Cá nướng Sông Đà níu chân du khách

Cách thành phố Hòa Bình 2 km, một dãy hàng cá nướng với vô vàn loài cá thơm ngon níu chân những vị khách phương xa đi qua, với những que tre cặp cá nướng trên lửa, hương vị cá ngon thật khó khiến du khách có thể chối từ.

Cá nướng sông Đà không biết có từ bao giờ nhưng có lẽ nó là một đặc trưng của vùng sông nước nơi này. Cá nướng sông Đà rất đa dạng, từ cá măng, cá chép, cá thiểu đến cá trắm. Tất cả dưới bàn tay khéo léo của người nướng đã làm thành một món ăn tươi, quyến rũ.

 

Khi đến với Thung Lai, Hòa Bình du khách sẽ không khỏi háo hức với món cá ngon của vùng đất này. Sông Đà từ lâu rất nổi tiếng với nhiều loài cá ngon như cá thiểu, cá trắm đen, cá măng… Tại lưu vực lòng hồ sông Đà (Hòa Bình), cá nướng là món đặc sản. Cá được bán quanh năm nhưng vào mùa nước về tháng 9-10, cá măng, cá trắm, cá thiểu mới được mùa, các cửa hàng mới có nhiều cá tươi bán cho khách.

ca-nuong-tren-gian-voi-du-loai
Cá nướng trên giàn lửa với đủ loại

Bên bếp lửa đang cháy phừng phừng là những xiên cá lấp lánh. Cá được kẹp bằng tre. Những con cá thiểu (hay cá nhác) mình trắng, óng ánh sắc bạc. Cá măng khổng lồ nặng đến trên 3 cân mỗi con. Cá chép tươi roi rói cùng rất nhiều loại cá khác không rõ tên.

Cách chế biến cá khá đơn giản. Sau khi được làm sạch, cá được ngâm trong nước muối cho tự sạch ruột. Khi đem kẹp nướng, cá cũng được xát muối quanh thân và nướng trong nhiều giờ. Cá nướng được đặt trên lá chuối xanh, ăn kèm với lá sấu non, lá mơ và lá lốt, đinh lăng, chấm với muối ớt xanh. Cá nướng thơm ngon, thịt chắc, da giòn, xém cạnh, mặn vừa đủ. Thịt cá ngọt chấm muối, cuộn trong lá lốt vừa làm mất vị tanh của cá vừa làm vị cá thêm đậm đà, càng ăn càng ngọt. Hương thơm lừng của củi than, vị mặn mòi của muối cùng vị thơm của tre và cá khiến du khách khó lòng bỏ qua.
ca-nuong-an-kem-la-mo-la-sau-non
Cá nướng ăn kèm với lá mơ, lá sấu non
Có dịp ghé qua đất Hòa Bình, du khách hãy dành chút thời gian ghé vào một quán cá nướng đơn giản bên đường, ăn thử món cá nướng trứ danh phố núi. Nếu bỏ qua cơ hội này thì coi như du khách chưa đặt chân tới nơi này.Đánh giá