Trao giải cuộc thi “Câu chuyện khởi nghiệp”

Chiều 25/1/2017, trong khuôn khổ Lễ hội Đường Sách Tết Đinh Dậu 2017, Công ty Cổ phần Văn hóa Sách Sài Gòn – Saigon Book đã tổ chức buổi tổng kết và trao giải cuộc thi “Câu chuyện khởi nghiệp”.

Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh – Tổng Giám đốc Saigon Books tại lễ trao giải

Tham dự chương trình có ông Hub Langstaff – Giám đốc chương trình Hỗ trợ khởi nghiệp Thụy Sĩ – Swiss EF; bà Nguyễn Quỳnh Anh – Quản lý chương trình Hỗ trợ khởi nghiệp Thụy Sĩ – Swiss EF; bà Trương Lý Hoàng Phi – Giám đốc điều hành Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; ông Nguyễn Tuấn Quỳnh – Tổng Giám đốc Saigon Books cùng một số tác giả đã tham gia và đạt giải trong cuộc thi “Câu chuyên khởi nghiệp”.

Diễn ra từ ngày 24/10/2016 đến ngày 16/01/2017, sau gần 3 tháng phát động, cuộc thi “Câu chuyện khởi nghiệp” (do Saigon Books kết hợp cùng Chương trình Hỗ trợ khởi nghiệp Thụy Sĩ – Swiss EP” tổ chức), dành cho 2 đối tượng: (1) Dành cho cá nhân, bao gồm: Những người quan tâm đến khởi nghiệp; Những người đang khởi nghiệp và chuẩn bị khởi nghiệp; Những doanh nhân, chủ doanh nghiệp; Những người hướng dẫn, định hướng, hỗ trợ khởi nghiệp. (2) Dành cho Phóng viên và cộng tác viên các báo in và báo điện tử.

Các tác giả đoạt giải

Diễn ra trong thời gian ngắn nhưng cuộc thi đã nhận được sự quan tâm và tham dự của đông đảo những bạn trẻ và phóng viên từ khắp mọi miền đất nước. Đã có 241 bài gửi về tham dự cuộc thi. Ban Giám khảo gồm: Ông Mai Hữu Tín – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư U&I và Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh – Tổng giám đốc Saigon Books đã tiến hành đọc, thẩm định và cùng đưa ra kết quả cuối cùng.

Ở hạng mục Cá nhân, 6 bài viết xuất sắc đại diện cho 6 chủ đề đã đạt giải Nhất trị giá 2.000.000 đồng + Phiếu mua sách trị giá 1.000.000 đồng tại Nhà sách Saigon Books. Đó là các bài viết: “Tại sao tôi chọn con đường khởi nghiệp với cà phê” (Chủ đề 1: Ý tưởng khởi nghiệp) của tác giả Nguyễn Hữu Long; bài viết “Cộng sự là để bổ khuyết và cùng tiến” (Chủ đề 2: Cộng sự khởi nghiệp) của tác giả Mễ Thành Thuận; bài viết “Tạo sự khác biệt – cạnh tranh không đối đầu” (Chủ đề 3: Chiến lược kinh doanh) của tác giả Sridevi Tố Hải; bài viết “Khởi nghiệp từ 0 đồng” (Chủ đề 4: Huy động vốn) của tác giả Huỳnh Ngọc Quý. Đặc biệt, giải Nhất 2 chủ đề cuối cùng đã thuộc về tác giả Lê Thanh Tín với hai bài viết “Câu chuyện truyền thông – Nguyên chất từ rừng già đến bàn ăn của mật ong Kusa Bee” (Chủ đề 5: Chiến lược Truyền thông Marketing) và “Cố vấn khởi nghiệp – người cộng sự vô cùng đặc biệt” (Chủ đề 6: Người cố vấn).

Đông đảo các bạn trẻ đã đến tham dự lễ trao giải

Ở hạng mục Phóng viên, giải Nhất thuộc về tác giả Lê Minh, phóng viên báo Afamily với bài viết “Bỏ phố thị phồn hoa, cô gái về quê làm homestay khiến khách Tây mê mẩn”. Phóng viên Xuân Huy đến từ báo Sinh viên Việt Nam đạt giải Nhì với bài viết “Khởi nghiệp phải quan tâm vấn đề pháp lý ngay từ đầu”; giải Ba thuộc về Đức Tâm – phóng viên Thời báo Kinh tế Sài Gòn với bài viết “Từ gà nướng Ò Ó O đến Bò Lế Rô”.

Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 4 giải Khuyến khích cho 4 Phóng viên, Cộng tác viên, gồm: Như Quỳnh, Đình Khương, Trung Võ và Trần Đức Khiêm.

Bài viết đạt giải Nhất hạng mục Phóng viên viết về Hà Thúy Diện, cô gái 8X đã bỏ bao cơ hội rộng mở ở Sài Gòn để về quê khởi nghiệp, tại thôn Chơ Ré, xã Đa Quyn, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng.

Tác giả Trương Lê Na chia sẻ: “Ở làng đó người ta không biết gì hết, chỉ biết trồng lúa, trồng cà phê và đi chặt gỗ trong rừng. Diện có nói với tôi, thực ra các thanh niên ở đó họ không muốn lên rừng để chặt gỗ đâu, vừa nguy hiểm đến tính mạng lại vừa phá rừng phá thiên nhiên nhưng làm nông quá nghèo. Mỗi lần chở gỗ, mặc dù phải đánh đổi tính mạng nhưng mỗi lần như vậy họ cũng kiếm được 500 -1 triệu nhưng không có cách nào khác. Kể từ khi Diện mở homestay ngay trên ngôi nhà của ba mẹ mình, cách nhìn của dân địa phương đã thay đổi. Họ nhìn thấy một con đường mới. Qua câu chuyện của Diện, điều mà tôi thấy thích nhất đó là các bạn có thể khởi nghiệp ngay trên chính quê hương của mình, không cần phải ở Sài Gòn. Sài Gòn là nơi phát triển nhưng ở những nơi xa xôi, mình vẫn có thể nhìn thấy cơ hội ở đó”.

Dù đây là lần đầu tiên tổ chức, lại diễn ra trong thời gian ngắn nhưng cuộc thi “Câu chuyện khởi nghiệp” đã thu hút sự tham gia của đông đảo các bạn độc giả, các bạn trẻ đang ấp ủ trong mình giấc mơ khởi nghiệp. Những năm gần đây, cụm từ “khởi nghiệp – Startup” trở thành từ khóa được tìm kiếm và nhắc đến nhiều nhất nhưng không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của “Startup”. Vì vậy, cuộc thi cũng chính là cơ hội giúp các bạn trẻ nhận thức đúng về khởi nghiệp; đồng thời khuyến khích, tạo động lực cho các phóng viên viết về khởi nghiệp.

Theo ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, thành công lớn nhất của cuộc thi là khơi gợi những ý tưởng kinh doanh mới mẻ, tiếp thêm sức mạnh để các doanh nhân trẻ tự tin bước vào con đường khởi nghiệp đầy thách thức nhưng cũng lắm vinh quang.

Sau buổi tổng kết và trao giải cuộc thi “Câu chuyện khởi nghiệp”, vào lúc 18h00 – 20h00 ngày 26/1/2017 (tức ngày 29 Tết) tại Sân khấu chính Đường Sách Tết – Đường Mạc Thị Bưởi sẽ diễn ra tọa đàm “Doanh nhân khởi nghiệp – chia sẻ bài học thành công”. Sau đó một ngày, tọa đàm “Doanh nhân viết sách và văn hóa đọc trong doanh nhân” diễn ra từ 18h00 – 20h00 ngày 27/1/2017 (tức ngày 30 Tết) tại Sân khấu chính Đường Sách Tết – Đường Mạc Thị Bưởi với sự tham dự của các diễn giả và khách mời, gồm: TS. Nguyễn Ngọc Thạch – Giám đốc Cảng vụ Đường thủy Nội địa khu vực III, TS. Nguyễn Tuấn Quỳnh – TGĐ Saigon Books, Doanh nhân Vũ Thái Hà, Doanh nhân Nhan Húc Quân và MC Liêu Hà Trinh.

 

Thu Hiền

Thích và chia sẻ để ủng hộ Men TV!

Bình luậnTrao giải cuộc thi “Câu chuyện khởi nghiệp”
Đánh giá

Xem thêm các chia sẻ khác: