thấy ấm lòng khi nhận được những lời động viên như:“Cố gắng nữa nhé”, “Em làm tốt lắm”…

Hiện tại, Hân đã có những kế hoạch để tiếp tục học tập, tham gia các lớp đào tạo chuyên sâu, phát huy khả năng của mình ở nhiều thể loại truyền hình, có thể trở thành một phóng viên, biên tập viên đa năng, chuyên nghiệp.

+ Xin cảm ơn những chia sẻ của Tuệ Hân!

Kiên Giang (Ghi)

Link: http://congluan.vn/no-luc-ren-luyen-de-tao-phong-cach-rieng/