,

Về Tiên Phước thưởng thức gỏi bòn bon

Về với miền đồi trung du Tiên Phước, Quảng Nam, du khách không chỉ được ngắm những vườn bòn bon xanh lá trĩu quả, mà còn thấy ấm lòng hơn với đĩa gỏi bòn bon đặc sản của người dân nơi đây.Gỏi bòn bon – món ăn dân dã đã trở thành nét văn hóa ẩm thực độc đáo của Tiên Phước.

Cuộc sống phát triển, văn hóa ẩm thực cũng phát triển theo. Gỏi bòn bon tôm thịt có thể nói là một tinh hoa ẩm thực của người Tiên Phước, Quảng Nam. Thường người ta chọn những chùm bòn bon có vỏ màu vàng nhạt hoặc màu trắng ngà để làm gỏi vì ấy là lúc bòn bôn thực sự chín cây. Nguyên liệu đi kèm với bòn bôn là thịt ba chỉ, tôm, ớt, tỏi, đậu phụng, hành phi, chanh, rau thơm và nước mắm.

nguyen-lieu-san-sang-cho-mon-goi-bon-bon
Nguyên liệu cần thiết cho món gỏi bòn bon

Cách làm đơn giản nhưng phải khéo. Trước tiên tách riêng từng múi bòn bon. Lấy móng tay cái ấn mạnh vào đáy quả, vỏ sẽ bung ra dễ dàng để tách múi, bỏ hạt. Không nên lột vỏ từ cuống quả, vỏ bị xé rách vừa dính mủ vừa giữ lớp lụa mỏng ngăn chia từng múi, ăn không ngon.

Tôm chọn đúng loại tôm đất còn nhảy tưng tưng, bấm đầu, đuôi, rửa sạch cho vào nồi thêm một chút muối, rang tôm chín. Nếu ưa vị béo thì thêm vài lát thịt ba chỉ luộc chín đã cắt nhỏ (không quá to so với múi bòn bon). Gỏi bòn bon ngon hay không phụ thuộc nhiều vào kỹ thuật pha chế nước mắm. Cứ một muỗng nước mắm hòa với hai muỗng đường, một muỗng nước cốt chanh, một trái ớt băm nhuyễn. Đánh đều nước mắm, đường, chanh, ớt đến khi hỗn hợp đã dậy mùi thơm nồng. Phi chín dầu ăn với hành, tỏi.

an-kem-voi-goi-bon-bon-la-banh-phong-tom-ran-gion
Gỏi bòn bon thưởng thức cùng bánh phồng tôm

Cuối cùng trộn đều bòn bôn với dầu, nước mắm sao cho hợp khẩu vị của người thưởng thức. Đợi khi nào ăn mới thêm đậu phộng rang giã giập, một ít rau quế, rau húng tạo vị vừa trang trí cho món ăn thêm đẹp mắt. Gỏi bòn bon đúng điệu xứ Quảng hội tủ đủ các yếu tố chua chua, ngọt ngọt, cay thơm nồng nàn. Làm bạn với món này phải chọn đúng bánh phồng tôm giòn tan hoặc bánh tráng nướng.

Đặt chân đến với miền đồi trung du Tiên Phước, chắc hẳn du khách sẽ thấy ấm lòng chỉ đơn giản bởi một đĩa gỏi bòn bon hiếu khách của người dân nơi đây. Ăn một lần rồi lại muốn trở lại vùng đất gò đồi này để được đắm mình trong hương vị thanh tao ấy. Vị của rừng (bòn bon), vị của đồng bằng (thịt ba chỉ) hòa với vị của biển (tôm), vị ngọt của trái bòn bon…. đã níu chân bao du khách trên khắp mọi miền đất nước.

hap-dan-dia-goi-bon-bon
Gỏi bòn bon hút hồn bao du khách

Bạn sẽ cho điểm cộng hay trừ cho bài đăng này?

0 points
Thích Không thích

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chi tiết mẫu xe Sedan cỡ trung Hyundai Azera 2017 giá từ 508 triệu đồng

Về Tiên Phước thưởng thức gỏi bòn bon