Thịt mắm cơm đỏ, món ngon nhớ lâu của người Tày

Người Tày ở huyện Lục Yên, Yên Bái có rất nhiều món ăn ngon. Trong số đó không thể không nhắc tới món Bẳm Nựa Mu – thịt mắm cơm đỏ – món ăn khiến thực khách ăn một lần khó quên.

Không cầu kỳ như những món ăn khác, được chế biến đơn giản từ nững nguyên liệu mang đậm chất quê của người miền núi, thịt mắm cơm đỏ còn cho người thưởng thức biết tới một hương vị rất riêng biệt của món ăn dân tộc. Nguyên liệu làm thịt mắm cơm đỏ gồm thịt ba chỉ, cây cơm đỏ, giềng thái chỉ, rau răm và rượu nếp cái thơm. Trước khi mổ một con lợn, dù to hay bé thì phần thịt ba chỉ cũng thường được người Tày dành riêng để làm thịt mắm cơm đỏ.

Rượu nếp cái thơm được người Tày làm từ loại gạo nếp thơm ngon nhất, nấu thành cơm nếp rồi ủ bằng men lá được làm từ các loại lá cây rừng. Khi nếp cái đã lên men thơm lừng có thể ăn được là lúc có thể dùng làm nguyên liệu. Người Tày Lục Yên khi mổ một con lợn, dù to hay bé, phần thịt ba chỉ (thịt bụng) thường được dành riêng để làm thịt mắm cơm đỏ. Thịt được làm sạch, thái nhỏ bằng hai ngón tay ướp muối.

thit-mam-com-do

Cây cơm đỏ rửa sạch, phơi qua trên nắng cho ráo nước rồi thái chỉ. Sau đó, đổ thịt vào chum trộn đều với củ giềng thái chỉ, một ít rau răm, cây cơm đỏ và rượu nếp cái thơm rồi buộc thật kín bằng ni lông. Để khoảng chừng 5 đến 6 ngày là thịt mắm chín tới. Khi mở chum thấy mùi thơm đã sực nức là lúc thịt mắm đã ăn được. Lúc này những miếng thịt mắm đã săn lại có màu đỏ tươi, điểm những sợi giềng thái nhỏ màu vàng, xen lẫn màu xanh của rau răm trông thật hấp dẫn. Gắp miếng thịt lên thưởng thức người dùng sẽ cảm nhận được vị ngọt, vị chua, vị cay của giềng và hương nồng của nếp cái thơm, ăn không hề ngấy mà ngon đến khó tả. Nước mắm thịt cũng có thể chưng lên làm nước chấm rau sống cũng rất ngon.

Thịt mắm cơm đỏ có thể để 5 đến 6 tháng, tuy nhiên những người làm thịt mắm đỏ lâu năm cho rằng chỉ nên làm chum vừa phải, một chum chỉ mở một lần rồi đậy kín, lấy ra đến đâu ăn hết đến đấy rồi buộc chặt mới bảo quản được, còn nếu mở ra nhiều thịt sẽ bị cay và không còn vị ngọt nữa.

Người Tày Lục Yên có rất nhiều cách chế các món ăn từ thịt mắm cơm đỏ nhưng ngon nhất vẫn là món thịt mắm cơm đỏ được xào khan, du khách sẽ cảm thấy có mùi béo ngậy của thịt, màu đỏ tím của rượu nếp và lá cơm đỏ ăn với bát cơm trắng thơm lừng của gạo mới… để rồi cảm nhận được ngay một hương vị vừa lạ, vừa độc đáo của núi rừng. Đúng là món ngon nhớ lấu.

 

 

 
Đánh giá