Kỳ III: Tiếp khiếu để tìm công lý

Trên số báo 64 Báo Thanh tra ngày 9//2016 tiếp tục đăng tải Kỳ III: Tiếp khiếu để tìm công lý trong loạt bài Quận 7 (TP Hồ Chí Minh): Giải quyết không đúng pháp luật, công dân tiếp khiếu vượt cấp.

Kỳ I: Mua bán sai pháp luật nhưng vẫn có GCNQSDĐ

Kỳ II: Giấy chứng nhận có dấu hiệu giả mạo

Kỳ III: Tiếp khiếu để tìm công lý

Vì UBND quận 7 không giải quyết khiếu nại (KN) đúng thẩm quyền, ông Cò đành chọn hình thức khởi kiện hành chính với mong muốn công lý sẽ đến với gia đình mình, cũng như sẽ có thêm thông tin từ hồ sơ bản án về quyền sử dụng hai thửa đất 477, 478.

Án bỏ túi

Tại phiên tòa hành chính ngày 5/8/2015 do thẩm phán Nguyễn Hồng Thanh làm chủ tọa, hàng loạt chứng cứ quan trọng đã bị bỏ qua. Hậu quả là một bản án bất thường mà nhiều cán bộ ngành Tòa án vẫn thường gọi là án bỏ túi đã được phát hành với số hiệu 09/2015/HC-ST.

Đáng lẽ phải xem xét toàn diện vụ việc, có đối chiếu với lịch sử biến động đất nông nghiệp tại phần diện tích trước đây thuộc huyện Nhà Bè, sau này là quận 7, bằng việc yêu cầu UBND quận 7 cung cấp toàn bộ hồ sơ quản lý đất nông nghiệp của Hợp tác xã Tân Quy I, Bộ Thuế nông nghiệp xã Tân Quy Tây, để làm rõ hành vi gian dối, lừa đảo đảo liên quan đến việc mua bán, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho ông Thống. Tuy nhiên, Hội đồng Xét xử (HĐXX) chỉ đơn phương căn cứ phần trình bày của Phòng Tài nguyên và Môi trường quận 7 để cho rằng GCNQSDĐ cấp cho ông Thống là đúng quy định, các giấy tờ ông Cò cung cấp tại phiên xét xử, các ý kiến phát biểu không làm rõ được nội dung mà ông khởi kiện UBND quận 7.

Gia đình ông Cò vẫn mong chờ sự công lý được thực thi để quyền lợi hợp pháp của mình được bảo vệ. Ảnh: Ngọc Giang

Vì không khách quan nên ngay trong bản án, tự HĐXX đã tự mâu thuẫn khi trước thì cho rằng các thửa đất mà ông Cò yêu cầu hủy QSDĐ, đã cấp cho ông Thống, có nguồn gốc là đất do gia đình ông Cò khai hoang, sau năm 1975 đã đưa đất vào Tập đoàn 9. Sau đó, cũng chính HĐXX đã bỏ qua thực tế lịch sử là đến năm 1993 thì Tập đoàn 9 mới có chủ trương giao lại đất cho nông dân, khi cho rằng ông Thống đã sử dụng đất này từ năm 1992. Ngoài ra, HĐXX cũng không đề cập đến sự thật là toàn bộ hồ sơ gốc không tồn tại thì làm sao ông Cò biết được việc cấp GCN cho ông Thống, để từ đó cho rằng đến năm 2008 ông Cò mới KN đề nghị UBND quận 7 giải quyết việc cấp giấy cho ông Thống?

Từ lập luận không khách quan này, HĐXX đã không chấp thuận yêu cầu khởi kiện hành chính của ông Cò.

Bao giờ kết thúc?

Dù yêu cầu khởi kiện không được HĐXX chấp thuận, nhưng qua phiên tòa hành chính sơ thẩm, ông Cò đã có được toàn bộ hồ sơ liên quan đến nguồn gốc, quá trình sử dụng, pháp lý của các thửa đất 477, 478.

Sau khi TAND TP Hồ Chí Minh có quyết định hủy Bản án 09/2015/HC-ST, từ hồ sơ mà các cơ quan chức năng quận 7 phải cung cấp cho tòa án, ông Cò đã đối chiếu với quy định pháp luật về KN, để tiếp tục có đơn KN hành chính đến lãnh đạo địa phương đề nghị giao thanh tra cùng cấp làm rõ quy trình cấp QSDĐ đối với các thửa 477, 478.

Nhận định về việc công dân tiếp khiếu sau khi kết thúc kiện hành chính, luật sư Dương Thị Tới, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh cho rằng: Một trong những căn cứ xác lập QSDĐ của cá nhân, hộ gia đình là do được người khác chuyển QSDĐ phù hợp với quy định của pháp luật về dân sự và pháp luật về đất đai. Theo quy định của Luật Đất đai 1993 cùng các văn bản hướng dẫn thì Chủ tịch UBND quận 7 phải giải quyết KN của ông Huỳnh Văn Cò, vì GCNQSDĐ đứng tên ông Nguyễn Đức Thống thời điểm tháng 12/1995, không đúng với mẫu do Tổng cục Địa chính phát hành theo quy định tại Quyết định số 201/QĐ-ĐKTK ngày 14/7/1989 của Tổng cục Địa chính.

Đầu năm 2016, nhờ sự giúp sức của người quen, ông Cò mới có cơ hội hàng ngày vào thắp hương cho mồ mả gia tộc. Ảnh: Ngọc Giang

Một lần nữa, thái độ đùn đẩy, né tránh trách nhiệm giải quyết KN lại được UBND quận 7 thể hiện tại Thông báo số 05/TB-UBND ngày 27/5/2016. Tại thông báo này, Phó Chủ tịch UBND quận 7 Đào Gia Vượng chỉ đơn phương căn cứ vào tờ trình của Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường quận 7 để ký thông báo là KN của ông Cò hết thời hiệu nên không thụ lý giải quyết.

Không đồng tình, ông Cò khẳng định: “Qua thông tin báo chí, tôi được biết quan điểm của Đảng, pháp luật Nhà nước là giải quyết hết sự việc chứ không phải hết thẩm quyền, hết thời hiệu. Đây là hành vi là thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết KN, cố ý giải quyết KN trái pháp luật của cá nhân Phó Chủ tịch UBND quận 7 Đào Gia Vượng vì trước đây ông Đào Gia Vượng là Phó Chủ tịch UBND phường Tân Hưng, đã chủ trì hòa giải KN và nắm rõ bản chất nội dung KN của của tôi về quy trình cấp sổ đỏ cho ông Nguyễn Đức Thống”.

Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã thành lập tổ công tác xác minh toàn bộ nội dung KN của ông Huỳnh Văn Cò, về hành vi thiếu trách nhiệm trong giải quyết KN của Phó Chủ tịch UBND quận 7 Đào Gia Vượng liên quan đến quá trình cấp QSDĐ đối với các thửa 477, 478 tại phường Tân Hưng. Trên cơ sở kết quả kiểm tra, xác minh, Thanh tra TP Hồ Chí Minh sẽ kiến nghị xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sai phạm trong quá trình thực hiện quy định pháp luật về tiếp công dân, giải quyết KN, tố cáo. Ngoài ra, Thanh tra TP Hồ Chí Minh sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cũng như đề nghị Ủy ban Kiểm tra cùng cấp kiểm tra đảng viên có dấu hiệu vi phạm theo quy định.

Thích và chia sẻ để ủng hộ Men TV!Kỳ III: Tiếp khiếu để tìm công lý
Đánh giá

Xem thêm các chia sẻ khác: