Diễn đàn

Tan chảy với cháo lươn xanh xứ Quảng

Đến với miền đất cổ Quảng Nam, du khách khó mà cầm lòng trước món đặc sản mà dân giã của người dân nơi đây: Cháo lươn xanh

Món lươn xanh được nấu bằng gạo si, một giống lúa địa phương có từ rất xa xưa, dẻo, thơm và có vị ngọt bùi rất riêng. Gạo và đậu xanh đã được tách ra đem ngâm khoảng 30 phút, như vậy sẽ giúp cho quá trình nấu nhanh hơn, gạo mau nở, và đậu xanh được mềm. Sau khi ngâm mềm cho vào nồi, nấu như cháo bình thường.

Tiếp theo là công đoạn sơ chế lươn. Chọn những con lươn đồng còn sống, bỏ vào hũ đất, cho muối sống vào chà xát nhiều lần để hết chất nhờn rồi rửa sạch bằng nước giếng. Tiếp đó,  bỏ ngũ tạng lươn rồi chặt từng khúc nhỏ bằng lóng tay, trộn đều với sả xắt mỏng như lá lúa với dầu phụng (dầu lạc), đậu phộng (đậu lạc), thêm chút tiêu, hành, ớt rồi um lên bằng nồi đất đậy phía trong là lá chuối non, ngoài là nắp nồi tạo nên mùi thơm cay nồng.

Khi cháo chín, múc cháo múc vào bát rồi cho lươn um vàng vào ăn kèm với rau cải cau xanh thật tươi xắt mỏng như sợi bún cùng với đĩa ngò tây, lá hành, rau răm để riêng với một cái bánh tráng dòn tưng.

Cháo lươn xanh xứ Quảng

 

Người xứ Quảng có hai cách để thưởng thức món ngon dân dã của mình. Có thể cho luôn cải và các loại rau, bánh tráng bẻ nhỏ vào tô cháo nóng hổi để vừa ăn vừa xuýt xoa. Cách khác, họ có thể bỏ từng cọng cải xanh vào từng thìa cháo để cảm nhận vị ngọt nhưng cay nồng của cải xanh, vị bùi của đậu, vị béo mà thơm nồng của lươn, vị ngọt bùi của hạt gạo quê nhà. Món ăn được thưởng thức nóng kèm theo trái ớt xanh nếu bạn cần tăng thêm vị cay. Vị giòn tan của bánh tráng kết hợp với cháo thơm mùi đậu xanh, lươn béo ngọt và vị xanh mát các loại rau thơm khiến thực khách muốn gọi thêm bát thứ hai. Vì ăn cháo lươn với cải xanh nên người dân ở đây gọi là cháo lươn xanh.

Húp từng ngụm cháo lươn thơm ngon, du khác sẽ cảm thấy tinh thần thật sảng khoái. Tất cả hương vị như tan vào đầu lưỡi khiến du thưởng thức cho tới những ngụm cháo cuối cùng còn trong tô. Giản dị vậy thôi, nhưng món cháo xứ Quảng với mùi thơm ngậy của giống gạo si nức tiếng, ăn kèm với bánh tráng giòn đã tạo nên hương vị đậm đà, khó quên với những thực khách phương xa.




Bình luận

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

To Top
Chuyển đến thanh công cụ