Điện thoại thông minh chúng ta biết sẽ biến mất trong 5 năm nữa!?

Dạo quanh các cửa hàng điện thoại bạn sẽ bắt gặp những dãy điện thoại thông minh hình chữ nhật na ná nhau. So với những thiết kế “điên rồ” nhất của Nokia, Ericsson hay nhiều hãng khác vào thời đầu, bức tranh thị trường di động bây giờ trông khá tẻ nhạt.

Hình minh họa

Bài viết thể hiện quan điểm của Arjun Kharpal, phóng viên công nghệ của trang CNBC:

Đây là thời đại mà những chiếc điện thoại thông minh dưới 200 đô là đủ dùng cho hầu hết mọi người và thậm chí những chiếc di động dẫn đầu của Apple hay Samsung cũng không có gì thực sự khác biệt so với những người tiền nhiệm.

Những tâm sự của tôi nảy ra trước thềm Hội nghị di động thế giới tại Barcelona tuần này. Đây thường là nơi tụ hội của những chiếc điện thoại thông minh mới nhất nhưng năm nay có vẻ khá tẻ nhạt. Samsung đã hoãn lại việc ra mắt thiết bị tiếp theo của mình – Galaxy S8 – sau sự cố Note 7 phát nổ, trong khi những tin đồn lộ ra chưa cho thấy điều gì ngạc nhiên mặc dù chiếc Nokia 3310 có thể sẽ quay lại. Có phải thế giới di động đã cạn ý tưởng?

Khá dễ để nói là việc cải tiến điện thoại thông minh đã dừng lại. Trong thực tế, 1 trên 2 người nghĩ là điện thoại thông minh sẽ hết thời trong 5 năm tới, theo một cuộc khảo sát của Ericsson với 100.000 người tham gia trên toàn cầu, công bố vào cuối năm 2015.

Đúng là điện thoại thông minh sẽ biến mất trong 5 năm nữa, nhưng không phải theo nghĩa là bị quét ra khỏi thị trường. Thay vào đó, việc cách tân sẽ là ở những mảng mới chứ không phải phần cứng, và cách chúng ta tương tác với các thiết bị sẽ thay đổi. Điện thoại thông minh mà hiện nay chúng ta biết sẽ biến mất.

Hai người đang dùng iPhone trong khi đi bộ ở quảng trường Union, San Francisco, California.

Hiện nay, chúng ta dùng điện thoại để gửi tin nhắn, gọi điện, lướt web và xem phim. Những chức năng đó vẫn sẽ được tiếp tục nhưng những cải tiến thực sự trong tương lai là ở phần mềm, và một phần lớn là ở việc làm các thiết bị trở nên thông minh và cá nhân hơn. Xu hướng này đã bắt đầu được thực hiện và những trợ lý thông minh nhân tạo như Siri (Apple), Alexa (Amazon) và Trợ lý Google sẽ là trung tâm của xu hướng này.

Theo một cuộc khảo sát 2.000 người dùng điện thoại ở Mỹ của công ty tư vấn web HigherVisibility trong tháng 1, hơn 21,6% người tham gia cho biết họ dùng chức năng tìm kiếm bằng giọng nói trên các thiết bị của mình ít nhất 1 lần 1 ngày trong khi 26,7% nói mình dùng 1 lần 1 tuần. Gần 29% không bao giờ dùng chức năng này. Nhưng tiềm năng vẫn là khá lớn.

Lợi thế lớn nhất đó là dùng giọng nói dễ hơn là gõ bàn phím. Và đối với những ông lớn ngành công nghệ như Amazon, Google và Apple, đây còn là một cơ hội để hiểu rõ hơn về người dùng và đưa ra những gợi ý và kết quả thông minh hơn.

Giọng nói cũng là cách tốt nhất để chúng ta mua được hàng triệu món đồ đang được dự đoán là sẽ được bán trên mạng, từ tủ lạnh đến các thiết bị đeo tay. Google, Apple và Amazon có thể sẽ tham gia vào cuộc chơi này với những thiết bị dưới dạng trợ lý giọng nói. Ở triển lãm các sản phẩm công nghệ điện tử CES hồi đầu năm, Amazon đã tỏa sáng với việc chức năng trợ lý giọng nói Alexa của mình được tích hợp trong nhiều thiết bị.

Chúng ta có thể sẽ thấy sự vùng lên của những thiết bị như loa Amazon Echo hay thiết bị thông minh Google Home cùng với nhiều thiết bị đeo mới, người máy gia đình và hầu như là tất cả những thiết bị trong thành phố và gia đình có kết nối internet. Nhưng điều này không làm cho điện thoại thông minh lỗi thời như dự đoán. Điện thoại thông minh vẫn là tâm điểm cuộc sống, chỉ là với một vai trò mới.

Việc cải tiến điện thoại thông minh sẽ tập trung vào những mảng liên quan đến mạng lưới vạn vận kết nối IoT (Internet of Things), một điều đến giờ vẫn là tâm điểm. Đừng ngạc nhiên nếu 5 năm sau chiếc di động của bạn trông vẫn như thế, nhưng bạn sẽ “nói chuyện” với nó nhiều hơn, và nó cũng có thể quản lý thêm nhiều phần trong cuộc sống kết nối internet của bạn.

Link:http://ndh.vn/dien-thoai-thong-minh-chung-ta-biet-se-bien-mat-trong-5-nam-nua-20170227032210306p0c6.news