Chúc Tết năm Đinh Dậu sao cho hay và ý nghĩa?

Chúc Tết năm Đinh Dậu sao cho hay và ý nghĩa? Năm 2017, tính theo lịch Âm là năm Đinh Dậu, năm con Gà, linh vật tượng trưng cho sự trí dũng, quả cảm.. Tết Nguyên Đán đã gần kề, người người lại chúc Tết nhau những câu chúc mong vạn sự tốt lành, những hỉ sự, thành công, may mắn cho cả năm mới…

Trước hết, hãy tìm hiểu về phong tục chúc Tết của người Việt Nam ta.

Xem thêm: Những lời chúc Tết hay nhất dành cho năm 2017

Chúc Tết và phong tục chúc Tết của người Việt

Chúc Tết là phong tục tập quán có từ lâu, được người Việt mình thể hiện mỗi dịp đầu năm, nhằm bày tỏ sự yêu thương và mong muốn những người mình yêu quý được một năm như ý nguyện. Nói về chúc Tết, dân gian có câu: “Mồng Một Tết cha, mồng Hai Tết mẹ, mồng Ba tết thầy”..

Có thể hiểu lễ nghĩa chúc Tết ở câu trên như sau:

“Mồng Một tết cha” – Tức là chúc tết cha mẹ ruột của mình. Người Việt Nam vẫn luôn để chữ Hiếu làm đầu mọi lễ nghĩa. Đầu năm, chúc Tết phải nghĩ đến đầu tiên là cha mẹ, bậc sinh thành dưỡng dục ra mình. Theo lễ tết dân gian, vào ngày mồng Một, sau khi làm lễ gia tiên bày tỏ sự thành kính, tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên thì cha và mẹ sẽ được mời ngồi vào ghế trang trọng để cho con cháu lần lượt chúc Tết. Hiện nay chúc tết cha mẹ đã được giản lược, chứ theo lễ tết ngày xưa, cha mẹ còn được con cháu vái lạy hai vái trước khi chúc tết..

Chúc tết cha mẹ năm đinh dậu 2017

“Mồng Hai tết mẹ” – Đây là nói đến người phụ nữ đã đi xuất giá ở nhà chồng cũng phải nhớ đến nhà mẹ đẻ của mình. Vào ngày này, cả gia đình phải qua nhà ngoại để mừng tuổi, chúc tết ông bà ngoại. Sau khi chúc tết xong, thường là dùng mâm cỗ đầu xuân để vẹn tròn tình nghĩa giữa hai bên gia đình nội ngoại..

“Mồng Ba tết thầy” – Người Việt vẫn có truyền thống tôn sư trọng đạo, xem người thầy là bậc cha mẹ thứ hai của mình. Vì vậy, sau khi chúc tết cha mẹ hai họ nội ngoại, phải đi đến chúc tết thầy. Việc chúc tết thầy cô vào ngày mồng Ba tết còn thể hiện sự đạo đức của người chúc..

Chúc Tết năm Đinh Dậu sao cho hay và ý nghĩa?
Chúc Tết Thầy Cô vào mồng Ba là thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo của người Việt.

Về chúc Tết, trong ba ngày Tết, những thân bằng quyến thuộc hoặc những người phải chịu ơn người khác thường phải đi chúc Tết và mừng tuổi gia chủ; sau đó xin lễ ở bàn thờ Tổ tiên của gia chủ. Tục này ngày nay ít còn, vì thì giờ eo hẹp, đưòng sá xa xôi cho nên đã được thay thế bằng những tâm thiệp “Chúc Mừng Năm Mới” hay “Cung Chúc Tân Xuân”. Trước hết con cháu mừng tuổi ông bà, cha mẹ. Ông bà cha mẹ cũng chuẩn bị một ít tiền để mừng tuổi cho con cháu trong nhà và con cháu hàng xóm láng giềng, bạn bè thân thích. Lời chúc có ca có kệ hẳn hoi nhưng xem người ta thích nhất điều gì thì chúc điều đó, chúc sức khoẻ là phổ biến nhất. Chú ý  tránh phạm tên huý gia tiên, tránh nhắc tới lỗi lầm sai phạm cũ, xưng hô hợp với lứa tuổi và quan hệ thân thuộc.

