SOS: Thuốc lá lậu chứa chất độc đe dọa chất lượng giống nòi !?

Tối ngày 11/1, tại Nhà Văn hóa Thiếu nhi Cần Thơ đã diễn ra chương trình “Tự hào hàng Việt”. Đây là chương trình văn hóa nghệ thuật kết hợp tuyên truyền, vận động nhân dân và thanh niên tích cực hưởng ứng cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam; đấu tranh phòng chống tác hại của thuốc lá lậu và tệ nạn buôn lậu thuốc lá, đã nhận được sự hưởng ứng của hàng ngàn người dân điạ phương. Chương trình do Trung tâm Công tác Xã hội Thanh thiếu niên (Trung ương Hội LHTN Việt Nam) và Tạp chí Công Thương (Bộ Công Thương) phối hợp tổ chức tại hầu khắp các tỉnh thành lớn trên cả nước.

Anh Huỳnh Thái Nguyên, Phó bí thư thành đoàn, Chủ tịch Hội LNTN Việt Nam TP.Cần Thơ phát biểu khai mạc chương trình

Trong khuôn khổ chương trình, bên cạnh các hoạt động triển lãm, các gian hàng còn thu hút khách tham quan bằng nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã và chất lượng vượt trội mang thương hiệu Việt. Qua từng sản phẩm, người tiêu dùng ngày càng tỏ rõ niềm tin của mình vào các đơn vị sản xuất trong nước. Đặc biệt là nâng cao nhận thức tác động xấu của các mặt hàng gian, hàng giả, hàng lậu vào thời điểm cuối năm.

Chương trình thu hút đông đảo người dân và các bạn trẻ tham dự

Anh Nguyễn Ngọc Tâm, 27 tuổi, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ chia sẻ: “Mình cũng hay hút thuốc lá, nhiều khi mua dùng những cũng không biết thuốc lá lậu hay không. Hôm nay tình cờ đi ngang qua thấy chương trình về nó nên vào tham gia và biết thêm thông tin về tác hại của thuốc lá lậu”.

Chương trình còn lôi cuốn người dân bằng các tiết mục văn hóa nghệ thuật đặc sắc. Đặc biệt là sự lồng ghép sống động câu chuyện đời sống qua vở kịch của NSND Hồng Vân được viết riêng cho chương trình, lấy chủ đề buôn lậu thuốc lá và những tác hại khôn lường của những đối tượng xem thường pháp luật. Đây là vở kịch được Tạp chí Công Thương sử dụng chính thức trong công tác tuyên truyền chống buôn lậu thuốc lá qua biên giới.

Vở kịch tuyên truyền về tác hại của thuốc lá lậu của nhóm kịch Hồng Vân

Nhằm giúp thông điệp “Đấu tranh phòng chống tác hại của thuốc lá lậu và tệ nạn buôn lậu thuốc lá” được truyền tải nhẹ nhàng nhưng sâu sắc, mang tính lan tỏa cao, nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh đã viết lại lời ca khúc mới trên nền bài hát “Vợ người ta” đang rất được các bạn trẻ yêu thích. Thông qua đó, giúp cộng đồng nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá lậu, đặc biệt là thuốc lá nhãn Jet, Hero không nhãn mác theo quy định, không đạt tiêu chuẩn theo quy định… Đặc biệt, thuốc lá lậu chưa chất độc – chất Coumarin (có trong thuốc diệt chuột) gây nguy hại đến sức khỏe cộng đồng và chất lượng giống nòi…

Cũng trong chương trình, Ban tổ chức đã trao nhiều học bổng cho các bạn học sinh, sinh viên nghèo vượt khó, có thành tích học tập tốt trên địa bàn TP. Cần Thơ. 
Đánh giá

Xem thêm các chia sẻ khác: