Xuất khẩu xi măng Việt Nam bị Thái Lan, Trung Quốc, Ấn Độ cạnh tranh khốc liệt

 Bộ Công Thương cho biết, mặc dù hiện nay Việt Nam là quốc gia có nền công nghiệp sản xuất xi măng lớn nhất khu vực Đông Nam Á với 58 nhà máy cho tổng công suất lên đến 90 triệu tấn/năm nhưng hiện đang bị cạnh tranh cực kỳ khốc liệt bởi Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan và đặc biệt là Thái Lan, khiến cho lượng xuất khẩu xi măng, clinker của Việt Nam trong năm qua giảm đáng kể.

xuất khẩu xi măng
Xuất khẩu xi măng. clinker Việt Nam giảm do cạnh tranh từ nhiều nước trong khu vực. Ảnh minh hoạ

Theo thống kê của Hiệp hội Xi măng Việt Nam, tính đến tháng 10 năm 2016,  lượng xi măng, clinker xuất khẩu của Việt Nam là 12,8 triệu tấn, trong đó xuất khẩu xi măng là 4,3 triệu tấn, đạt kim ngạch xuất khẩu 205 triệu USD và xuất khẩu clinker đạt 8,4 triệu tấn, tương đương 272 triệu USD. Với con số này, lượng xuất khẩu xi măng và clinker của nước ta đã giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân khiến lượng xuất khẩu của ngành xi măng giảm, theo Hiệp hội Xi măng Việt Nam nhận định là do sự cạnh tranh gay gắt với sản lượng giá rẻ của Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan và đặc biệt là Thái Lan. Hiện nay, lượng xuất khẩu xi măng của Việt Nam thấp hơn Thái Lan rất nhiều, bên cạnh đó, các sản phẩm xi măng của Thái Lan có chất lượng và vận chuyển nhanh nên được nhiều đối tác quốc tế ưu tiên chọn.

Xi măng Trung Quốc thì cạnh tranh trực tiếp về giá đối với xi măng Việt Nam trên thị trường xuất khẩu quốc tế. Dù giảm từ 8-13% giá bán, nhưng hiện giá xuất khẩu xi măng Việt Nam vẫn cao hơn Trung Quốc.

Hiệp hội Xi măng Việt Nam dự báo, tính đến hết năm 2016, xuất khẩu xi măng và clinker của nước ta là 15 triệu tấn, giảm 7% so với lượng xi măng xuất khẩu của Việt Nam vào năm 2015.

 

Bình luận