Chúc Tết những người trong năm cũ gặp rủi ro tai hoạ thì động viên nhau “Của đi thay người”, “Tai qua nạn khỏi”, nghĩa là ngay trong cái hoạ cũng tìm thấy cái phúc, hướng về sự tốt lành. Kể cả đối với người  phạm tội vẫn với thái độ nhẹ nhàng, khoan dung. Nhưng, nhìn chung trong những ngày đầu nắm, người ta kiêng không nói tới điều rủi ro hoặc xấu xa. Quanh năm làm ăn vất vả; ít có điều kiện qua lại thăm hỏi nhau, nhân ngày Tết đến chúc mừng nhau, gắn bó tình cảm thật là đậm đà ý vị; hoặc điếu thuốc miếng trầu, hoặc chén trà ly rượu, chẳng tốn kém là bao. Hiềm một nỗi, nhiều người còn quá câu nệ, công thức ruờm rà, không chủ động được kế hoạch. Nhiều vùng nông thôn, hễ đến chúc Tết nhau nhất thiết phải nâng ly rượu, nếm vài món thức ăn gì đó chủ mới vui lòng, năm mới từ chối sợ bị giống cả năm.

Chúc Tết năm Đinh Dậu – Mừng Tết Nguyên Đán 2017 thế nào cho hay và ý nghĩa?

Chúc Tết năm Đinh Dậu hay và ý nghĩa
Chúc Tết năm Đinh Dậu 2017 sao cho hay và ý nghĩa?

Chúc Tết thì năm nào cũng chúc, nhưng năm nay là năm Đinh Dậu, nên chúc Tết năm Đinh Dậu thế nào cho hợp, cho hay? Dưới đây là vài câu chúc Tết năm Đinh Dậu mà mình sưu tầm, xin gửi tặng mọi người:

Năm hết Tết đến – Đón Gà tiễn Khỉ – Chúc anh chúc chị – Sức khỏe dồi dào -Niềm vui tuôn trào – Tiền vào nặng túi – Bạc vàng đầy bao – Đi ăn được khao – Về có người rước – Tiền vô như nước – Tình vào đầy tim – Chăn ấm nệm êm – Ban đêm sung sướng – Hạnh phúc ban ngày – Luôn luôn gặp may – Vạn sự như ý.

Năm Dậu sắp đến; Chúc bạn đáng mến; Sự nghiệp tiến lên; Gặp nhiều điều hên; Rước nhiều may mắn.

Đinh Dậu vừa sang; Hạnh phúc mênh mang; Ý chí vững vàng; Niềm vui rộn ràng; Tiền bạc lai láng; Sức khỏe cường tráng; Cả nhà cười vang; Chúc mừng năm mới.

Chúc năm Đinh Dậu ai cũng giàu to; Sức khỏe chẳng lo; Buồn bực xếp xó; Khó khăn chuyện nhỏ; Việc chạy ro ro; Không còn nhăn nhó; Muốn gì được đó!

Chúc cho anh chị một năm Đinh Dậu 12 tháng phú quý, 52 tuần như ý, 365 ngày phát tài, 8760 giờ sung túc, 525600 phút thành công và 3153600 giây khỏe mạnh.

Năm mới lại tới; Chúc bạn phơi phới; Học hành tấn tới; Miệng luôn cười tươi; Du xuân khắp nơi; Nhận nhiều quà Tết; Bính Thân vừa hết; Đinh Dậu vừa sang; Thịnh vượng an khang; Vạn sự như ý.

Chúc mọi người năm mới Đinh Dậu có một bầu trời sức khỏe, một biển cả tình thương, một đại dương tình cảm, một điệp khúc tình yêu, một người yêu chung thủy, một tình bạn mênh mông, một sự nghiệp rạng ngời, một gia đình thịnh vượng.

Chúc Tết năm Đinh Dậu 2017 hay ý nghĩa nhất

Trên là vài lời chúc Tết năm Đinh Dậu gửi tặng mọi người. Xuân sắp sửa về, mong người đang đọc những dòng này trong Năm Con Gà nhận được ngàn sự bình an, vạn điều hạnh phúc, tỷ niềm vui và hạnh phúc!