Ẩm thực

Gỏi bưởi khô cá lóc vùng Châu Đốc An Giang

Miền Tây vốn được mệnh danh là vương quốc mắm và cá khô, có lẽ vậy mà ẩm thực miền Tây vô cùng phong phú với những món từ khô cá hay mắm. Nhờ nguyên liệu cá khô, người miền Tây nói chung và người Châu Đốc nói riêng có thể sáng tạo ra khá nhiều món ngon và độc đáo trong đó có món gỏi bưởi khô cá lóc.


Gỏi bưởi khô cá lóc không chỉ có sức hấp dẫn lạ lùng với người dân miền Tây mà còn chinh phục được những thực khách khó tính nhất. Có lẽ điều này chính là sự kết hợp hài hòa, đơn giản nhưng đậm vị của những trái bưởi tươi giòn, những khô cá lóc nướng vàng cùng những gia vị cần thiết.

Cá lóc đồng bắt về cạo vảy làm sạch, để ráo nước. Tùy theo cá to hay nhỏ mà cách làm cũng khác nhau. Ví như những con cá to thì xẻ lấy phi-lê, còn cá nhỏ thì làm khô ốp. Ướp cá với muối, nước mắm, bột ngọt, tiêu, ớt, gừng, tỏi… và nhất là không thể thiếu tí rượu đế nguyên chất. Chờ cho cá thấm rồi đem phơi. Nắng tốt, một vài ngày là cá khô.

buoi-kho-ca-loc

Nguyên liệu cho món gỏi bưởi khô cá lóc không cầu kỳ về gia vị nhưng nguyên liệu phải thật “chuẩn”.  Những trái bưởi chín vàng, gọt sạch vỏ rồi tách ra từng múi. Rưới vào những múi bưởi ấy chút nước mắm ngon, đường cát, chờ cho thấm đều. Đem khô cá lóc nướng trên bếp than cho vàng đều. Xé con khô ra từng miếng nhỏ rồi trộn đều vào phần bưởi đã ướp. Món gỏi thì dầu là gỏi gì cũng không thể thiếu được rau thơm và gỏi khô cá lóc gỏi bưởi cũng thế, cần phải cho thêm các loại rau thơm như ngò gai, húng quăn, vài lá răm,…thái nhuyễn rồi trộn và trang trí để cho món gỏi thêm thơm ngon, thêm hấp dẫn. Đĩa gỏi bưởi trộn khô cá lóc dọn ra với chén nước mắm trong và mấy trái ớt hiểm. Đây là món ăn cơm vừa ngon miệng vừa no lòng. Nhưng có lẽ đem mời bạn bè, bằng hữu mấy chung rượu đế với mồi này thì người khó tính mấy cũng cười vui vì ngon, quá đã … miệng!

Nét ẩm thực miền quê mang đậm nét tự cung tự cấp của ngày xưa, nay vẫn còn được lưu truyền. Hơn thế, món gỏi khô cá lóc trộn gỏi giờ đã là đặc sản có mặt trong các nhà hàng sang trọng, hương vị của nó đã vang xa đến nhiều vùng miền, và được nhiều người ưa chuộng!

Nếu như bạn chưa có dịp về Châu Đốc An Giang, hay đã từng ghé thăm mà chưa có dịp thử qua món gỏi bưởi khô cá lóc do chính tay người địa phương chế biến, thì cũng có thể mua sắm ít nguyên liệu có sẵn để thực hiện món ăn này nhé. Một chút tinh túy từ miền Tây Nam Bộ trù phú, một chút đậm đà của Châu Đốc An Giang sẽ hiện diện trong bữa cơm gia đình nhà bạn qua món gỏi bưởi khô cá lóc giản dị nhưng đậm đà.

Bài liên quan:






Bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

To Top
Chuyển đến thanh công cụ