Nokia đâm đơn kiện Apple vi phạm bằng sáng chế

Không quan tâm đến kỳ nghỉ lễ cuối năm, Nokia mới đây đã lôi Apple ra toà vì cho rằng hãng này vi phạm bằng sáng chế của mình.

Như chúng ta đã biết, Nokia đã và đang lên kế hoạch trở lại thị trường smartphone trong thời gian sắp tới. Tuy nhiên, mới đây hãng này đã bất ngờ đâm đơn kiện Apple với cáo buộc vi phạm 32 bằng sáng chế của mình. Hiện đơn kiện của Nokia đã được trình lên tòa án Dusseldorf tại Mannheim, Munich (Đức) và tòa án Quận Tây Texas (Mỹ).

Được biết, trong tổng số bằng sáng chế này đa phần liên quan đến điện thoại di động như màn hình hiển thị, giao diện người dùng cho đến phần mềm, ăng-ten, chip xử lý và mã hóa video. Đây hầu hết là những tính năng cơ bản mà bất kì chiếc điện thoại hay smartphone nào hiện nay cũng đều có. Rõ ràng, thật khó có thể tin được Nokia lại đi gây chiến với Apple, hãng gần như luôn thắng trong các vụ kiện đình đám.

Nokia vừa khởi kiện Apple vi phạm 32 bằng sáng chế.

Trong một báo cáo mới nhất, Nokia đã cho biết rằng hãng đã đầu tư hơn 120 tỷ USD nghiên cứu và phát triển trong hai thập kỷ qua. Từ đó, giúp cho họ sở hữu hàng chục ngàn bằng sáng chế bao gồm công nghệ được tích hợp trong điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy vi tính và các thiết bị điện tử khác.

“Thông qua việc đầu tư cho nghiên cứu và phát triển, Nokia đã tạo ra và đóng góp nhiều công nghệ cơ bản được sử dụng trên các thiết bị di động hiện nay bao gồm cả sản phẩm của Apple. Sau nhiều năm đàm phán và cố gắng để thỏa thuận nhưng không đạt được, chúng tôi phải có những hành động để bảo vệ quyền lợi cho mình”, Ilkka Rahnasto, người đứng đầu bộ phận kinh doanh bằng sáng chế của Nokia chia sẻ.

Năm 2009, Apple và Nokia cũng từng lôi nhau ra toà.

Vào năm 2009, Nokia đã từng một lần lôi Apple ra toà với cáo buộc vi phạm các bằng sáng chế của mình. Ở thời điểm đó, cuộc chiến này rất căng thẳng và mãi đến tận năm 2011 thì cả hai mới đi đến một thoả thuận hợp tác. Cụ thể, Apple được cấp phép sử dụng một số bằng sáng chế từ danh mục Nokia Technologies.

Thế nhưng, sau thỏa thuận năm 2011, Nokia tiếp tục cáo buộc Apple đã liên tiếp bỏ qua những lời đề nghị của Nokia trong việc mua tiếp những bằng sáng chế đã hết hạn cấp phép, những thứ mà Apple vẫn đang sử dụng trong các sản phẩm của mình.

Liệu Nokia có làm được gì Apple, hay đây là động thái để gây sự chú ý?

Có thể nói, việc khởi kiện mới đây của Nokia và Apple sẽ tiếp tục dấy lên một cuộc chiến bản quyền mới, sau khi tranh chấp giữa Apple và Samsung chỉ mới vừa tạm kết thúc cách đây không lâu. Được biết, cả Apple và Samsung đều phải chịu thiệt hại, nhưng người được hưởng lợi hơn vẫn là Apple.

Tất nhiên, với kinh nghiệm dày dặn, cùng với tiềm lực tài chính vững vàng, Apple sẽ có nhiều lợi thế hơn trong cuộc chiến này với Nokia. Trong khi đó, đây có thể xem như một là động thái để gây sự chú ý của Nokia, trước khi trở lại cuộc chơi vào đầu năm 2017 tới đây.

Link:http://ttvn.vn/cong-nghe/vua-moi-tro-lai-nokia-da-dam-don-kien-apple-vi-pham-bang-sang-che-212016221213116857.htm

Bình luận