Sẽ ra sao nếu người Việt mình cứ ‘bám víu’ lấy thần linh?

Văn hoá tâm linh là một nét đẹp truyền thống có từ bao đời của người Việt mình. Thờ cúng tổ tiên, ông bà, thờ Trời, thờ Phật và cầu mong mua thuận gió hoà, mùa màng màu mỡ, cuộc sống bình an, hạnh phúc.. Những ngày lễ, ngày hội tâm linh, đặc biệt những ngày đầu năm, khởi đầu một khoảng thời gian mới, chúng ta lại hay đi lễ chùa để cầu cho chính mình, cầu cho gia đình, những người yêu thương những điều tốt đẹp nhất..

Tuy vậy, sự cầu xin ơn trên ấy không có nghĩa là ta phó mặc và ỷ lại, chẳng hề làm gì. Xin chẳng bao giờ được nếu như tâm ta còn đó những sân si, bon chen, lừa lọc và.. làm biếng.

Nhân những ngày đầu xuân Đinh Dậu, xin gửi đến quý độc giả đôi dòng trăn trở của một CEO trong ngành truyền thông và thiết kế nội ngoại thất về văn hoá cầu xin thần linh của người Việt mình, mà theo anh, chúng ta chẳng thể nào phát triển được nếu cứ “bám víu” lấy thần linh và chẳng hề có sự nỗ lực, trách nhiệm nào với cuộc sống của chính mình, với xã hội..

Lễ chùa

Sẽ ra sao nếu người Việt mình cứ ‘bám víu’ lấy thần linh?

CHÚNG TA ĐANG CẦU XIN ĐIỀU GÌ?

Ông bà ta có câu “Linh tại ngã bất linh tại ngã” quan niệm tâm linh nó nằm ở trong tâm mọi người và đặc biệt là sự nhận thức về tâm linh của người đó. Mọi người hãy nhớ: Chúng ta đến với Phật là đến với sự bình an, thanh tịnh, chứ không phải đến với sự cầu may, hưởng lợi cho bản thân mình từ không gian đó. Ngày xưa Phật đã từng bỏ cả gia sản giàu có của mình vào rừng tim nơi thanh tịnh để khỏi phải vương bụi trần, nhưng ngày nay nhìn bức tranh của người Việt đi lễ chùa, lễ đền, lễ thánh.. thì tôi nhận thấy có điều gì đó vụ lợi, biến tướng cách nhìn nhận vấn đề về điều mà cha ông ta gọi là tâm linh. Vậy đến những không gian trên con người ta cầu cái gì?

BẠN CẦU CHO SỰ GIÀU CÓ Ư?

Đừng bạn nhé, sự giàu có là do công sức học tập, lao động của bạn mà ra chứ không có Phật hay thần linh nào mang đến cho bạn cả. Một bát cơm khi chúng ta ăn là kết tinh công sức cả một thế giới, đó là sự tương tác của nhân loại và đặc biệt là chính bản thân bạn cần phải nỗ lực lao động để thụ hưởng nó. Sự giàu có xuất phát từ những thứ cơ bản đó là: Đam mê học tập, lao động, sự tử tế và đặc biệt là phúc phần của con người được thụ hưởng bởi giá trị họ tạo dựng.

BẠN CẦU CHO HẠNH PHÚC Ư?

Đây là một sai lầm của con con người khi đến những nơi tâm linh để cầu về hạnh phúc. Hạnh phúc là do bạn và đối phương tạo dựng, gom góp yêu thương thì mới có hạnh phúc. Bạn muốn hạnh phúc thì hơn ai hết bạn là người cho đi tình yêu của mình với người khác, đó là quy luật vĩnh cửu của loài vật cũng như loài người. Khi bạn sống với một trái tim nhiệt huyết thì bạn chẳng sợ gì mình đau khổ hoặc cô đơn.

BẠN CẦU CHO SỨC KHOẺ Ư?

Càng sai lầm khi bạn nói ra điều đó, sức khỏe được xác lập bởi 2 vấn đề “bệnh lý và tâm lý”, 2 yêu tố này hoàn toàn khoa học.

Về bệnh lý: nếu bạn sinh hoạt, ăn uống không điều độ sẽ sinh ra bệnh lý. Cái này được gọi là nhận thức về kiến thức y học của bạn, chứ Phật và thần linh không thay bạn làm việc này. Về quy trình chung của sức khỏe đơn giãn là: ăn, ngủ, vận động. Khi bạn biết chọn những loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe, khi bạn biết giấc ngủ là quan trọng cho cơ thể thì hãy ngủ đủ giờ, khi bạn biết vận động giúp bạn có sinh lực tốt hơn thì không lý do gì bạn phải quan ngại về sức khỏe của mình.

Về tâm lý: Có những người bạn của tôi hay nói: Sao lúc nào thấy tôi cũng có nguồn năng lượng tốt và yêu đời vậy. Tôi trả lời tất cả do nhận thức về thái độ thì nó sinh ra được hành động này. Bạn hãy nhớ tâm lý của con người rất quan trọng, để cuộc sống bạn hạnh phúc và có sức khỏe tốt thì tâm lý chiếm hơn 50%, vậy nên hãy tư duy và hành động tích cực thì lúc đó con người bạn sẽ tạo thành một thói quen tốt trong cuộc đời bạn, thói quen của sự giúp đỡ, thói quen biết cho đi, thói quen của lòng bao dung và đặc biệt những người xung quanh bạn họ luôn muốn gần bạn và chia sẽ với bạn bất kỳ điều gì bạn muốn.

NẾU ĐẾN CHÙA ĐỂ BẠN ĐƯỢC TỐT HƠN THÌ

Hãy mang những thứ bạn nghĩ ở chùa các sư đang thiếu để biếu họ, đặc biệt là những chùa đang nuôi các trẻ em mồ côi. Khi thắp nhang lễ Phật thì bạn hãy cắm cây nhang của mình thật vững và nhìn thẳng vào tượng Phật để thể hiện một lời hứa “CON SẼ LÀM NGƯỜI TỬ TẾ ĐỂ GÓP PHẦN VÀO VIỆC PHÁT TRIỂN GIA ĐÌNH & XÃ HỘI?”

Còn nếu bạn thấy ở chùa người ta thắp nhang nhiều rồi thì tốt nhất bạn không nên thắp, nhằm tiết kiệm và tránh gây ô nhiễm môi trường ở không gian đó. Chỉ cần bạn chắp tay nhìn thẳng lễ Phật thì tâm bạn đã bình an.

Kết luận: Hôm nay tôi thực sự thấy khá quan ngại cho người Việt trẻ mình, nếu không muốn nói họ đang bị mất định hướng và đặc biệt là vấn đề nhận thức về tâm linh, hạnh phúc, sức khỏe và sự thịnh vượng.

Tôi yêu ĐẤT NƯỚC TÔI
By Nguyễn Chương

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.
Đánh giá

Xem thêm các chia sẻ khác: